Xã Gia Phong (Ninh Bình): Về đích nông thôn mới
09/02/2018 - 10:19

TĐKT- Là xã nghèo thuộc huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình), xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) thấp, song với sự quyết tâm của cán bộ và người dân, sau 7 năm, xã Gia Phong đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn NTM ngày 4/2 vừa qua.

Khi bắt tay vào triển khai thực hiện phong trào xây dựng NTM, Gia Phong chỉ đạt 4/19 tiêu chí NTM. “Tuy xuất phát điểm thấp, nhưng xác định xây dựng NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nên Đảng ủy xã ra nghị quyết lãnh đạo tổ chức thực hiện. UBND xã ban hành quyết định thành lập ban quản lý xây dựng NTM; phân công nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách cho từng thành viên cụ thể. Sau đó, ban quản lý điều tra tổng thể tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn nhằm lập quy hoạch, kế hoạch sát thực tế. Nhờ vậy, phong trào xây dựng NTM ở địa phương dần có được những kết quả tích cực.”-  ông Đinh Huy Lựa, Chủ tịch UBND xã Gia Phong cho biết.

Con đường liên xã được trải nhựa thẳng tắp

Trong quá trình xây dựng NTM, xã đã huy động được 100 tỷ đồng nguồn kinh phí từ nhân dân, con em xa quê và cộng đồng doanh nghiệp, chiếm 40% nguồn kinh phí toàn xã đã đầu tư.

Xã đã đầu tư gần 253 tỷ đồng và 1.342 tấn xi măng để triển khai làm 158 tuyến đường giao thông liên xã, thôn, xóm, nội đồng với chiều dài 10 km. Tổng số kilômét đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã là 24,6 km đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa (đạt tỷ lệ 100%).

Trên địa bàn xã có 5 trạm biến áp, 5,89 km đường dây trung thế và 11,434 km đường dây hạ thế phục vụ tốt cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn trên địa bàn xã là 1.170/1.170 hộ, đạt tỷ lệ 100%.

Bên cạnh đó, xã cũng đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Đối với trường mầm non, xã đầu tư xây mới 1 nhà học 2 tầng 8 lớp học, 9 phòng chức năng và một số hạng mục phụ trợ khác; trường tiểu học nâng cấp nhà học 2 tầng 4 phòng học và các hạng mục phụ trợ khác; trường THCS đang tiến hành xây dựng 10 phòng bộ môn. Đến cuối năm 2017, xã có 3 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 98%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học THPT, học nghề đạt 97,8% và tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 46,37%.

Hiện ở xã Gia Phong, hệ thống Internet được phủ sóng 10/10 xóm, nhiều hộ gia đình có điểm truy cập Internet, chất lượng đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc phục vụ đời sống dân sinh. 100 % cán bộ, công chức của xã đều sử dụng thành thạo tin học.

Xã cũng xây mới trạm y tế xã đạt chuẩn, nhà văn hóa trung tâm xã, đưa tổng số 8/10 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn.

Bên cạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng, xã cũng đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản, xã đã chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà, phát huy thế mạnh của vùng kinh tế nông nghiệp.

Công tác dồn điền, đổi thửa được tổ chức thực hiện nhằm giảm số thửa bình quân xuống ước còn 2 - 3 thửa/hộ. Nhân dân đã hưởng ứng và đóng góp 0.464 ha đất để hoàn thiện đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi tạo điều kiện để phát triển sản xuất.

Hiện trên địa bàn xã có 117 hộ sản xuất, kinh doanh ngành nghề phi nông lâm nghiệp và vận tải thuỷ với trên 150 lao động tham gia hoạt động thường xuyên.

Xã cũng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng NTM”; củng cố, nhân rộng mô hình tự quản an ninh thôn xóm; không có khiếu kiện đông người kéo dài; không có khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và không phát sinh thêm người mắc các tệ nạn xã hội trên địa bàn.

 Xã có 10/10 xóm được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự. Hàng năm, Công an xã Gia Phong thường xuyên kiện toàn lực lượng theo quy định và đã được UBND huyện công nhận là đơn vị tiên tiến.

Những ngày cuối năm Mậu Tuất 2018, người dân xã Gia Phong đang phấn khởi chờ đón mùa xuân mới với bao kỳ vọng tốt đẹp về một xã NTM. Với những chủ trương đúng đắn, linh hoạt, tin tưởng rằng Gia Phong sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí NTM, góp phần xây dựng quê hương ngày cành giàu mạnh.

Tuệ  Minh