Thôn Bến Lường “thay áo mới”
06/08/2018 - 11:05

TĐKT - Với những cách làm hiệu quả, chung sức đồng lòng của nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và hướng đến xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn hôm nay như khoác trên mình chiếc áo mới, với những tuyến đường bê tông trải dài đến từng ngõ xóm. Khu đất trống, đồi trọc trước kia đến nay đã được phủ xanh bởi những vườn cây ăn quả hay những đồi măng Bát Độ...

Thôn Bến Lường nằm ở phía nam của xã Minh Sơn, bao gồm 260 hộ gia đình với 1126 khẩu, có 5 dân tộc (Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hoa) chung sống đoàn kết bên nhau. 95% hộ dân ở đây sinh sống bằng nghề nông nghiệp.

Hưởng ứng phong trào Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, Chi bộ và các ban, ngành, đoàn thể của thôn Bến Lường nói riêng và xã Minh Sơn nói chung đã phát động đến toàn thể nhân dân tích cực tham gia thực hiện phong trào thi đua lao động, sản xuất, làm đường giao thông nông thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường..., lần lượt hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.

Bước chân đi trên những con đường bê tông hóa thẳng tắp, Trưởng thôn Phùng Văn Vui không giấu nổi cảm xúc: Trước đây, đường sá khó khăn lắm. Nhất là những tuyến đường nội đồng trong thôn còn nhỏ hẹp, lầy lội nên việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Ở một số xóm, nhà văn hóa được xây dựng từ lâu đã xuống cấp nên sinh hoạt tập thể bị hạn chế. Đời sống nhân dân cũng thiếu thốn nhiều thứ. Nhờ chương trình nông thôn mới mà Bến Lường mới có như ngày hôm nay.

Đường sá được bê tông hóa , tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản cho bà con trong thôn

Xác định việc làm đường giao thông nông thôn là bước đi quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, thôn đã tiến hành vận động người dân tích cực tham gia  bê tông hóa đường làng, ngõ xóm và đường nội đồng.

Tính riêng từ tháng 8/2016 trở lại đây, toàn thôn đã bê tông hóa được hơn 5.281 m đường với số tiền nhân dân đóng góp là trên 1 tỷ 3 trăm triệu đồng và ủng hộ trên 200 ngày công lao động. Trên địa bàn thôn hiện có 800 m mương được bê tông hóa kiên cố, nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp được đáp ứng đầy đủ. Hệ thống đường dây điện lưới đáp ứng tốt nhất cho đời sống nhân dân trong thôn.

Chính quyền và nhân dân chung tay vào bảo vệ môi trường nông thôn. Đường làng ngõ xóm luôn được xanh, sạch đẹp, các hộ gia đình trong thôn đều có ý thức thu gom rác thải, không vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. 100% các hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; nhiều hộ gia đình sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, thực hiện nghị quyết về đổi mới kinh tế nông nghiệp, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi năng suất và hiệu quả kinh tế, người dân trong thôn Bến Lường đã tích cực, chủ động hưởng ứng; đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật xây dựng mô hình kinh tế hộ gia đình.

Hiện bà con trong thôn đã đưa năng suất, sản lượng cây trồng tăng, như lúa gieo cấy các loại giống mới năng suất cao có ruộng đạt 54 tạ/ha, ngô đạt 52 tạ/ha.

Đặc biệt, phát huy hiệu quả nhất là mô hình trồng tre Bát độ. Thôn Bến Lường có khoảng 1,5 km chiều dài đất ven bờ sông Thương có tính phù sa cao, đạt tiêu chuẩn cho trồng tre Bát Độ lấy măng. Hiện thôn có khoảng 35 hộ gia đình với diện tích trồng đạt 9,5 ha, có gia đình thu nhập từ măng tre được 100 triệu đồng/ năm. Điển hình về mô hình trồng măng tre là hộ gia đình ông Lã Hữu Thanh, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Luân.

Bên cạnh đó, bà con trong thôn giữ vững và phát triển đàn gia súc, gia cầm số lượng tăng, một số hộ đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn rừng, gà sao, vịt trời với mức thu nhập hằng năm đạt từ 100 triệu đến hơn 300 triệu đồng. Tiêu biểu như hộ ông Hướng Xuân Thái, hộ gia đình ông Đỗ Mạnh Lai, hộ ông Phùng Văn Vui và còn nhiều hộ gia đình khác cũng mạnh dạn đầu tư cho phát triển chăn nuôi.

Thôn Bến Lường có vị trí địa lý thuận lợi cho các ngành nghề dịch vụ phát triển bền vững như nhà hàng ăn uống, dịch vụ sửa chữa cơ khí, hàng tạp hóa, các xưởng sản xuất gỗ bóc, sản xuất gạch nung... Những dịch vụ đa ngành nghề này đã thu hút và tạo việc làm cho trên 120 lao động trong thôn với mức thu nhập kinh tế ổn định từ 3,5 đến 5 triệu đồng/ tháng.

Nhà cửa khang trang mọc lên nhiều hơn ở thôn Bến Lường

Ngoài sản xuất nông nghiệp, ngành nghề dịch vụ cho hiệu quả kinh tế cao, thôn Bến Lường còn tham gia tiếp cận các công ty tuyển dụng công nhân đi làm việc đi lao động trong và ngoài nước. Thôn có trên 10 hộ gia đình có con em đi lao động nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, 25 hộ gia đình có con em đi lao động tại các công ty, doanh nghiệp trong nước. Những hộ trên mỗi năm có con gửi về hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu nhập đi lao động, đã góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình ổn định, phát triển.

Đặc biệt, vinh dự được lựa chọn là địa điểm xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu năm 2017”, thôn Bến Lường đã tiến hành họp và thống nhất chọn thí điểm thực hiện tại cụm dân cư số 03. Đến nay, khu dân cư kiểu mẫu thôn Bến Lường đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí và tạo sức lan tỏa để các mô hình khu dân cư kiểu mẫu khác cùng hoàn thiện nhằm nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm xuống còn 3,8%; thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng/người/năm; 100% các đoạn đường liên thôn, nội đồng được bê tông hóa; 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh... Có được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao từ phía nhân dân.

88% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Tình hình trật tự, an ninh, quốc phòng được giữ vững, ổn định, các tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, đời sống kinh tế nhân dân ngày càng phát triển, cải thiện về chất. Chi bộ Đảng thôn được đánh giá xếp loại trong sạch, vững mạnh.

Trưởng thôn Phùng Văn Vui cho biết:  Đạt được những thành tích trên là do trong thời gian qua, thôn Bến Lường luôn được sự quan tâm của cấp trên, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, UBND xã Minh Sơn. Với sự cố gắng quyết tâm cao, ngay từ đầu năm chi ủy và ban, ngành, đoàn thể của thôn đã cùng nhân dân trong thôn quyết tâm vượt mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trên giao về các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thực hiện thành công các bước trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Các chương trình hành động được triển khai ngay từ đầu năm đã được các cấp, các ngành và nhân dân trong thôn hưởng ứng, thực hiện. Các phong trào thi đua được phát động đều hướng tới mục tiêu chung, có sự đồng thuận trong chi ủy và các ban, ngành đoàn thể, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.

Hưng Vũ