Tuyên dương điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới
18/10/2019 - 22:34

TĐKT – Tối 18/10, tại Nam Định, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng (TĐKT) Trung ương tổ chức Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến và tổng kết phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2011 – 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.  

Cùng dự, có các đồng chí là Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí là thành viên Hội đồng TĐKT Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Bộ trưởng, Bí thư các tỉnh, thành ủy, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng TĐKT, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước…

Đặc biệt, dự Hội nghị có 170 tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập và Huân chương Lao động cho các tập thể điển hình

Báo cáo tổng kết giai đoạn 2011 – 2020, đồng chí Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng TĐKT Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động và tổ chức phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, 100% các tỉnh, thành phố và các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương đã tổ chức phát động, hưởng ứng, ban hành kế hoạch, chương trình hành động, hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào; gắn phong trào thi đua với thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và Chỉ thị 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ban TĐKT các cấp đã chủ động tham mưu, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn, ký kết giao ước thi đua, xây dựng nội dung, tiêu chí về thi đua và khen thưởng. Các cụm, khối thi đua đã tổ chức ký giao ước thi đua với những nội dung cụ thể và hàng năm lấy kết quả thực hiện phong trào xây dựng NTM là căn cứ để đánh giá thi đua.

Phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, đồng bộ, nội dung phong phú và hình thức đa dạng, đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, góp phần mang lại nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng NTM.

Các tỉnh, thành phố tổ chức phát động phong trào thi đua với nhiều tên gọi và cách làm phù hợp với tình hình thực tiễn, bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách như: Dồn điền, đổi thửa, phát triển sản xuất và hệ thống giao thông nông thôn, đưa khoa học, công nghệ vào sản xuất, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Các phong trào thi đua được phát động sôi nổi, rộng khắp. Tiêu biểu: Phong trào “Sáng – xanh – sạch – đẹp” của các tỉnh đồng bằng sông Hồng; phong trào Cánh đồng mẫu lớn, có sự liên kết 4 nhà của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ; phong trào Điểm sáng biên giới, Tổ tự quản về an ninh trật tự khu vực biên giới của các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc…

Thông qua phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều mô hình mới, sáng tạo, thực hiện hiệu quả như mô hình: “Mỗi xã một sản phẩm”; “Xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu”…

Với vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, người dân đã tích cực tham gia với những việc làm thiết thực như đóng góp tiền của, công sức, hiến đất làm đường. Trong gần 10 năm đã có hàng vạn hộ dân và gia đình đã tự nguyện hiến gần 45 triệu m2 đất, đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng và gần 6 triệu ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi tại địa phương.

Các bộ, ngành trung ương đã chủ động triển khai phong trào thi đua thông qua việc tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách, xây dựng các chương trình, kế hoạch hỗ trợ, khuyến khích, vận động các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn với nhiều nội dung thiết thực, cụ thể như tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ đến với nông dân, thúc đẩy hợp tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và triển khai các chương trình liên kết; hỗ trợ nguồn lực để cải thiện các tiêu chí về môi trường, điện nông thôn, chợ nông thôn và xây dựng nhà văn hóa; tham gia hỗ trợ các chương trình giáo dục và đào tạo, y tế, đào tạo nghề cho lao động nông thôn…

Phong trào đã có sức lan tỏa rộng khắp trên tất cả các vùng miền, lĩnh vực, đã động viên được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, trù phú và giàu đẹp.

Công tác tuyên truyền phong trào thi đua được quan tâm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân.

Kết quả của phong trào thi đua đã tác động tích cực, góp phần hoàn thành về đích sớm các chỉ tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2020. Đến nay, cả nước đã có 4.665 xã (chiếm tỷ lệ 52,4%) đạt chuẩn NTM. Bình quân cả nước đạt 15,32 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Công tác sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tiến hành thường xuyên, đã kịp thời động viên, khích lệ phong trào thi đua về đích sớm.

Công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết đã được tiến hành thường xuyên. Qua đó, đã kịp thời ban hành, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, điều chỉnh các tiêu chí xây dựng NTM phù hợp với từng vùng miền, đồng thời đã phát hiện những mô hình tốt, điển hình hay để biểu dương, nhân rộng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã có quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho 2 tỉnh đầu tiên có 100 % xã, huyện đạt chuẩn NTM là Nam Định và Đồng Nai; tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho 8 tỉnh, 11 bộ, ban, ngành trung ương; Huân chương Lao động hạng Ba cho 13 tỉnh có nhiều sáng tạo, nỗ lực trong xây dựng NTM, cho 93 huyện đạt chuẩn NTM; 175 xã đạt chuẩn NTM tiêu biểu trong cả nước đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị (ảnh TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của các tổ chức, cá nhân đã đạt được trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM 10 năm qua.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM thực sự là luồng gió đổi mới tích cực cho sự phát triển toàn diện vùng nông thôn. Đây là kết quả tất yếu của tinh thần chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân. Những kết quả xây dựng NTM, những thành tựu trong phát triển ngành nông nghiệp thời gian qua không thể vượt bậc như vậy nếu không có phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM.

Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025, dự kiến phấn đấu đến năm 2025, có 75% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 20% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 50% số huyện, thị xã đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó có 10% huyện, thị xã NTM kiểu mẫu, có ít nhất 19 tỉnh được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đưa nhiệm vụ xây dựng NTM vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, bình xét thi đua hằng năm của các địa phương, đơn vị. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung, dân chủ, công khai, minh bạch trong phong trào thi đua, tạo điều kiện để nhân dân trực tiếp tham gia phong trào. Gắn thi đua với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng cấp, từng ngành, từng lĩnh vực. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thay thế về chất trong các phong trào thi đua trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân cả nước, phát huy lòng yêu nước, tinh thần sáng tạo, đổi mới, xây dựng NTM, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phương Thanh