Thanh niên Hà Tĩnh chung tay xây dựng cảnh quan môi trường và khu dân cư kiểu mẫu
29/02/2020 - 10:47

TĐKT - Từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp, sau 10 năm, Hà Tĩnh đã có 173 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều khu dân cư có kinh tế phát triển, môi trường và cảnh quan đẹp, văn hóa được phát huy, an ninh đảm bảo... Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng thanh niên Hà Tĩnh.

Xác định rõ tham gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, 10 năm qua, các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Tuổi trẻ Hà Tĩnh chung sức xây dựng nông thôn mới” thông qua các hoạt động, phong trào hành động cách mạng, việc làm sáng tạo, cụ thể, thiết thực gắn sát với thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Bằng cách làm quyết liệt, sáng tạo, bám sát cơ sở, ngay từ những ngày đầu năm, BTV Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn chủ động làm việc với cấp ủy, chính quyền các xã, đặc biệt là nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm và những xã đang còn khó khăn trong hoàn thiện các tiêu chí nói chung và tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nói riêng; tiến hành khảo sát, nắm bắt nhu cầu thực tế của từng xã, xây dựng lộ trình, kế hoạch bài bản, khoa học để điều phối lực lượng và kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ xây dựng các thiết chế văn hóa, cảnh quan môi trường, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu...

Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành quả nổi bật (Ảnh: Infornet)

Cùng với đó, Tỉnh đoàn Hã Tĩnh phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ và các phong trào “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”… Qua đó, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã huy động được đông đảo các lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia hỗ trợ có hiệu quả cho các địa phương, cơ sở.

Đặc biệt, bên cạnh hỗ trợ lực lượng phổ thông, qua thực tiễn kinh nghiệm tích lũy hàng năm trong quá trình tham gia xây dựng nông thôn mới, BTV Tỉnh đoàn đã chú trọng thành lập, điều động các Đội Thanh niên tình nguyện chi viện với thành phần là ĐVTN từ các sở, ban, phòng, ngành chuyên môn, nhà trường gắn sát với chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề sẵn có để trực tiếp chi viện, giúp đỡ các địa phương hoàn thành những nội dung phù hợp trong xây dựng cảnh quan môi trường, khu dân cư kiểu mẫu.

Đến nay, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã huy động gần 1 triệu lượt cán bộ, ĐVTN từ các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang… chỉnh trang 7000 vườn hộ, xây dựng 300 khu dân cư kiểu mẫu; hơn 650 sân vận động, sân bóng chuyền cho các thôn xóm; huy động lực lượng tu sửa, xây mới hơn 85 km đường giao thông nông thôn, nạo vét hơn 145 km kênh mương thủy lợi nội đồng.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng đã linh hoạt, sáng tạo thông qua nhiều kênh, nhiều cách kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa kết hợp với huy động lực lượng ĐVTN đóng góp ngày công để xây dựng gần 600 nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ; xây dựng hơn 2000 tuyến đường điện “Thanh niên thắp sáng đường quê”; lắp đặt 4000 pano tuyên truyền nông thôn mới; trồng mới gần 800.000 cây xanh các loại ...

Đặc biệt, vai trò gương mẫu, đi đầu của các cấp bộ Đoàn các cấp đã được chú trọng nhằm phát huy sức sáng tạo của ĐVTN để xây dựng 260 khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi trong đó có nhiều khu từ các vật liệu tái chế; 360 vườn ươm thanh niên xây dựng nông thôn mới với hơn 2.5 triệu cây bầu giống; từ đó xây dựng hàng trăm km đường hoa thanh niên. Đây là những mô hình sáng tạo của các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh được Trung ương Đoàn tuyên dương và nhiều tỉnh bạn học tập, triển khai nhân rộng.

Đồng thời, tại các đơn vị được BTV Tỉnh đoàn nhận đỡ đầu, với tâm huyết, tinh thần sáng tạo và quyết tâm cao, BTV Tỉnh đoàn đã chủ động tổ chức làm việc sớm, phối hợp tiến hành khảo sát kỹ để đánh giá đúng hiện trạng, nhu cầu của từng xã. Từ đó tập trung triển khai, tổ chức các hoạt động hỗ trợ, phân phối, điều động lực lượng ĐVTN chi viện với lộ trình, kế hoạch, khoa học, cụ thể.

Đến nay, BTV Tỉnh đoàn đã điều động lực lượng hỗ trợ hơn 7.500 ngày công và huy động tổng nguồn lực hơn 5.3 tỷ đồng góp phần thiết thực cùng cấp ủy chính quyền và nhân dân các xã hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình, trở thành những vùng quê có cơ sở hạ tầng đồng bộ, cảnh quan môi trường trong lành, trù phú. Sau 4 năm, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã hỗ trợ đỡ đầu thành công 4 xã đạt chuẩn đúng tiến độ.

Qua 10 năm tham gia công cuộc xây dựng nông thôn mới, bằng những hành động, việc làm thiết thực, ĐVTN Hà Tĩnh đã đem lại những giá trị lớn lao cả về vật chất và tinh thần, góp phần, giáo dục, rèn luyện, trang bị kiến thức thực tiễn, trách nhiệm với cộng đồng xã hội và nhân dân. Tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ thanh niên Hà Tĩnh đã tiếp thêm lửa cho phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới của toàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Hưng Vũ