Người bắc nhịp cầu nối những bờ vui
06/04/2018 - 11:02

TĐKT - Giữ vai trò tham mưu và trực tiếp giải quyết những vấn đề về pháp lý của người dân ở cơ sở, giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước, với chị Nguyễn Thị Hồng Minh, đây là một công việc khá vất vả nhưng đọng lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa.

Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, chị Minh về công tác tại phường Thanh Nhàn từ năm 2010, được phân công phụ trách công tác tư pháp, hộ tịch. Gần 10 năm nay, với hơn chục đầu việc, từ công tác chứng thực, khai sinh, khai tử, kết hôn cho đến tiếp công dân, hòa giải vụ việc, kiểm soát các thủ tục hành chính… chị đều đảm đương và hoàn thành tốt mọi việc. Điều đáng nói là chị luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, coi việc nước, việc dân như chính việc nhà, luôn dốc hết sức, hết lòng để giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Bắc nhịp cầu nối những bờ vui

Nhiều năm nay, khi nhận được tin ở bệnh viện Thanh Nhàn có cháu bé bị bỏ rơi là chị kịp thời có mặt phối hợp với Công an phường và bệnh viện để làm thủ tục khai sinh cho cháu. Không những vậy, chị còn “mát tay” kết nối hạnh phúc cho nhiều cháu bé với các gia đình hiếm muộn.

Năm 2016, nhận được tin báo có cháu bé bị bỏ rơi ở bệnh viện Thanh Nhàn, chị đã nhanh chóng đến làm thủ tục khai sinh cho cháu. Mấy hôm sau, có gia đình hiếm muộn đến xin nhận con nuôi. Cùng lúc đó, có thêm 2 gia đình khác cũng đến xin nhận nuôi cháu bé. 1 trong 3 gia đình đã rỉ tai với chị Minh rằng: “Chúng tôi gửi chị 20 triệu đồng, nhờ chị hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý để đứa bé được làm con chúng tôi”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh đang tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận Một cửa phường Thanh Nhàn

Thời điểm đó, 20 triệu đồng quả là một khoản tiền không nhỏ, tuy nhiên chị Minh đã từ chối nhận và công khai các thủ tục nhận nuôi để 3 gia đình làm, nếu gia đình nào hoàn tất thủ tục trước thì được nhận nuôi cháu bé. Chị bảo: “Đó là nhân duyên của cháu, tôi không được quyền định đoạt hay cướp đi mối nhân duyên đó, tôi chỉ làm đúng chức trách nhiệm vụ của một người công chức vì dân mà phục vụ, không màng tư lợi cá nhân”.

Đã 3 năm trôi qua, chị Minh và cán bộ công chức của phường Thanh Nhàn vẫn nhớ như in trường hợp làm giấy khai sinh cho hai cháu bé ở địa bàn dân cư số 1. Bố mẹ của các cháu đều bỏ đi không có tung tích, để lại các con cho ông bà nội nuôi.

Mãi đến gần ngày cháu lớn vào lớp 1, ông bà mới đến phường hỏi các thủ tục làm giấy khai sinh. Bộ phận 1 cửa đã hướng dẫn gia đình những hồ sơ và thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, do gia đình không đáp ứng được những yêu cầu đó, nên thấy bất mãn, liên tục gửi đơn thư về phường.

Trước tình hình đó, chị Minh đã chủ động xuống địa bàn dân cư, phối hợp với tổ trưởng dân phố, cán bộ cảnh sát khu vực để tìm hiểu. Qua đó được biết, người gửi đơn thư là bà nội của các cháu, lâu nay bị bệnh tâm thần phân liệt. Trong khi thủ tục cấp giấy khai sinh yêu cầu có chữ ký của cả bố, mẹ cháu bé, kèm theo giấy chứng sinh, chứng nhận vợ chồng... Nhưng thực tế bố mẹ các cháu bỏ trốn không tung tích, cũng không có một loại giấy tờ nào liên quan nên việc khai sinh cho các cháu gặp rất nhiều khó khăn.

Thương cảm cho hoàn cảnh của các cháu, lại sắp đến ngày tựu trường, chị Minh đã động viên ông của cháu bé lên phường, phối hợp với cán bộ tư pháp để được hướng dẫn “tháo gỡ”. Vì đây là trường hợp đặc biệt, nằm ngoài quy định, chị phải nhiều đêm nghiên cứu tìm hướng giải quyết tốt nhất, sau đó đề xuất với lãnh đạo cách làm linh động. Nhờ sự tận tình của chị Minh, đến nay, hai cháu bé đó đã được cấp giấy khai sinh và đều đang theo học ở trường Tiểu học Minh Khai.

“Đến nay, tôi không nhớ nổi đã khai sinh cho bao nhiêu trường hợp khó và tìm mái ấm cho bao nhiêu cháu bé bị bỏ rơi, nhưng chỉ biết rằng sau mỗi lần nỗ lực hết mình, tôi cảm thấy cuộc sống thêm đẹp và ý nghĩa hơn rất nhiều. Đó là động lực giúp tôi gắn bó với công việc vất vả này” - Chị Minh chia sẻ.

Cán bộ tư pháp – hộ tịch giỏi vận động

Với trên 22 nghìn nhân khẩu, khối lượng công việc tư pháp – hộ tịch tại phường Thanh Nhàn là rất lớn. Mặt khác, đây được coi là địa bàn “nóng”, với nhiều dự án xây dựng, giải phóng mặt bằng liên tục diễn ra, trách nhiệm này đặt lên vai chị Nguyễn Thị Hồng Minh lại càng “nặng gánh” hơn. Song chị không quản ngại khó khăn mà luôn nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn phường đoàn kết, xây dựng tình làng nghĩa phố. Có thể khẳng định, chị Minh là một cán bộ hòa giải tuyệt vời ở cơ sở.

Để làm tốt điều này, chị Minh thường xuyên tìm hiểu, cập nhật các văn bản, kiến thức pháp luật mới nhất. Đồng thời, chủ động trao đổi, phổ biến kiến thức pháp luật cũng như các kỹ năng hòa giải cho các tổ hòa giải trên địa bàn phường. Bởi theo chị, đó là hành trang vững chắc nhất, giúp cho người cán bộ hòa giải tự tin trong giải quyết công việc, thuận lợi trong vận động, thuyết phục nhân dân.

Chị Minh cho biết: Có vụ tranh chấp đền bù đất đai phức tạp, để giải quyết thành công, chị phải theo đuổi, vận động, cố gắng thuyết phục, hòa giải đằng đẵng suốt 3 năm trời; tổ chức mấy chục cuộc họp với gia đình, tổ dân phố và lãnh đạo phường; thậm chí tự thân chị đến gặp mặt từng người để nói chuyện tình nghĩa, vận động mới tìm được sự đồng thuận.

Khẳng định công tác tư pháp đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, bà Thạch Bảo Khôi, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn chia sẻ: “Nhiều năm nay, phường Thanh Nhàn là một trong những đơn vị được đánh giá là có nhiều cải thiện tích cực trong cải cách hành chính. Nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn phường và thậm chí từ các nơi đều lựa chọn thực hiện các thủ tục, bởi họ luôn nhận được sự niềm nở, nhanh nhẹn, giải quyết sớm của cán bộ Một cửa. Đặc biệt, đa số người dân đến phường đánh giá cao chuyên môn và tâm huyết của đồng chí Minh. Có những hồ sơ khó, vướng mắc về thủ tục, họ được đồng chí Minh hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời. Không những vậy, chị Minh còn làm tốt công tác tham mưu, rà soát giúp lãnh đạo ký ban hành các văn bản, quyết định; kiểm soát các thủ tục hành chính”.

Bước ra từ Bộ phận Một cửa phường Thanh Nhàn, bà Nguyễn Thu Hà, một công dân hiện đang công tác tại cơ quan có địa chỉ 434 Trần Khát Chân, hài lòng nhận xét: “Bộ phận Một cửa phường Thanh Nhàn rất tuyệt vời, tinh thần trách nhiệm cao, giải quyết công việc nhanh gọn. Đặc biệt, với chị Minh, tôi ấn tượng hơn, đó là một người vui vẻ, nhiệt tình, thấu đáo khi giải thích và phân tích những việc thuộc về công tác tư pháp - luật pháp. Tiếp xúc với chị tôi được bồi dưỡng thêm về kiến thức pháp luật, trách nhiệm của công dân”.

Bác Hồ từng nói: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Quả đúng như vậy! Hà Nội đang nỗ lực xây dựng hình ảnh người dân Thủ đô thanh lịch văn minh, trong đó công chức, viên chức là người đi đầu. Thiết nghĩ, thành công của cuộc vận động ấy, rất cần có thêm những hạt nhân quan trọng như tấm gương chị Nguyễn Thị Hồng Minh.

Mai Thảo