Thanh niên xã Đức Phú (Bình Thuận) bắc cầu cho dân
07/10/2019 - 10:04

TĐKT - Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thời gian qua, Đoàn thanh niên xã Đức Phú, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng được 8 cây cầu bắc qua sông và 1 cống bi bắc qua suối, giúp người dân và học sinh trong xã đảm bảo an toàn trong việc đi lại vào mùa mưa, nước lớn.

Xã Đức Phú là địa phương đặc thù với nhiều suối nhỏ chảy dọc các tuyến đường liên thôn, vào mùa mưa nước lớn ảnh hướng đến nhu cầu đi lại của người dân, học sinh. Trước thực trạng đó, Ban Chấp hành Đoàn xã xác định, xây cầu dân sinh cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện phong trào thi đua tuổi trẻ Đức Phú tham gia xây dựng nông thôn mới; do đó đã mạnh dạn đứng ra tổ chức xây dựng công trình cầu tình nguyện.

Dưới sự định hướng chỉ đạo từ phía cấp ủy và Ban Thường vụ Huyện đoàn, hàng năm, Đoàn thanh niên xã Đức Phú đứng ra tổ chức khởi công xây dựng ít nhất 1 công trình cầu tình nguyện, kết hợp cùng với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương.

Đoàn thanh niên trực tiếp đi vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân, nhằm tạo kinh phí xã hội hóa từ nhiều nguồn khác nhau để xây cầu, phục vụ việc đi lại an toàn cho người dân.

Đồng thời, Ban chấp hành đoàn xã cũng khéo léo lồng ghép các nội dung của phong trào “Tuổi trẻ Đức Phú tham gia xây dựng nông thôn mới” gắn liền với các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn và Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp từ 2010 - 2020; gắn với các đợt hoạt động, các đợt cao điểm Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hàng năm. Do đó, đã tranh thủ được sự ủng hộ tối đa từ nhiều cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân.

Mô hình xây cầu tình nguyện này chính thức triển khai từ năm 2012 nhưng đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình ủng hộ, cùng chung tay góp sức xây dựng cầu từ đông đảo người dân địa phương. Từ cây cầu tình nguyện số 1, rồi cây cầu chung sức, đến nay, sau 10 năm, đoàn thanh niên xã Đức Phú đã xây được thêm 6 cây cầu khác nữa, góp phần làm thay đổi bộ mặt mỹ quan của một vùng quê Bình Thuận.

Không chỉ xây cầu mà nhiều đoạn đường, cống bi bắc qua các con suối cũng được đoàn viên, thanh niên xã Đức Phú quan tâm thực hiện.

Nhờ những đóng góp đó của tuổi trẻ, đời sống của bà con nhân dân cũng như bộ mặt nông thôn xã có nhiều đổi thay. Năm 2017, xã Đức Phú đã về đích đạt chuẩn nông thôn mới.

Với vai trò nòng cốt, tiên phong trong mọi hoạt động tình nguyện, tuổi trẻ xã Đức Phú đã và đang từng ngày nỗ lực góp sức trẻ, nhiệt huyết vào xây dựng nông thôn mới cũng như đưa phong trào công tác Đoàn ngày càng đi lên, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp và văn minh.

Thục Anh