Thị xã Phổ Yên: Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới
10/07/2019 - 15:58

TĐKT - Sau hơn 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), với nhiều cách làm hay, nhiều nhân tố điển hình tiêu biểu, bộ mặt nông thôn thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã đổi thay từng ngày.

Hiện tại, đường giao thông nông thôn ở Phổ Yên đã được cứng hóa thuận tiện đến các thôn, xóm. Đến thôn, xóm nào cũng có nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên sạch sẽ, thoáng đãng, gắn với sân thể thao, là nơi sinh hoạt cộng đồng, đồng bào được giao lưu văn hóa, văn nghệ. Hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên.

 

Đến thôn, xóm nào cũng có nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên sạch sẽ thoáng đãng, gắn với sân thể thao

Ở Phổ Yên, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn hiện chiếm 4,2%; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia, có phương tiện đi lại và thông tin liên lạc. Trên 94% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh...

Để có được những thành quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự đoàn kết, đồng lòng của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cho biết, phong trào xây dựng NTM vừa được xem là thách thức vừa là cơ hội lớn để địa phương thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn. Phổ Yên xác định, xây dựng NTM là quá trình lâu dài, xuyên suốt và có tính định hướng chiến lược cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vì vậy cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, thường xuyên.

Bởi vậy, thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nội dung, mục đích phong trào xây dựng NTM đến người dân. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập.

Thị xã cũng phát động các phong trào thi đua gắn với thực hiện các tiêu chí NTM; thành lập các câu lạc bộ “5 không 3 sạch”, tổ tự quản bảo vệ môi trường, qua đó thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và đông đảo người dân. Trên cơ sở rà soát thực tiễn ở từng địa phương, thị xã đã tập trung vào việc nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng cơ sở hạ tầng…

Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, Phổ Yên đã tranh thủ các nguồn vốn, vận động nhân dân đóng góp để thực hiện nội dung này.

Giai đoạn 2011 - 2018, tổng nguồn lực thị xã huy động để hoàn thành các tiêu chí NTM là trên 1.800 tỷ đồng; nhân dân hiến trên 57 ha đất các loại.

Đến nay, thị xã đã hoàn thành 192 km đường trục xã (đạt 100%), 235 km đường trục xóm, ngõ xóm (đạt 65,8%); 68/68 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia; xây mới 106 nhà văn hóa xóm, nâng cấp, sửa chữa 92 nhà văn hóa xóm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của nhân dân; hệ thống kênh mương nội đồng ngày càng được hoàn thiện…

Cùng với phát triển cơ sở hạ tầng, Phổ Yên đặc biệt quan tâm đến mục tiêu nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Thị xã đã xây dựng và thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp chuyển đổi theo hướng khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, hệ thống kết cấu hạ tầng nhằm đạt hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích gắn với xây dựng NTM.

 

Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới của gia đình anh Đỗ Văn Đông, xóm Ba Quanh, xã Minh Đức cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Hiện thị xã đã từng bước hình thành vùng sản xuất chuyên canh tập trung như: Sản xuất rau an toàn tại các xã Tiên Phong, Đông Cao, Minh Đức; sản xuất lúa chất lượng cao đại trà tại các xã với quy mô trên 100 ha (Tiên Phong, Thuận Thành..); sản xuất trên 300 ha nhãn, bưởi Diễn; sản xuất chè xanh theo tiêu chuẩn VietGAP trên 100 ha tại xã Thành Công, Phúc Thuận, Minh Đức, Phúc Tân...

Trong thời gian tới, dù còn nhiều việc phải thực hiện, song với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, thị xã Phổ Yên chắc chắn sẽ về đích theo đúng lộ trình, hướng đến mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Bảo Linh