Tuổi trẻ Tuyên Quang góp sức xây dựng nông thôn mới
20/02/2020 - 08:57

TĐKT - Với ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, thống nhất, luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, trong thời gian qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tỉnh Tuyên Quang đã phát huy vai trò xung kích cách mạng, tích cực tham gia công cuộc đổi mới của đất nước và đề ra được nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới trong tỉnh.

Từ đề án Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2020 và phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ban hành, tổ chức Đoàn các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới trong ĐVTN và người dân bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú trên cuốn Bản tin thanh niên, website, chuyển tải bản tin và các ấn phẩm tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới đến tận cơ sở...

 Đặc biệt, đã có 274 đội thanh niên tình nguyện với 3.570 ĐVTN tham gia trực tiếp vận động, giúp các hộ dân xây dựng, sửa chữa 532 công trình vệ sinh; di chuyển 345 chuồng trại chăn nuôi ra địa điểm mới hợp vệ sinh; đào 2.354 hố xử lý rác thải; xây 2.350 m tường rào; trồng, chăm sóc trên 100.000 cây xanh; hỗ trợ cho 254 hộ gia đình áp dụng quy trình sử dụng chế phẩm Bio TMT xử lý môi trường nông nghiệp; tổ chức khám, tư vấn cấp phát thuốc cho 35.000 lượt người... Từ đó, giúp nhân dân có nhận thức tốt hơn về xây dựng nếp sống văn minh theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, để làm tốt công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các cấp bộ Đoàn đã chủ động phối hợp các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc vận động nguồn kinh phí, huy động ĐVTN đóng góp ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: Làm mới 286 km và tu sửa 1.787 km đường giao thông nông thôn; vệ sinh các tuyến đường bê tông; đắp 257 km lề đường bê tông đảm bảo độ bền, mỹ quan, thuận tiện trong việc đi lại của nhân dân; tổ chức cho ĐVTN nạo vét, khơi thông trên 1.000 km kênh mương nội đồng phục vụ dẫn nước; làm mới và sửa chữa 45 cầu giao thông nông thôn.

Ngoài ra, đã có 175 công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” được hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng chiều dài trên 200 km, 6 công trình sáng – xanh – sạch đường quê nông thôn mới trị giá trên 4 tỷ đồng; tu sửa, chỉnh trang khuôn viên 349 nhà văn hóa thôn, bản; sửa chữa, làm mới 383 nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, 38 nhà bán trú, nhà Khăn quàng đỏ, nhà Tình bạn, nhà văn hóa trị giá trên 6 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa được 532 công trình vệ sinh cho các hộ gia đình.

Trao hỗ trợ khởi nghiệp cho ĐVTN trong tỉnh (Ảnh: Đài TT - TH TP Tuyên Quang)

Cùng với đó, tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã tập trung giúp đỡ thanh niên và người dân tại địa phương phát triển kinh tế hộ gia đình.

Từ 2013 - 2019, bằng các giải pháp cụ thể, các cấp bộ Đoàn đã trực tiếp giúp đỡ được 1.047 hộ thanh niên nghèo thoát nghèo, hỗ trợ trên 10.000 con giống chăn nuôi cho các hộ gia đình nghèo trị giá trên 750 triệu đồng. Tích cực vận động, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế gia đình, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Tham gia phát triển các vùng sản xuất cây trồng chuyên canh tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến và thị trường: Chè, mía, lạc, cam… Phát triển chăn nuôi, thủy sản trồng rừng và bảo vệ rừng ở địa phương. Phối hợp tổ chức 385 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về nông – lâm – ngư nghiệp cho 25.430 lượt ĐVTN. Xây dựng và duy trì có hiệu quả 1.079 bảng tin khoa học kỹ thuật tại các thôn, bản, tổ nhân dân.

Cùng với đó, các tổ chức Đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng nông nghiệp hỗ trợ những gói tín dụng cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, lập nghiệp với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Từ đó, đã xây dựng được 9 hợp tác xã thanh niên; 21 tổ hợp tác; 9 trang trại trẻ; 856 mô hình kinh tế thanh niên; đảm nhận quản lý 487 tổ tiết kiệm vay vốn, đảm nhận ủy thác vay vốn với tổng dư nợ đạt trên 504 tỷ đồng, triển khai xoay vòng có hiệu quả 83 dự án vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm với số tiền 2.183 tỷ đồng, trong đó tập trung cho vay xây dựng mô hình tại các xã điểm nông thôn mới.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn tổ chức các Hội nghị chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất và chế biến nông, lâm sản nhằm tháo gỡ những khó khăn, giúp thanh niên có những hướng đi mới, đột phá trong phát triển nông nghiệp.

Song song đó, các cấp bộ Đoàn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm, sàn giao dịch việc làm để tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên và người lao động tại địa phương. Đến nay, nhiều lượt ĐVTN đã được định hướng, dạy nghề đào tạo và làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong nước.

Từ phong trào thanh niên phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới, nhiều tấm gương điển hình xuất sắc trong sáng tạo, lao động, sản xuất, kinh doanh, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triên nông thôn đã được khen thưởng kịp thời, góp phần động viên, khích lệ họ tiếp tục có những cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Từ những thành quả đã đạt được, tin rằng trong thời gian tới, ĐVTN tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công cuộc xây dựng nông thôn mới cùng bà con nhân dân trong tỉnh.

Lê Thủy