Xã Phú Nhuận (Lào Cai): Nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới
25/01/2018 - 15:08

TĐKT - Là xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng (Lào Cai) về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2014, sau gần 3 năm, diện mạo xã Phú Nhuận càng "thay da đổi thịt”. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,33 triệu đồng/người/năm. Hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, sạch đẹp... Cùng với niềm vui được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, lãnh đạo xã cũng trăn trở để tìm các giải pháp giữ vững và nâng cao hơn các tiêu chí đã đạt.

Cổng chào vào Khu du lịch Thác Đầu Nhuần được làm từ sự đóng góp của cán bộ, nhân dân và do nhân dân tự thiết kế. Công trình là một trong những biểu tượng hành động theo khẩu hiệu “Mỗi người dân xã Phú Nhuận hãy góp một ý tưởng trong xây dựng NTM”

Theo ông Trần Xuân Long, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận, đạt chuẩn NTM đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của thời tiết và biến động của thị trường như hiện nay. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, Ban chỉ đạo NTM của xã đã xây dựng lộ trình, các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí cho từng năm trong giai đoạn 2016 - 2020, trong đó, chú trọng đến tiêu chí giao thông và thu nhập.

Với phương châm “làm nhà, làm bếp xếp sau làm đường”, xã Phú Nhuận tiếp tục vận động nhân dân dồn sức để hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn. Điều này xuất phát từ thực tiễn bởi nếu không hoàn thiện hạ tầng giao thông thì ảnh hưởng rất lớn tới kết nối giao thương, phát triển kinh tế của bà con trong xã.

 Chủ trương của xã được đa số hộ dân ủng hộ, tuy nhiên cũng có một số hộ còn lưỡng lự. Lãnh đạo xã nắm rõ danh sách các hộ này và trực tiếp đến từng nhà vận động, thuyết phục.

 Nhờ đó, các hộ đều đồng thuận với chủ trương của Đảng bộ, chính quyền xã, tự nguyện hiến đất và đóng góp kinh phí, công sức cho chương trình. Bởi vậy, tính từ thời điểm về đích NTM đến nay, xã Phú Nhuận tiếp tục củng cố hệ thống giao thông nông thôn, nâng tổng số km đường hiện có 101,8 km. Xã cũng đã cứng hóa 65,9 km (bê tông 53,4 km, cấp phối 12,5 km) đạt 64,7% (tăng 12,1 % so với năm 2014).

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi được xây mới, sửa chữa. Hiện tổng số km kênh mương do xã quản lý là 134 km, gồm 33 tuyến. Xã đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng 6 công trình thủy lợi và thi công kiên cố 6 km, nâng tổng số là 81,94 km, đạt 61,12% (tăng 4,42% so với năm 2014).

Xã vận động nhân dân trồng chè để nâng cao thu nhập

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật với những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất. Xã đã vận động dân trồng hơn 300 ha chè, mỗi năm cho thu hoạch trên 1.500 tấn búp, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo, đặc biệt với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

 Xã cũng hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn, có phương tiện và tư liệu sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo… Hiện xã đang duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh 2 hợp tác xã là Thịnh Phú, Nông nghiệp Khe Bá và 1 tổ hợp tác vận hành nước sạch; thành lập mới 1 công ty chăn nuôi chuyên sản xuất lợn giống hàng hóa. Xã có 3 cơ sở liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông – lâm sản đảm bảo bền vững.

Không chỉ tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Phú Nhuận tiếp tục duy trì, chú trọng và thực hiện có hiệu quả các tiêu chí như trường học, môi trường, y tế, an ninh trật tự…

Đặc biệt, đối với tiêu chí môi trường, xã tăng cường vận động nhân dân đầu tư đấu nối sử dụng nước sạch, bình lọc nước sạch quy mô hộ gia đình để có nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và duy trì hoạt động hiệu quả của lò đốt rác. Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị- xã hội vững mạnh và đảm bảo an ninh trật tự, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không có người nghiện ma túy.

Nhìn lại chặng đường đã qua, người dân Phú Nhuận luôn tự hào về sự thay đổi của quê hương. Với sức mạnh được nhân lên từ thế mạnh địa phương, truyền thống đoàn kết, sự đồng thuận của nhân dân, những kết quả đạt được trong thời gian qua có ý nghĩa hết sức quan trọng, đó là kết tinh của “ý Đảng, lòng dân”. Đây chính là cơ sở, tiền đề vững chắc để Đảng bộ và nhân dân xã Phú Nhuận tiếp tục vươn lên giữ gìn và nâng cao các tiêu chí NTM, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bảo Linh