Thăm mô hình nông thôn mới tiêu biểu tại huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình)
18/10/2019 - 21:56

TĐKT - Sáng ngày 18/10, Đoàn đại biểu dự Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020 do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn đã về thăm quan mô hình nông thôn mới tiêu biểu tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Đoàn đã tới thăm quan Trường Mầm non An Bài (thị trấn An Bài); cánh đồng rau màu, mô hình sản xuất rau an toàn (xã Quỳnh Hải); dâng hương tưởng niệm Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và tham quan Khu di tích lịch sử quốc gia đình, đền Bến Tượng A Sào (xã An Thái).

Các đồng chí: Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các đại biểu tham quan cánh đồng rau màu xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ.

Tại các điểm thăm quan, các đại biểu đánh giá cao những mô hình xây dựng nông thôn mới của huyện Quỳnh Phụ. Mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng huyện đã tập trung khơi dậy ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng nông thôn mới để huy động sức dân, coi người dân là chủ thể, là người hưởng thụ những thành quả xây dựng nông thôn mới. Cách làm của huyện Quỳnh Phụ đã được nhiều đại biểu tiếp thu, ghi nhận, coi là hình mẫu để học tập, áp dụng vào thực tiễn cụ thể của từng địa phương...

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam bày tỏ niềm  vui mừng, phấn khởi trước sự đổi thay của huyện Quỳnh Phụ nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nhằm hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM; các mô hình sản xuất đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc nâng cao đời sống cho nhân dân ở địa phương.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu huyện Quỳnh Phụ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng NTM.

Huyện Quỳnh Phụ là một trong ba huyện của tỉnh Thái Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019. Sau 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Quỳnh Phụ có 36/36 xã đạt chuẩn NTM và đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước các cấp, huyện Quỳnh Phụ đã huy động nhân dân đóng góp và nguồn vốn xã hội hóa với tổng số tiền hơn 1.050 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi, công trình thiết chế văn hóa, đào tạo nghề giải quyết việc làm cho người dân, chính sách an sinh xã hội...

Năm 2019, thu nhập bình quân toàn huyện ước đạt 45,9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2018 còn 1,6%; tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn huyện đạt 98%.

Huyện Quỳnh Phụ phấn đấu đến năm 2020 có 8 xã đạt xã NTM nâng cao, trong đó có 3 xã đạt xã NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm; 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,5%.

Minh Phương