Sự trở mình mạnh mẽ ở thôn Hồng Phong 1
23/07/2018 - 10:59

TĐKT - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại luồng sinh khí mới cho thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Người dân nơi đây đã dần thay đổi nhận thức về mọi mặt, đoàn kết và sáng tạo hơn, góp phần cùng địa phương tạo nên những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.

NTM – mới trong từng cách làm

Thôn Hồng Phong 1 có vị trí nằm cách trung tâm xã 1 km, với diện tích tự nhiên là 280 ha. Nghề nghiệp chính của người dân là làm nông nghiệp với tổng diện tích là 50 ha. Toàn thôn có 84 hộ/338 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc cùng sinh sống, có 98% là sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng ngô, khoai sọ, sắn, lạc, quýt, kết hợp với trồng cỏ voi, chăn nuôi trâu bò và một số hộ làm kinh doanh, buôn bán.

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thôn Hồng Phong 1 luôn chủ động trong quán triệt, triển khai thực hiện phong trào thi đua, nhất là phong trào Cả nước chung sức xây dựng NTM.

Đường làng, ngõ xóm ở thôn Hồng Phong 1 khang trang, sạch đẹp

Từ một thôn còn nhiều lúng túng trong triển khai xây dựng NTM, đến nay, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp đồng bộ của các tổ chức thành viên và tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của người dân, thôn Hồng Phong 1 đã trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM, với phương châm “Mới trong nhận thức, mới cả trong cách làm”.

Về Hồng Phong 1 hôm nay, điều đầu tiên bất kỳ ai cũng bị ấn tượng đó là những con đường rải nhựa, bê tông, xanh mướt cây và sặc sỡ những luống hoa hai bên.

Đặc biệt, thay vì những bức tường rào được xây dựng bằng gạch như ở nhiều nơi thì Hồng Phong 1 chọn cách làm tường rào bằng cây ô rô. Hàng rào ô rô được trồng từ năm 1970. Thôn có 82 hộ thì  khoảng 60 hộ làm hàng rào bằng loại cây này. Để hàng rào đều, đẹp, định kỳ 2 – 3 tháng, các hộ lại cắt, tỉa một lần.

Với đặc điểm lá xanh mướt bên ngoài, gai mọc nhiều bên trong, những hàng rào ô rô không chỉ đóng vai trò bảo vệ tài sản, hoa màu cho mỗi gia đình mà còn góp phần quan trọng vào việc tạo cảnh quan, giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp.

Ông Nguyễn Văn Dư, Trưởng thôn Hồng Phong 1 cho biết: Ý thức của nhân dân tham gia xây dựng môi trường đã được nâng lên rõ rệt, thực hiện tốt 4 nội dung: Nhà ở và các công trình phụ trợ, cải tạo vườn hộ, chăn nuôi hợp vệ sinh và duy trì vệ sinh thường xuyên.

Chi bộ, chính quyền đã phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể trong thôn: Chi hội Cựu chiến binh tuyên truyền, vận động nhân dân; Chi hội Phụ nữ thực hiện tốt gia đình 5 không, 3 sạch; Chi đoàn thanh niên cùng nhân dân xây dựng mô hình thắp sáng đường quê. Từ đó, tập thể và cá nhân hăng say lao động, vượt khó khăn, lập nghiệp từ nông nghiệp, nông thôn.

“Mới” trong phát triển kinh tế

Không chỉ chung tay làm cho bộ mặt thôn thêm đẹp, người dân Hồng Phong 1 còn rất năng động sáng tạo học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trước đây, người dân chủ yếu trồng ngô, lạc, hiệu quả kinh tế thấp. Nhưng những năm gần đây, bà con đã chủ động tìm hiểu và xây dựng mô hình sản xuất mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định.

Các gia đình đều tích cực tham gia các lớp ứng dụng khoa học - kỹ thuật tại xã để áp dụng khoa học vào thực tiễn sản xuất. Hiện nay, diện tích trồng ngô là 25 ha; khoai, sắn, các loại  cây ăn quả và hoa màu khác là 35ha; cây cỏ voi là 10 ha... cho năng suất bình quân ước đạt 20 tạ/ha.

Trong năm 2017 nhân dân trong thôn Hồng Phong 1 đã trú trọng phát triển trồng cây ăn quả: 1.500 cây quýt; 20.000 cây bưởi; 10.000 cây đào; 100 cây táo; 5.400 cây nhãn. Tổng đàn trâu bò là 165 con, trong đó có 140 con trâu, 25 con bò, có 21 con lợn nái. Đàn dê 15 con , tổng đàn gia cầm 630 con.

Đồng thời, thôn còn khuyến khích người dân phát triển nghề truyền thống; hợp tác và liên kết phát triển kinh tế. Tỷ lệ lao động có việc làm trên 100%, thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người/năm.

Trưởng thôn Nguyễn Văn Dư vui mừng chia sẻ: Đáng quý là ở tinh thần đoàn kết của bà con nhân dân nơi đây. Họ luôn chia sẻ học hỏi kinh nghiệm của các mô hình làm kinh tế giỏi, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Không chỉ trong làm ăn kinh tế mà trong cuộc sống, người dân luôn nêu cao tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, nương tựa vào nhau. Vì vậy, số hộ nghèo trong thôn đến nay chỉ còn 4 hộ, chiếm tỷ lệ 4,76%, hộ giàu, hộ khá ngày một tăng.

Tình làng nghĩa xóm bền chặt, mọi người thường xuyên quan tâm đến các gia đình chính sách, các em mồ côi không nơi nương tựa, người tàn tật, các cháu thiếu niên, nhi đồng. Hằng năm vào ngày lễ, tết, 27/7 đều tổ chức thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hay gia đình có người ốm đau.

Riêng năm 2017, thôn đã vận động nhân dân đóng góp xây và xoá được 01 nhà tạm, dột nát với tổng trị giá 50 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn không còn nhà dột nát.

Đời sống văn hóa của nhân dân trong thôn ngày càng được củng cố vững mạnh. Thôn có 1 đội văn nghệ thường xuyên đi giao lưu, tổ chức các ngày lễ kỷ niệm; có 1 sân khấu để biểu diễn vào những ngày lễ tết, các ngày kỷ niệm trong năm.

Nhân dân trong thôn thường xuyên luyện tập sức khỏe vào các buổi chiều, buổi tối. Trong thôn còn thành lập được 2 đội bóng chuyền nam, nữ, 1 đội bóng đá nam, 1 đội bóng chuyền hơi của người cao tuổi.

Phong trào thực hiện nếp sống văn hóa gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện các tiêu chí gia đình văn hóa đã được người dân ý thức và hiểu, từ đó phấn đấu đạt được. Qua đó, ý thức giữ vững nếp sống văn minh, môi trường sạch, đẹp được hình thành trong từng hộ gia đình.

Với kết quả đạt được, đến nay, cơ bản các tiêu chí xây dựng NTM ở thôn Hồng Phong 1 đã hoàn thành, trở thành điểm sáng, tạo động lực quan trọng giúp xã Chiến Thắng đạt chuẩn NTM năm 2017.

Anh Vũ