Xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu, Nghệ An): Tập trung mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
27/12/2017 - 11:38

TĐKT - Sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) cuối năm 2014, xã Quỳnh Đôi được tỉnh chọn là xã xây dựng NTM kiểu mẫu. Với vinh dự ấy, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai những việc làm cụ thể, thiết thực để tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với việc xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Cổng làng xã Quỳnh Đôi được xây dựng khang trang

Để chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu thực sự có sức lan tỏa sâu rộng, rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn. Đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tích cực vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện. Tất cả các vấn đề đều được đưa ra để cùng bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai. Những điều chưa làm được, đảng viên mạnh dạn nhận sai sót để khắc phục, sửa chữa. Điều đó đã tạo ra dư luận tốt và được nhân dân tích cực ủng hộ.

Đồng thời xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, đóng góp ngày công, vật chất để tiếp tục mở rộng, làm mới đường giao thông nông thôn; kênh mương nội đồng phục vụ phát triển sản xuất.

Ông Hồ Sỹ Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi cho biết: Xã tập trung chỉ đạo các thôn vận động từng hộ gia đình chủ động chỉnh trang tường rào, cổng ngõ; sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng nhà ở; xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; cải tạo vườn tạp; đặc biệt chú ý làm đường làng, ngõ xóm, nhà ở dân cư, thu gom rác thải với phương châm “3 đẹp” (đẹp nhà, đẹp ngõ, đẹp làng).

Bên cạnh đó, xã cũng tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án kết hợp nguồn lực huy động sức dân, động viên nhân dân hiến đất, mở rộng đường giao thông, nâng cấp hệ thống nội đồng đảm bảo cơ giới hóa phục vụ sản xuất, đi lại thuận tiện.

Những con đường NTM sau khi nắn chỉnh đã trở nên rộng rãi, sạch đẹp hơn

Đến nay, Quỳnh Đôi đã huy động gần 100 tỷ đồng cho xây dựng NTM kiểu mẫu. Với kinh phí này, xã đã đầu tư và hoàn thành tuyến đường đi các di tích; xây dựng khuôn viên thể thao vùng họ Dương; triển khai thi công các tuyến đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng; xây dựng cổng làng và khuôn viên; triển khai cho các thôn thực hiện kế hoạch chỉnh trang tường bao; xây dựng các tuyến đường xanh...

Hiện nay, xã đang triển khai các thủ tục để xây dựng chùa Đồng Tương, nâng cấp tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, hoàn thiện khuôn viên cổng làng. Bổ sung cơ sở vật chất văn hóa.

Theo ông Hưng, thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu phải dựa vào sức dân là chính, do vậy bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, xã cũng chú trọng nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân. Xã đã đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả: Mô hình nuôi tôm sú, tôm quảng canh, mô hình nuôi cá kết hợp nuôi cua và chăn nuôi... giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo. Các công trình thiết yếu như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được quan tâm đầu tư xây mới khang trang, phục vụ tốt nhu cầu đời sống của người dân...

Nói về việc xây dựng NTM kiểu mẫu, ông Hưng cũng cho biết thêm: Quan điểm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã là chủ động, tích cực, huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM kiểu mẫu. Do đó, dù điều kiện của địa phương còn hạn chế, nhưng xã vẫn quyết tâm thực hiện thành công. Dựa vào “nội lực” là chính, song Quỳnh Đôi vẫn mong muốn nhận được sự hỗ trợ, động viên tích cực, kịp thời của huyện, của tỉnh để có thêm động lực phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Bảo Linh