Yên Từ: Quyết tâm cán đích nông thôn mới kiểu mẫu cuối năm 2019
27/08/2019 - 14:43

TĐKT - Về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2016, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Từ (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) nỗ lực, tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu cuối năm 2019.

Kể từ khi cán đích NTM đến nay, Yên Từ là một trong số ít xã trên địa bàn giữ vững được 19/19 tiêu chí NTM. Theo đánh giá, qua từng năm các tiêu chí NTM ở xã ngày càng được củng cố, nâng cao.

Theo ông Bùi Đại Hà, Chủ tịch UBND xã Yên Từ, để tiến tới mục tiêu đạt xã NTM kiểu mẫu, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch, lộ trình để phấn đấu đạt các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu vào năm 2019.

Trên cơ sở đó, căn cứ theo Quyết định 691 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020, hiện xã còn một số chỉ tiêu cần phấn đấu hoàn thành trong thời gian tới gồm: Giao thông, thu nhập, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở vật chất trường học... Đồng thời xã cũng triển khai thực hiện tiêu chí mới đó là khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Mô hình trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cũng theo ông Hà, trong số những tiêu chí trên, tiêu chí nâng cao thu nhập được xã ưu tiên hàng đầu. Bởi NTM kiểu mẫu đòi hỏi sự tham gia tích cực của người dân và cần rất nhiều nguồn lực để đầu tư đồng bộ. Chỉ khi kinh tế phát triển, thu nhập nâng cao, người dân mới có điều kiện chung sức cùng địa phương thực hiện thành công các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Để thực hiện được mục tiêu này, xã đã tích cực vận động nhân dân tích tụ ruộng đất. Các hộ không có nhu cầu sản xuất dồn đổi sẽ cho các hộ có điều kiện thuê đất để sản xuất. Nhờ vậy, đến nay, xã chuyển đổi 27,12 ha sản xuất theo mô hình trồng cây ăn quả, chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, năm 2017 xã đã thành lập HTX Tiên Phong chuyên trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản.

Bên cạnh đó xã cũng tích cực triển khai thực hiện vùng sản xuất rau sạch, rau an toàn với quy mô 50 ha, được đầu tư xây dựng hệ thống tưới bằng công nghệ cao với tổng kinh phí thực hiện 6,6 tỷ đồng. Đồng thời vận động nhân dân đầu tư mua các loại máy nông nghiệp phục vụ sản xuất. Do đó, 100% diện tích sản xuất nông nghiệp được chủ động từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, vận chuyển.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, ngành nghề, dịch vụ được duy trì và mở rộng, như: Sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp tại làng nghề Nộn Khê; kinh doanh hàng tạp hóa tại gia đình và các ki-ốt kinh doanh tại chợ...

Xã cũng khuyến khích những người trong độ tuổi lao động đi làm tại các công ty trên địa bàn huyện Yên Mô. Qua đó, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

Nhờ vậy, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Tính đến nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 48 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ quan tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, xã còn tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Từ 2016 đến nay, Yên Từ đã xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp 3,8 km đường giao thông thôn xóm; 100% tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng; triển khai xây dựng 150 bồn hoa, bồn cây; trồng 2,5 km cây xanh... Các tuyến đường cơ bản đạt chuẩn theo yêu cầu tiêu chí, tạo cảnh quan môi trường, bộ mặt nông thôn ngày càng sạch đẹp và văn minh.

Cùng với đó, Yên Từ đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở trường học tại địa phương. Hiện cả 3 trường học của xã đều đạt chuẩn quốc gia. Xã cũng hỗ trợ 50 triệu đồng/thôn, xóm để chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa. Nhà văn hóa xã đảm bảo đủ cơ sở vật chất và sân vận động trung tâm xã được chỉnh trang, trồng cây xanh đáp ứng yêu cầu luyện tập thể dục thể thao của nhân dân.

“Xã đã lựa chọn thôn Dân Chủ và xóm Chùa làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu có tường rào, hệ thống cổng đồng đều, tạo nên điểm nhấn cảnh quan sạch đẹp... Đến nay thôn Dân Chủ đạt 8/10 tiêu chí và xóm Chùa đạt 7/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu.”- ông Hà cho biết.

Để có những kết quả khả quan trên, trong quá trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Yên Từ luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận cùng chính quyền địa phương vì lợi ích của cộng đồng. Do đó, xã luôn tập trung làm tốt công tác này. Đồng thời, nâng cao tinh thần của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức. Đặc biệt là đảng viên ở địa bàn dân cư phải nêu cao tính tự giác, gương mẫu trong thực hiện chủ trương để người dân hưởng ứng.

Không chỉ vậy, trong quá trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã thường xuyên được Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Yên Mô theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, kiểm tra thực tế tại các địa điểm cụ thể. Đồng thời, được các ban, ngành, đoàn thể của huyện giải quyết các ý kiến, kiến nghị của xã. Từ đó, tạo điều kiện để thúc đẩy tiến trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu ở Yên Từ.

Với những bước đi vững chắc và cách làm sáng tạo, phù hợp trong xây dựng NTM kiểu mẫu, đến nay Yên Từ đã đạt 9 tiêu chí (quy hoạch, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, phát triển sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh trật tự); cơ bản đạt 2 tiêu chí (thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm). Địa phương còn 3 tiêu chí chưa đạt đó là: Giao thông; hộ nghèo; khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo ông Hà, để đạt được mục tiêu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cuối năm 2019, Yên Từ sẽ tập trung huy động các nguồn lực đầu tư nâng cao các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Trong đó, ưu tiên xây dựng cổng chào đường vào trung tâm xã; xây dựng chỉnh trang vỉa hè, trồng hoa, chỉnh trang một số tuyến đường; xây dựng hệ thống rãnh thoát nước; thực hiện hỗ trợ thôn Dân Chủ và xóm Chùa hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, chuối kết hợp nuôi thủy sản, tổ chức liên kết sản xuất rau sạch, rau an toàn...

Tin tưởng rằng với quyết tâm, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Yên Từ sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Tùng Chi