“Thắp sáng đường quê” ở xã Vĩnh Hiệp
18/12/2021 - 16:28

TĐKT - Là địa bàn còn nhiều khó khăn nhưng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Vĩnh Hiệp (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã đem lại những đổi thay cho vùng đất này. Đặc biệt, mô hình “Thắp sáng đường quê" được triển khai trên diện rộng đã tạo thuận lợi trong việc đi lại của người dân; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn và giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về NTM.

Lễ bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” ở  ấp Tân Lập

Ông Lý Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo xã, thời gian qua chúng tôi phối hợp với Mặt trận, đoàn thể và Ban Nhân dân các ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tuyến đường NTM kiểu mẫu, trong đó có mô hình “Thắp sáng đường quê”.

Vài năm trở lại đây, con đường ấp Phạm Kiểu, xã Vĩnh Hiệp được bê tông hóa, 100% hộ được sử dụng điện lưới. Đặc biệt tuyến đường điện thắp sáng làng quê được lắp đặt đưa vào sử dụng từ đầu năm 2021 đã đem lại nhiều ý nghĩa.

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Trưởng Ban Nhân dân ấp Phạm Kiểu cho biết: Để xây dựng thành công công trình này, Ban Nhân dân ấp tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động treo bóng đèn, cùng nhau hùn một số đèn để thắp sáng đường quê. Qua thời gian thực hiện, chúng tôi đã thành lập đoàn, kết hợp với hội, đoàn thể của ấp cùng vận động bà con. Thấy được lợi ích của mô hình, bà con phấn khởi thực hiện tốt.

Chiều dài tuyến đường được chiếu sáng là 2.900 m từ đầu ấp Phạm Kiểu đến giáp ấp Tân Hưng, với 50 bóng đèn led và 4 bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời, tổng kinh phí 56 triệu đồng của trên 110 hộ tham gia đóng góp và UBND xã Vĩnh Hiệp vận động doanh nghiệp hỗ trợ thêm để mua vật liệu, thiết bị.

“Từ khi có tuyến đường bê tông và đường điện thắp sáng làng quê, người dân trong ấp đi lại thuận lợi, tình hình an ninh trật tự cũng được đảm bảo hơn, các tệ nạn xã hội cũng giảm rõ rệt. Bà con rất vui mừng, phấn khởi.”- ông Huy chia sẻ.

Với sự chung sức của người dân, công trình thắp sáng đường quê đã được hoàn thành đúng ý nguyện của bà con trong ấp nói riêng và người dân xã Vĩnh Hiệp nói chung. Việc bảo trì, giữ gìn công trình cũng được bà con thực hiện tốt.

Tương tự ở Phạm Kiểu, xóm nhỏ nông thôn ấp Tân Lập nay đã được thắp sáng bởi tuyến đường điện dài 1km trong niềm vui, phấn khởi của người dân. Công trình do Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng phối hợp Thị Đoàn và chi đoàn trực thuộc hỗ trợ triển khai thực hiện, gồm 32 trụ được lắp bóng đèn chiếu sáng vào đêm, với kinh phí 52 triệu đồng. Trong đó, Đoàn Khối Doanh nghiệp vận động Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết Sóc Trăng tài trợ 42 triệu đồng, UBND xã Vĩnh Hiệp 10 triệu đồng và có sự đóng góp ngày công lao động của đoàn viên thanh niên.

“Hiện UBND xã Vĩnh Hiệp đang thực hiện tuyến đường “Thắp sáng đường quê” thứ 3 bằng đèn sử dụng năng lượng mặt trời, bước đầu đem lại hiệu quả rất thiết thực. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình ở một số tuyến lộ bê tông hóa trọng điểm còn lại, góp phần mang lại diện mạo mới trong thực hiện xây dựng NTM, tiến tới xây dựng NTM nâng cao.”- ông Lý Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết.

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các công trình phần việc ở địa phương gắn với đời sống dân sinh luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ rất cao của bà con nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Hiệp. Các công trình “Thắp sáng đường quê” không chỉ mang lại những hiệu quả thiết thực, cuộc sống yên vui cho bà con nhân dân,  mà còn một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng của người dân cùng chung tay xây dựng NTM.

Bảo Linh