Xã Tiên Dương phát triển mạnh mẽ mô hình kinh tế trang trại
27/10/2016 - 00:00

TĐKT – Ngày 27/10, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tham quan, đánh giá mô hình thi đua năm 2016 tại huyện Đông Anh. Phó  Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Đinh Việt Thắng dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có lãnh đạo các huyện thuộc Cụm thi đua số V (TP Hà Nội) gồm Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì.

Theo đó, các đại biểu đã đến thăm hai mô hình tiêu biểu trong phong trào thi đua phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn xã Tiên Dương, huyện Đông Anh: mô hình chăn nuôi gà giống và gà thương phẩm theo quy trình Vietgap của ông Trần Văn Hiệu, thôn Cổ Dương; trang trại Minh Hà chuyên chăn nuôi lợn giống và lợn thương phẩm theo quy trình Vietgap của ông Nghiêm Đình Minh tại thôn Trung Oai.

Active Image

Đoàn đại biểu trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi lợn giống với chủ trang trại Minh Hà

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” của huyện Đông Anh (Hà Nội) phát động, xã Tiên Dương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế. Trung bình mỗi năm xã Tiên Dương tổ chức khoảng 10 lớp tập huấn chuyển giao cho bà con nông dân, thời gian học từ 1-7 ngày/lớp, tùy từng chương trình. Vì vậy, nhiều bà con trong xã tiếp cận nhanh chóng với mô hình phát triển kinh tế trang trại. Đến nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nhờ đó đời sống của người dân không ngừng được nâng cao.

Active Image

Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Đinh Việt Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tiêu biểu là mô hình chăn nuôi gà giống và gà thương phẩm theo quy trình Vietgap của ông Trần Văn Hiệu, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương. Trang trại của ông được xây dựng quy mô với tổng diện tích 17.700 m2 bao gồm 1 tòa nhà văn phòng điều hành, 1 kho thức ăn, 1 dãy nhà công nhân, 7 trại nuôi gà, 1 khu ấp trứng, hoạt động theo tiêu chuẩn Vietgap. Đây là trang trại có quy mô lớn, với tổng vốn hiện nay là 35 tỷ đồng; chăn nuôi 40.000 con gà bố, mẹ được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp; sản lượng xuất bán 30.000 gà con/tháng đến các tỉnh, thành phía Bắc; cho doanh thu 3 tỷ đồng/tháng, lợi nhuận thu về 500 triệu đồng/tháng; giải quyết việc làm thường xuyên cho 23 công nhân với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, trang trại Minh Hà chuyên chăn nuôi lợn giống và lợn thương phẩm theo quy trình Vietgap của ông Nghiêm Đình Minh tại thôn Trung Oai, xã Tiên Dương cũng được coi là điểm sáng về phát triển kinh tế. Hiện trang trại của ông có khoảng 550 con lợn nái và 12 con lợn đực được nhập từ Đồng Nai. Mỗi tháng trang trại xuất bán ra 1000 con lợn giống đạt chất lượng cao ở thị trường các tỉnh thành phía Bắc, cho doanh thu 1,5 tỷ đồng/tháng, thu về lợi nhuận 100 triệu đồng/tháng.

Sample Image

Trang trại nuôi gà giống theo quy trình Vietgap của ông Trần Văn Hiệu, thôn Cổ Dương

Tại hội nghị, đa số đại biểu cho rằng, hai mô hình trang trại tiêu biểu xã Tiên Dương được giới thiệu sẽ là bài học thực tế nhất để các huyện trong cụm thi đua số V nói riêng và các đơn vị trên địa bàn Thủ đô nói chung chắt lọc, tích lũy kinh nghiệm và áp dụng tại địa phương mình. Ngoài ra, nhiều đại biểu chỉ ra rằng, chính quyền huyện Đông Anh cần chủ động quan tâm, nắm bắt nguyện vọng của các chủ trang trại, từ đó kịp thời đề xuất với TP Hà Nội nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện hơn nữa về các chính sách đối với những mô hình trang trại Vietgap, tạo động lực đầu tư và phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Đinh Việt Thắng đánh giá cao những kết quả mà xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã nỗ lực đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Hai mô hình phát triển kinh tế trang trại tiêu biểu của xã Tiên Dương thực sự là những điển hình tiên tiến cần được phổ biến, nhân rộng không chỉ trên địa bàn toàn huyện Đông Anh mà lan tỏa ra toàn TP Hà Nội và toàn quốc.

Mai Thảo