Yên Hòa: Sức sống ở xã nông thôn mới kiểu mẫu
23/07/2020 - 14:24

TĐKT - Đến xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) hôm nay, ai cũng sẽ cảm nhận được niềm vui của đất và người tỏa ra từ phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Những con đường thênh thang, thoáng đãng đẹp mắt với những sắc màu của các loại hoa trải dài, những khu dân cư kiểu mẫu thanh bình, những làng quê đáng sống và cả những khuôn mặt rạng ngời niềm vui của mỗi người dân với bao ước mơ, khát vọng.

Yên Hòa vinh dự được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Ông Đoàn Trung Nam, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết: Yên Hòa là xã thuần nông, có xuất phát điểm thấp. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới có 3/19 tiêu chí đạt. Nhưng với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân, sau 4 năm triển khai thực hiện, đến tháng 9/2015 Yên Hòa được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Phát huy những thành tựu trong công tác xây dựng NTM, Yên Hòa đã bắt tay ngay vào công tác xây dựng NTM kiểu mẫu.

Cũng theo ông Nam, mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM kiểu mẫu là nâng cao thu nhập, cải thiện hơn nữa đời sống cho người dân trên địa bàn xã. Do vậy, nhiệm vụ được đưa lên hàng đầu chính là tập trung phát triển kinh tế.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, xã đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung diện tích chuyển đổi mô hình lúa - cá, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, vùng sản xuất chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi cá, vùng nuôi cá chạch sụn, chạch đồng...

Xã cũng tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân tích tụ ruộng đất hình thành các ô thửa lớn, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Đồng thời có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi sản xuất sang các mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao hơn.

“Năm 2017, nguồn ngân sách còn hạn hẹp nhưng xã đã trích 260 triệu đồng để hỗ trợ những hộ có mô hình chuyển đổi diện tích từ 2 ha trở lên với mức 17 triệu đồng/ha; hộ có diện tích từ 1 ha đến dưới 2 ha mức 13 triệu đồng/ha; hỗ trợ hộ có diện tích dưới 1 ha mức 11 triệu đồng/ha để khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi.” - ông Nam cho biết.

Với chính sách hỗ trợ như vậy, Yên Hòa đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm có quy mô lớn. Đến nay, toàn xã chuyển đổi được 164,3/512 ha, chiếm 32,08% diện tích đất nông nghiệp, cho giá trị thu nhập cao hơn trồng lúa từ 3 - 5 lần. Trong đó, diện tích vùng sản xuất chuyên canh rau cần, rau rút kết hợp ương nuôi cá giống khu vực Liên Trì đã mở rộng với diện tích gần 70 ha; chuyển đổi sản xuất lúa - cá với diện tích 84 ha; chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi cá với diện tích hơn 15 ha; mô hình nuôi chạch sụn, chạch đồng có quy mô 8 ha...

Mô hình chuối tây Thái Lan ở Yên Hòa

Để liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản, năm 2017 xã thành lập hợp tác xã (HTX) sản xuất, tiêu thụ cây con đặc sản an toàn Yên Hòa. Không chỉ có nhiệm vụ thực hiện ký kết hợp đồng cung ứng giống cho bà con nông dân và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cá chạch sụn với một số đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, HTX còn thực hiện chế biến các sản phẩm từ cá chạch như: Cá chạch kho, cá chạch sấy khô...

Ngoài ra, HTX tích cực đẩy mạnh tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau rút - rau cần làng Liên Trì và các sản phẩm khác.

Cùng với việc đẩy mạnh hình thành các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa, xã cũng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều loại giống cây trồng, kỹ thuật canh tác tiên tiến đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp cũng được sử dụng rộng rãi. Hiện 100% khâu làm đất, 100% diện tích lúa được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp.

Bên cạnh việc tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản xuất, xã Yên Hòa đã huy động mọi nguồn lực để chỉnh trang toàn bộ cơ sở hạ tầng, đường làng, ngõ xóm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước cùng với sự đóng góp nguyên vật liệu, công lao động và tiền mặt của nhân dân, từ năm 2016 đến nay, xã tiếp nhận trên 800 tấn xi măng, làm mới và nâng cấp 25 tuyến đường với 3,9 km đường giao thông thôn, xóm.

Hiện toàn xã có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa và bê tông đạt chuẩn; đường trục thôn, đường ngõ xóm cứng hóa. Hệ thống biển báo giao thông được đầu tư nâng cấp; 100% các tuyến đường khu trung tâm xã đã lát vỉa hè và lắp đặt điện chiếu sáng, hoa điện tử trang trí; tỷ lệ các trục chính khu trung tâm xã, thôn, ngõ xóm có lề đường và có đèn chiếu sáng đạt trên 78,49%. Một số thôn, xóm đã huy động được nguồn xã hội hóa lắp đặt hệ thống đèn cao áp. Xã đã vận động nhân dân cùng đóng góp ủng hộ, trồng 14 km đường cau các loại, trồng các loại cây xanh và hoa hai bên đường.

Các nhà văn hóa thôn, trung tâm vui chơi, giải trí được nâng cấp, đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trường học thường xuyên được rà soát, sửa chữa, xây mới các phòng học, đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác giảng dạy.

Với những chính sách đúng đắn, cùng sự đoàn kết trên dưới một lòng của cán bộ và nhân dân nơi đây, đến nay Yên Hòa đã hoàn thành 14/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Ngày 19/7 vừa qua, xã vinh dự được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, là xã thứ hai của huyện Yên Mô đạt danh hiệu này.

Bảo Linh