Tân Dân phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu cuối năm 2020
31/08/2020 - 15:15

TĐKT - Được TP Hải Phòng chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2020 - 2025, cán bộ và nhân dân xã Tân Dân (huyện An Lão, TP Hải Phòng) đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, phấn đấu về đích cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Dân cho biết: Ngay khi phong trào xây dựng NTM được triển khai từ năm 2011, nắm bắt sự chỉ đạo của thành phố, của huyện, xã Tân Dân đã tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã hiểu, thấy rõ được tầm quan trọng của phong trào. Để làm tốt điều này xã, đã tiến hành thành lập, kiện toàn bộ máy chỉ đạo thực hiện chương trình, đồng thời ban hành các cơ chế, nghị quyết, kế hoạch thực hiện. Nhiều phong trào thi đua sôi nổi cũng được xã phát động nhằm phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí.

Nhà văn hóa xã Tân Dân khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu hội họp của nhân dân

Các thôn trên địa bàn xã cũng đẩy mạnh phong trào tự đóng góp tu sửa đường xá. Hiện nay 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, nhựa hóa, góp phần tạo cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp, giao thông thuận tiện, đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất và đi lại của nhân dân. Nhờ đó, đến cuối năm 2017, xã Tân Dân đã hoàn thành cơ bản 19/19 tiêu chí NTM, tạo tiền đề để xã củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu tiêu biểu của thành phố giai đoạn 2020 - 2025.

Bà Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Tân Dân cho biết: Từ năm 2014 - 2017, chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để làm đường giao thông nông thôn và các công trình xã hội khác. Căn cứ vào vai trò đặc thù của các hội, đoàn thể, chúng tôi giao nhiệm vụ cụ thể như: Hội Phụ nữ xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu; Hội Nông dân vận động nhân dân không để hoang hóa ruộng đồng, tập trung sản xuất, gieo cấy để nâng cao đời sống của nhân dân. Đặc biệt các hội, đoàn thể đã chung tay đoàn kết, xây dựng, tuyên truyền cho hội viên thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu NTM đề ra.

Xã Tân Dân có 10 thôn, để thực hiện tốt các tiêu chí trong xây dựng NTM, địa phương đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thôn, căn cứ vào đặc điểm riêng để có những cách làm phù hợp. Tiêu biểu như tại thôn Kim Xuyên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, thôn đã vận động được người dân tham gia tích cực vào việc xây dựng NTM. Các tuyến đường trong thôn từ chỗ hai bên chỉ dành cho rác thải, cỏ dại, nay đã được thay thế bằng nhiều loại hoa, cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Những tuyến đường nội đồng nhỏ, hẹp, lầy lội trước kia nay được thay thế bằng đường bê tông. Khuôn viên nhà văn hóa cũng được sửa chữa khang trang, đáp ứng nhu cầu hội họp của nhân dân.

Bên cạnh đó, xã xác định muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM thì phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. “Là xã thuần nông, ngành nông nghiệp, thủy sản được coi là nhiệm vụ trọng tâm mũi nhọn, trong công cuộc đổi mới, xã Tân Dân đã tích cực khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh, tăng hiệu quả sử dụng trên diện tích canh tác.” - ông Đạt cho biết.

 

Nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa sang trồng rau màu, cải tạo vườn tạp, xây dựng hệ thống trang trại, gia trại hiện đại, đưa các giống cây con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã chuyển đổi diện tích cấy lúa sang mô hình VAC

Đến nay, xã có 7 trang trại, hàng chục gia trại chăn nuôi tập trung, mô hình VAC. Đặc biệt, tập dụng diện tích mặt nước cải tạo ao đầm, ruộng sâu trũng, cấy lúa năng xuất thấp, xã khuyến khích người dân mở rộng nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản, đào ao, nuôi cá. Hiện nay tổng diện tích nuôi thủy sản của địa phương là 78 ha, sản lượng đạt 450 tấn/năm.

Song song với đó, xã cũng tập trung nhiều nguồn lực cho việc hoàn thiện các tiêu chí về văn hóa và xã hội. Các công trình nhà ở kiên cố, cao tầng đua nhau mọc lên mang vóc dáng của một vùng quê đầy sức sống. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm ngày càng được đầu tư khang trang và hiện đại, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Các ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp khá phát triển, số hộ nghèo liên tục giảm qua từng năm, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng/năm. Tình hình chính trị, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững.

Riêng với tiêu chí môi trường, người dân tích cực hưởng ứng, phân loại rác thải đầu nguồn, duy trì các tổ thu gom rác thải hoạt động theo đúng quy định đã đề ra. Bởi vậy, hầu hết tuyến đường trên địa bàn xã đều khang trang, sạch đẹp.

Cũng theo ông Đạt, phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động tập trung sản xuất theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, thực hiện tốt đề án về cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời phát huy nội lực, huy động tối đa các nguồn lực, tiếp tục đầu tư, nâng cấp về cơ sở hạ tầng như chú trọng công tác về duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường gắn với xây dựng cảnh quan môi trường, tuyến đường kiểu mẫu.

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân nơi đây, cùng sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố, của huyện, tin rằng Tân Dân sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bảo Linh