Thanh niên Đồng Nai tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
10/02/2020 - 16:23

TĐKT - Là địa phương khởi nguồn cho phong trào xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, Tỉnh đoàn Đồng Nai đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của tuổi trẻ trong tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới tiêu chí nâng cao.

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn thực hiện việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân về các nội dung, yêu cầu bằng các hình thức phong phú, sáng tạo, thu hút sự tham gia của cán bộ các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, đã quét dọn, phát quang trên 600 km đường giao thông nông thôn; nạo vét được hơn 380 km kênh mương, cống rãnh; thu gom được trên 262 tấn rác thải; sửa chữa được gần 775 km đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng. Phối hợp với ngành điện lực cùng cấp tổ chức cấp đổi được trên 5.000 bóng đèn compac tiết kiệm điện, thực hiện 28 công trình Thắp sáng ngõ hẻm với chiều dài 236 km đường, tổng giá trị 824 triệu đồng; vận động ĐVTN làm đường giao thông nông thôn được 35 công trình với 210 km đường với tổng giá trị 4,4 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2019, thực hiện các công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, BTV Tỉnh đoàn đã phối hợp với các đơn vị xây dựng 11 cây cầu dân sinh tại Vĩnh Cửu, Định Quán và Cẩm Mỹ trị giá hơn 3,2 tỷ đồng; xây dựng 171 tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”.

Đồng thời, với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tại cơ sở, Đoàn các xã, phường, thị trấn còn phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động nhân dân đóng góp kinh phí tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh vận động được hơn 46 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 12,39% tổng số nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Trong 10 năm qua, BTV Tỉnh đoàn phối hợp với các ban, ngành liên quan và Đội Thanh niên tình nguyện chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp đã tổ chức nhiều đoàn tham quan học tập, lớp tập huấn, diễn đàn chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, bệnh lở mồm long móng trên gia súc, thành lập các mô hình kinh tế tập thể cho cán bộ Đoàn, ĐVTN.

ĐVTN tham gia khám bệnh cho người dân trong chương trình Xuân tình nguyện (Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Nai)

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn đã duy trì 191 tổ tiết kiệm và vay vốn; khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn “Quỹ đồng hành cùng thanh niên tỉnh Đồng Nai”. Đến nay, đã hỗ trợ 62 dự án với số tiền hơn 1 tỷ đồng… Ngoài ra, còn duy trì các tổ vần đổi công tại các xã, hướng dẫn ĐVTN tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ CEP, Hội Doanh nhân trẻ...

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn đã thành lập được nhiều đội tuyên truyền ca khúc cách mạng cấp huyện; tổ chức các hội thi, hội diễn, liên hoan văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể dục, thể thao, trò chơi dân gian; chiếu phim lưu động phục vụ cho thiếu nhi và đồng bào vùng sâu, vùng xa; đóng góp kinh phí xây dựng các công trình lịch sử, văn hóa, thư viện... nhằm giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật trong ĐVTN nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Không những vậy, Tỉnh đoàn còn tiếp tục thực hiện các phong trào “3 không” và “4 giảm”, tăng cường tổ chức các tọa đàm, diễn đàn “Niềm tin và nghị lực”; duy trì các đội hình thanh niên tình nguyện giữ gìn an ninh trật tự tại các khu phố ấp sau 23 giờ. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp đã vận động và nhận quản lý, giáo dục, cảm hóa cho 3.665 thanh thiếu niên chậm tiến và ký kết các chương trình phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên, đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho học viên đang học tập, lao động và rèn luyện tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai. Hỗ trợ cho 43 thanh niên hoàn lương vay hơn 1 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh tái hòa nhập cộng đồng từ nguồn Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự”. Thành lập các Đội thanh niên tình nguyện sơ cứu, ứng cứu nhanh với tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A.

Xác định công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng là một trong những giải pháp quan trọng trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, các cấp bộ Đoàn đã thường xuyên tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên như: Xây dựng nhà nhân ái, khám, chữa bệnh và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho thanh thiếu nhi vùng nông thôn bằng các công trình“Tiếp sức cho 500 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường” giai đoạn 2013 - 2017 cho 900 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 12,5 tỷ đồng; Quỹ học bổng “Cặp nến yêu thương”...

Công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú đã được các cấp bộ Đoàn chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, các ban, ngành chức năng tạo điều kiện quan tâm hỗ trợ cho tổ chức Đoàn triển khai thực hiện cuộc vận động "Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên" và được cụ thể hóa thành các phong trào. Trong 10 năm, toàn tỉnh đã giới thiệu 25.819 đoàn viên ưu tú cho Đảng, qua đó có 12.822 đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với những kết quả trên, tuổi trẻ tỉnh Đồng Nai luôn tự hào vì đã góp phần tạo nên thành công trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong số 133 đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay đã có 31 đơn vị cấp xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 13 đơn vị đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý thành lập phường, thị trấn trên cơ sở địa giới hành chính cấp xã, xứng đáng là địa phương đi đầu trong cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Cẩm Tú