Xã Ninh Thạnh Lợi A đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019
21/08/2020 - 11:19

TĐKT - Vừa qua, UBND huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Ninh Thạnh Lợi A đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2019. Đây là xã đầu tiên của huyện Hồng Dân đạt danh hiệu này.

Ninh Thạnh Lợi A vinh dự được trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Đạt chuẩn NTM từ cuối năm 2018, phát huy kết quả đạt được, xã tiếp tục xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2019 - 2020.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, xã đã huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao với tổng kinh phí đã thực hiện là trên 167 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chiếm 61%, còn lại huy động từ sự tham gia đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp và nguồn vốn tín dụng phát triển sản xuất.

Hiện tại tất cả các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã đã được đồng bộ, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Tỷ lệ đường giao thông trục ấp, liên ấp được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt 100%; tỷ lệ đường giao thông ngõ xóm được cứng hóa đạt trên 80%. Cảnh quan, không gian nông thôn được xây dựng, chỉnh trang theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp; tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo quy định trên 90%; tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn từ các nguồn đạt 99,9%.

Về cơ sở vật chất trường học, tỷ lệ trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia đạt 100%. Toàn xã có 5/5 nhà văn hóa ấp được xây dựng cơ bản, đảm bảo các hoạt động sinh hoạt chính trị của địa phương, phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, đáp ứng yêu cầu phục vụ văn hóa, văn nghệ cho nhân dân.

Bên cạnh đó, sản xuất không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao, chính sách xã hội thực hiện tốt, an sinh xã hội và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, thu nhập của người dân tăng cao, tất cả các ấp được công nhận ấp đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ nét.

Hiện nay xã còn 8 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,34%, hộ cận nghèo 119 hộ, chiếm tỷ lệ 4,99%. Toàn xã có 5.259 lao động trong độ tuổi, trong đó có 4.838 lao động có việc làm thường xuyên.

Nhân dịp này, có 8 tập thể và 44 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND, Giấy khen của UBND huyện Hồng Dân và xã Ninh Thạnh Lợi A vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM ở địa phương.

Hà Anh