Phụ nữ Bắc Ninh với phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”
22/10/2019 - 11:17

TĐKT - Thực hiện phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hình thức, cách làm phù hợp với thực tế cơ sở và đạt nhiều kết quả thiết thực, đưa phong trào đi vào đời sống, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM).

Phong trào “Phụ nữ đi chợ bằng làn”, hạn chế sử dụng túi linon được các chị em nhiệt tình hưởng ứng

Hưởng ứng phong trào thi đua “Bắc Ninh chung sức xây dựng NTM”, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh đã cụ thể hóa phong trào thi đua để tổ chức triển khai thực hiện trong các cấp. Trong đó, phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được Hội triển khai đến toàn bộ hội viên từ tỉnh đến cơ sở.

Kết quả, trong 10 năm, Hội đã thực hiện được 1.350 buổi truyền thông cho 229.500 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ. Tổ chức 2.410 cuộc tập huấn, truyền thông cho 470.347 lượt hội viên, phụ nữ và các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của gia đình, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Hội cũng chỉ đạo hội LHPN các cấp tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Chỉ riêng nguồn ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay có dư nợ gần 1.200 tỷ đồng, cho hơn 43 nghìn hội viên phụ nữ vay. Có 76 dự án, ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp được hỗ trợ 49 tỷ 850 triệu đồng.

Cùng với đó, các cấp Hội đã tổ chức hơn 300 lớp đào tạo nghề cho 7.773 phụ nữ, trong đó 5.445 hội viên được giới thiệu việc làm.

Thông qua các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”; “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” đã có 165.000 lượt phụ nữ được các cấp Hội hỗ trợ, hơn 2.000 học sinh nghèo được tặng học bổng dưới nhiều hình thức với hơn 2.000 em với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng.

Từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội đã vận động ủng hộ xây dựng 162 mái ấm tình thương với hơn 7 tỷ đồng; vận động được 60.846 phụ nữ mua bảo hiểm y tế, tặng 914 thẻ BHYT cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn và phụ nữ thu gom rác thải trên địa bàn.

Cũng trong 10 năm qua, các cấp Hội thường xuyên duy trì các hoạt động tuyên truyền mang lại hiệu ứng xã hội tốt như: Tổ chức cuộc thi “Viết về mẹ, viết về người phụ nữ tôi yêu”, triển lãm ảnh “Sắc mới miền quan họ”, “An toàn cho phụ nữ, trẻ em”,  “Bố là tất cả”, “Người cha trách nhiệm”, “Nam giới nói không với bạo lực gia đình”, “Gia đình điểm 10”, “Phụ nữ hát dân ca quan họ tuyên truyền an toàn thực phẩm”, hội thi CLB xây dựng gia đình hạnh phúc "5 không, 3 sạch”, triển lãm ảnh “Là đàn ông đích thực” từ cơ sở tới tỉnh...

Thực hiện chuyên đề “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, đã có 19 mô hình với tổng số 1.488 câu lạc bộ, tổ phụ nữ, thu hút 71.643 thành viên tham gia. Trong đó, có một số mô hình nổi bật: CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc với 7.485 thành viên; CLB phụ nữ hát dân ca quan họ với 9.591 thành viên; tổ phụ nữ không có chồng con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật 2.919 thành viên; CLB tình thương và trách nhiệm, CLB phụ nữ với pháp luật, CLB phòng, chống tệ nạn xã hội với 2.584 thành viên; CLB phụ nữ cùng chia sẻ với 145 thành viên...

Hội cũng triển khai thực hiện nhiều phong trào và mang lại những hiệu quả thiết thực như phong trào: “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch đồng”, “Phụ nữ Bắc Ninh trồng cây, trồng hoa vì môi trường xanh, đường làng sạch, đô thị văn minh”, “Phụ nữ Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, “10 phút làm sạch đường phố”, “Phụ nữ đi chợ bằng làn”, “Ngày chủ nhật xanh”...

Các cấp hội cũng triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình như: “Làng 3 sạch”, “Chi Hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, “Làng NTM kiểu mẫu”, “Khu phố kiểu mẫu”... Riêng mô hình “Đường hoa phụ nữ” được Hội triển khai thực hiện tại 15 xã điểm, phát động trồng hoa trên các con đường liên xã, liên thôn, tổng chiều dài đường hoa mỗi cơ sở từ 1.000 m đến 3.000 m.  

Có thể nói, việc triển khai phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội LPPN tỉnh Bắc Ninh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua phong trào, hội viên có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe, pháp luật và vệ sinh môi trường, có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan sạch đẹp, nếp nhà, góc bếp gọn gàng, ngăn nắp hơn, tạo nên không khí ấm cúng cho gia đình; nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội. Góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc; nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ mới…

Tùng Chi