Xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình): Khởi sắc từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới
14/09/2020 - 14:43

TĐKT - Với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, đầu năm 2019, xã Quảng Phương đã đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Theo đó, bức tranh nông thôn của xã đã có nhiều khởi sắc, nhà cửa khang trang; thôn, xóm sạch đẹp hơn.

https://quangtrach.quangbinh.gov.vn/3cms/upload/huyenquangtrach/Image/Tintuc_sukien/d.c%20DAT.jpg

Xã Quảng Phương đón Bằng công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nói về những kết quả địa phương đạt được sau gần 10 năm tập trung, nỗ lực xây dựng NTM, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi trên địa bàn xã được đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới: Tỷ lệ đường liên xã được nhựa hóa, bê tông đạt 100%; đường trục thôn, xóm được bê tông đạt 81,37%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 83%. Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nhân dân phát triển sản xuất, năng suất lúa hàng năm đạt cao trên 54,9 tạ/ha).

Sản xuất nông nghiệp được tiếp tục phát triển và ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân. Các nghề truyền thống, du nhập nghề mới (mây xiên Quảng Phương) được đầu tư mở rộng và phát triển, tạo thêm nhiều công ăn việc làm và đem lại thu nhập cho người dân địa phương. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,84%.

Trong quá trình xây dựng NTM, Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Phương đã phấn đấu thực hiện xây dựng các tiêu chí theo quy định và đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao.

Thực hiện kế hoạch của huyện về công tác dồn điền đổi thửa, xã đã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện hoàn thành tốt công tác “Dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi”. Sau khi thực hiện, xã Quảng Phương đã có một số hộ dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang đất trồng sen đem lại hiệu quả kinh tế cao, một số mô hình phát huy hiệu quả rõ rệt như mô hình trồng hoa hướng dương của anh Phan Trung Nam tại thôn Pháp Kệ do Hội Nông dân xã thực hiện; mô hình đất gò đồi sang trồng cây ăn quả của anh Phạm Trường Lưu và anh Phạm Văn Thuận, chị Nguyễn Thị Tuyết, mô hình chăn nuôi lợn ri của anh Cao Song Danh, thôn Hướng Phương...

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, Hội Làm vườn đã biết tranh thủ sự hỗ trợ của các dự án, đẩy mạnh công tác cải tạo đầu tư, nâng cấp ao hồ, chuyển đổi các mô hình để đào ao thả cá với diện tích ao hồ khoảng 20 ha, trong đó: Cá và vịt 2 ha, sen 16 ha, sen - cá 2 ha, cho thu nhập hàng tấn sen và cá, đạt doanh thu khoảng 100 - 120 triệu đồng.

Khen thưởng các hộ dân thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi

Các mô hình phát triển kinh tế được đẩy mạnh và nhân rộng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân như: Mô hình chăn nuôi vịt biển của anh Trần Văn Hải tại thôn Đông Dương; mô hình triển khai dự án chăn nuôi gà ri lai thả vườn; mô hình trồng các loại cây đặc sản như huê, điền trúc, bạch đàn, keo lai của ông Nguyễn Trọng Quang ở thôn Pháp Kệ; mô hình nuôi gà thương phẩm của hộ anh Thu, anh Hải, cứ 30 - 35 ngày xuất chuồng 1000 con gà thương phẩm trị giá 30 triệu đồng 1 lứa; ông Phạm Văn Thuận ở thôn Hướng Phương đã mạnh dạn đầu tư lò ấp trứng gà mỗi năm cho ra lò 10 ngàn con, thu nhập 100 triệu đồng; mô hình sản xuất miến dong của anh Lê Phúc Đông ở thôn Đông Dương - sản phẩm được bày bán ở siêu thị và các cửa hàng tạp hóa; mô hình sản xuất hương trầm của chị Nguyễn Thị Dương ở thôn Pháp Kệ...

Mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã ngày càng phát triển về số lượng và hoạt động hiệu quả. Hiện trên địa bàn xã có 4 hợp tác xã. Đặc biệt, HTX mây xiên đã có nhiều sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài và được bày bán tại các siêu thị trong tỉnh và ngoài tỉnh; HTX Sen ngon Quảng Phương với sản phẩm đã có thương hiệu và bày bán tại các siêu thị trong tỉnh và ngoài tỉnh; 3 tổ hợp tác nuôi bò lai sinh sản ở thôn Pháp Kệ; 1 tổ hợp tác trồng nấm sò và nấm linh chi; 1 tổ hợp tác làm chổi đót; 41 gia trại, 1 trang trại... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các lao động nhàn rỗi sau mùa vụ.

Cùng với những khởi sắc về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội ghi nhận nhiều chuyển biến mới. Trong lĩnh vực giáo dục, quy mô trường, lớp các cấp học được duy trì, ổn định, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm đầu tư, học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh đạt nhiều thành tích cao. Trạm y tế xã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, công tác tiêm chủng định kỳ cho trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình...

Công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động có hiệu quả đã kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, phục vụ tốt các sự kiện chính trị của đất nước, của địa phương. Đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, thể hiện qua các hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, luyện tập văn nghệ được tổ chức thường xuyên.

Các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình thương binh liệt sĩ, các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn được thực hiện tốt. Các hoạt động tôn giáo trên địa bàn đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Với những kết quả đạt được, xã Quảng Phương đã được Hội đồng Thi đua -Khen thưởng các cấp trình Thủ tướng Chính phủ xét tặng danh hiệu Cờ thi đua cho nhân dân và cán bộ xã.

Minh Phương