Xã Hương Trà (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh): Điển hình trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
06/05/2020 - 15:20

TĐKT - Hòa nhịp với xu thế đi lên của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và đất nước, xã Hương Trà đã bứt phá mạnh mẽ, trở thành một vùng quê phát triển toàn diện và đáng sống. Năm 2015, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), năm 2018 được công nhận xã NTM nâng cao và hiện đang là địa phương điển hình trong xây dựng, hoàn thiện NTM kiểu mẫu.

Xác định xây dựng NTM là không có điểm dừng, từ sau khi đạt chuẩn nông thôn mới đến nay, xã Hương Trà vẫn tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM và luôn là một điểm sáng, là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm trong xây dựng NTM của cả nước, đặc biệt là xây dựng khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Từ năm 2014 đến nay, xã đã đón tiếp trên 1.000 đoàn khách từ tỉnh bạn, huyện bạn về tham quan, học tập kinh nghiệm.

Trong 5 năm, xã đã huy động được trên 11.597 triệu đồng để xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 3.000 triệu đồng, chiếm 15,7%; tiếp tục củng cố KDC kiểu mẫu thôn Nam Trà và xây dựng thêm 6 KDC đạt 10/10 tiêu chí; vận động được 319 hộ gia đình xây công trình vệ sinh tự hoại, di dời 182 công trình chăn nuôi.

UBND xã Hương Trà

Song kết quả xây dựng NTM chỉ là một trong số những thành tựu đáng ghi nhận mà nhân dân và cán bộ xã Hương Trà đạt được. Đồng chí Phan Thế Hòa - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện nay, Hương Trà đã phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, trở thành một địa phương đáng sống. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 15%, riêng năm 2019 đạt trên 15,6%. Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 50,26 triệu đồng/người/năm, tăng 64,4% so với năm 2014. Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đạt chỉ tiêu huyện giao”.

Cùng với sự phát triển về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Năm 2019 vừa qua, xã có 827/917 hộ gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ  90,1%; 464/917 hộ gia đình thể thao, chiếm tỷ lệ 50,5%. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, duy trì giữ vững trường chuẩn Quốc gia. Chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chú trọng. Xã triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh ATTP, thực hiện đầy đủ các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được tăng cường. Từ 2014 đến nay, không có dịch, ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,2% tăng 15,2% so với năm 2014, cao hơn tỷ lệ huyện 9,6%; tỷ lệ người dân có hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử đạt 92%.

Chế độ, chính sách cho người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện hiệu quả, kịp thời. Nhờ đó, năm 2019, xã còn 2 hộ nghèo(chiếm 0,22%), thấp hơn mức bình quân chung của huyện (6,7%) và 16 hộ cận nghèo (chiếm 1,7%).

Hương Trà hôm nay đã có nhiều đổi thay, hình ảnh xã miền núi còn nhiều khó khăn ngày nào đã lùi xa, nhường chỗ cho một trong những địa phương phát triển bậc nhất huyện Hương Khê. Với những thành tựu đạt được trong xây dựng và phát triển quê hương, nhân dân và cán bộ xã Hương Trà đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011 - 2015; UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, cùng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen. Đặc biệt, xã hiện đang được Chủ tịch nước xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho những thành tích nổi bật 5 năm qua. Phần thưởng cao quý này sẽ là động lực quan trọng để mỗi người con Hương Trà tiếp tục phấn đấu đưa quê hương phát triển, hoàn thiện mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu và vững bước đi lên cùng đất nước.

Minh Quân