Xã Gia Thắng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới
02/11/2020 - 11:21

TĐKT - Sáng 1/11, xã Gia Thắng (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) tổ chức lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Ngọc Thạch trao bằng công nhận và tiền thưởng cho xã Gia Thắng

Bước đầu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), so với các địa phương trên toàn huyện, xã Gia Thắng có xuất phát điểm rất thấp. Song nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành và sự đồng lòng toàn dân, qua hơn 9 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, Gia Thắng đã huy động được tổng nguồn lực là hơn 193 tỷ đồng, trong đó vốn tham gia của nhân dân gần 70 tỷ đồng, chiếm 36%.

Đến nay, Gia Thắng đã đầu tư cứng hóa, nâng cấp làm được trên 15,4 km đường giao thông xã, thôn, xóm và gần 21 km kênh mương nội đồng; xây mới trụ sở làm việc khang trang, nhà văn hóa trung tâm xã với 250 chỗ ngồi,  sân thể thao tập trung và các nhà văn hóa thôn, xóm làm nơi vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng… Các trường học đều được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường.

Người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng mức bình quân thu nhập đầu người đạt trên 45 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất bình quân xã đạt 90 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm theo tiêu chí mới còn 1,42%.

Nhờ tích cực hoàn thiện các tiêu chí, năm 2019, xã Gia Thắng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xã đã đạt được hơn 9 năm qua, tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về NTM và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho Đảng bộ và nhân dân xã Gia Thắng, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 tập thể và 10 cá nhân của xã Gia Thắng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Trang Lê