Đất cằn đất lại nở hoa
23/07/2018 - 11:23

TĐKT - Xây dựng nông thôn mới như luồng gió mới, thổi đi những tư duy giản đơn, manh mún của người nông dân Việt Nam, quanh năm chỉ biết gắn bó với con trâu, cái cày. Nông thôn mới đã và đang tạo nên những người nông dân mới, với tư duy sáng tạo, mạnh dạn, dám biến những vùng đất cằn thành những mảnh đất “vàng”.

Đất khó ra bạc triệu

Chỉ tay về phía những vạt đất sỏi, chị Nguyễn Thị Hoàn, thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn cho biết:  Người dân ở đây chẳng bao giờ “được” cấy lúa, trồng ngô bởi đây là vùng đồi gò, đất mối, phải rất khó khăn mới trồng được cây lâm nghiệp và cây ăn quả nên cuộc sống người Lâm Trường nhiều năm lay lắt với đói nghèo.

Năm 2013, trên hành trình thử nghiệm các giống cây mới, một vài hộ dân trong thôn đã tìm kiếm được một loại cây mới là thanh long ruột đỏ. “Bước đầu tiên tuy bỡ ngỡ, vất vả nhưng chúng tôi không nản trí, tích lũy vốn kiến thức qua những lần đi tham quan thực tế, các buổi tập huấn, rồi vừa làm vừa học hỏi rút kinh nghiệm.

 “Lứa thu hoạch đầu tiên, cả gia đình đều vui mừng khi nhìn 500 cây thanh long đều tăm tắp quả, cho thu nhập gấp đôi trồng vải. So với vải, mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch và chín rộ trong hai tháng thì thanh long ruột đỏ lại cho thu hoạch từ 7 - 8 đợt mỗi năm nên quanh năm nhà nông có thu nhập. Đầu ra ổn định vì chất lượng quả thanh long đỏ tốt, thơm ngọt hơn so với thanh long trắng” – chị Hoàn phấn khởi.

Khi đã “chắc ăn” với diện tích trồng thanh long đỏ, chị Hoàn mới mạnh dạn xen canh thêm cam canh để tăng thêm nguồn cung. Loại quả này dễ bán, lại thu hoạch chính vụ trong mùa đông xuân nên nhu cầu thị trường lớn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Số lượng 500 gốc cam trĩu trịt hàng tấn quả của gia đình chị cũng luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân.

Hiện ở Lâm Trường có hàng chục hộ nông dân cũng chuyển đổi từ trồng vải sang trồng thanh long ruột đỏ, có nhà xen canh thêm bưởi diễn, nuôi ong… cho thu nhập bình quân từ 100 – 300 triệu đồng/hộ gia đình/năm.

Đất đã không phụ công người, cuộc sống của người dân xã NTM Lâm Trường khấm khá hơn.

Cũng như gia đình chị Hoàn, gia đình chị Nguyễn Thị Hiền là một trong những hộ đầu tiên trồng rau húng quế cho thu nhập cao trên vùng đất trũng của xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên.

Rau húng quế  được trồng trên vùng đất trũng của xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cho thu nhập cao

Nếu như trước đây Hồng Thái là một vùng đất trũng, ít người lựa chọn đất canh tác thì nay nó được người dân ví như cánh đồng "hoa Oải hương - Lavender" với sắc tím ngắt một màu phủ bạt ngàn.

Chị Nguyễn Thị Hiền kể lại, ở vùng đồng trũng này, trồng lúa, trồng màu đều khó nên chị bàn với chồng chuyển đổi cây trồng và tìm ra cây húng quế. Tuy nhiên, loại cây gia vị này nếu chỉ bán để sử dụng như một loại rau thì chỉ túc tắc nên sau một thời gian tìm hiểu thị trường và công nghệ, chị Hiền đã tìm ra một ngách mới. Đó là sơ chế, chiết xuất rau húng quế thành tinh dầu để bán, vừa có giá trị kinh tế lớn vừa có đầu ra ổn định.

Thay đổi cung cách sản xuất, nhà nông sẽ vất vả hơn, theo chị Hiền, để chiết xuất được tinh dầu, đòi hỏi phải chăm sóc, phòng bệnh cho rau cẩn thận và chọn thời điểm “vàng” thu hoạch. Chi phí đầu tư cho sào trồng rau húng quế chỉ khoảng 200 nghìn đồng/vụ nhưng nhà nông phải nắm được kỹ thuật chiết xuất, đầu tư dụng cụ với giá hàng chục triệu đồng. Bù lại, thành phẩm có giá hơn, được thị trường thu mua 700.000 đ/cân. Mỗi một héc - ta húng quế nhà nông có thể thu được 50 triệu đồng.

“Hiện nay, nhiều hộ gia đình cũng thấy được hiệu quả từ trồng rau húng quế nên cũng bắt đầu học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng trong thời gian tới” – ông Phạm Văn Hoạt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Thái cho biết.

Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Với 285/386 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 73,8%); 4 huyện đạt chuẩn NTM là Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước trong xây dựng NTM.

Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được về mặt số lượng, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội cho biết, trong 5 năm tới Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm. Đó là phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện tốt khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp là “sản xuất giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao”; có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp.

Dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Thành ủy Hà Nội và các cơ quan chức năng của TP, thời gian qua ghi nhận bước phát triển về chất trong quá trình xây dựng NTM ở vùng ngoại thành Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, những người nông dân ngoại thành Hà Nội cho biết, họ thực sự có niềm tin rằng: “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, thành công chính là nằm ở sự quyết tâm và ý chí của mỗi người. Họ đã sẵn sàng đón nhận và làm chủ công nghệ, học hỏi và phấn đấu không ngừng để không bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

Hưng Vũ