Xã Khánh Lợi (Ninh Bình) cán đích nông thôn mới
11/01/2018 - 14:34

TĐKT - Những ai đã đến xã Khánh Lợi (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) một lần hẳn sẽ ngỡ ngàng trước sự đổi thay màu nhiệm ở địa phương này sau 7 năm cả hệ thống chính trị và người dân dốc sức cho công cuộc kiến thiết, xây dựng nông thôn mới (NTM).

Điều dễ nhận thấy nhất ở Khánh Lợi là những con đường khúc khuỷu, lầy lội trước kia, nay đã được bê tông hóa phẳng lỳ; xóm, thôn phong quang, sạch đẹp. Khánh Lợi đang khoác lên mình màu áo mới – màu của ấm no, phồn thịnh khi mà tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng ngày càng nhiều. Thêm nhiều ngôi nhà mới với kiến trúc kiểu biệt thự, nhà vườn khoe dáng, tạo cho Khánh Lợi nét tươi mới, hiện đại.

Nhà văn hóa trung tâm xã Khánh Lợi được xây dựng khang trang

Khi bắt đầu triển khai phong trào xây dựng NTM, xã Khánh Lợi mới đạt 7 tiêu chí. Sản xuất nông nghiệp đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng chưa bền vững, mô hình sản xuất có hiệu quả còn ít; kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ... Tuy nhiên, truyền thống đoàn kết, sự đồng thuận vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực vươn lên của mỗi người dân đã tạo cho Khánh Lợi những bước đi vững chắc trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Ông Đỗ Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Khánh Lợi cho biết: Đặt mục tiêu xây dựng NTM lên hàng đầu, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các thôn duy trì hiệu quả phong trào này. Hàng tháng, xã thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban giữa Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND với trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể, công chức xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn để đánh giá kết quả thực hiện, nắm bắt những vướng mắc ở cơ sở, có biện pháp kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận, tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp tiền của, ngày công lao động, hiến đất làm đường...

Lấy hiệu quả của việc nâng cao đời sống nhân dân làm mục tiêu thực hiện với phương châm “không chủ quan, nóng vội; vừa làm, vừa học tập kinh nghiệm”, 7 năm xây dựng NTM, Khánh Lợi đã tận dụng tối đa sự hỗ trợ của cấp trên. Xã chủ động rà soát các tiêu chí gắn với các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội cụ thể của địa phương.

Theo đó, xã đề ra các giải pháp phù hợp để thực hiện, nhằm huy động cao nhất nguồn lực trong nhân dân cũng như sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước để xây dựng hạ tầng; chú trọng tập trung đầu tư cho bê tông hóa đường giao thông nông thôn; chuyển dịch cơ cấu kinh tế; khuyến khích người dân phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo nhu cầu của nền kinh tế thị trường.

Thực tế cho thấy, sau 7 năm thực hiện phong trào xây dựng NTM, nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao ở Khánh Lợi đã và đang được nhân rộng. Xã đã tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà. Hiện toàn xã có 3 mô hình sản xuất tiên tiến, 1 mô hình liên kết sản xuất; có 19 trang trại, gia trại đạt giá trị sản lượng bình quân 250 triệu đồng/trang trại, gia trại/năm.

Công tác dồn điền, đổi thửa được xã hoàn thành từ năm 2013, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa, cũng như chuyển đổi phương thức sản xuất trong nông nghiệp. Đến nay, xã đã chủ động hoàn toàn về khâu điều tiết nước, làm đất bằng máy và cơ bản thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hoàn, góp phần giảm chi phí, tăng thu nhập cho người  nông dân.

Xã có 2 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, thực hiện tốt 7 khâu dịch vụ sản xuất nông nghiệp. Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 37,5 triệu đồng/năm, tăng 20,53 triệu đồng/năm so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 còn 1,19%.

Từ quan điểm “dễ làm trước, khó làm sau”, việc đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, Khánh Lợi đã triển khai thực hiện tốt các nội dung quy hoạch được phê duyệt, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Xã đã linh hoạt trong việc huy động sức dân để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong 7 năm, xã đã đầu tư nâng cấp 269 tuyến đường với 18,6 km đường giao thông nông thôn; đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương; xây dựng trường mầm non, tiểu học và THCS; xây dựng nhà văn hóa xã và nhà văn hóa thôn, xóm...

Đến nay, hệ thống đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được xây dựng kiên cố, khang trang. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Toàn xã đã hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả. An ninh trật tự được giữ vững.

“Kinh nghiệm cho thấy, việc điều chỉnh linh hoạt kế hoạch và phân bổ các nguồn vốn đầu tư cho phù hợp với từng giai đoạn, từng nội dung công việc cụ thể là việc làm hết sức cần thiết để đạt hiệu quả cao trong quá trình xây dựng NTM. Khánh Lợi đã nỗ lực, quyết tâm cán đích NTM đúng kế hoạch. 19/19 tiêu chí NTM, xã đã hoàn thành và được thẩm định”- ông Tuyến chia sẻ.

Cùng người dân xã Khánh Lợi đón chào một năm mới 2018 với nhiều đổi thay rõ rệt về một diện mạo NTM được hình thành và phát triển nhưng vẫn gần gũi và giữ được bản sắc riêng. Đó chính là hiệu quả lớn nhất từ phong trào xây dựng NTM mang lại. Nhưng vui hơn cả, nơi đây ý Đảng hợp lòng dân, một Khánh Lợi đang chuyển mình chung sức, đồng lòng về đích NTM.

Tuệ Minh