Nông thôn mới bừng sáng trên quê hương cách mạng
27/08/2018 - 15:06

TĐKT – Những ngày mùa thu tháng Tám lịch sử, trong không khí cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh 2/9, chúng tôi khi về thăm ATK Định Hóa, Thái Nguyên, Thủ đô kháng chiến của cả nước, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Vùng quê cách mạng hôm nay như đang bừng sáng lên với một diện mạo hoàn toàn mới, khang trang hơn, giàu đẹp hơn, sung túc, ấm no hơn.

Sức lan tỏa lớn của một phong trào hợp ý Đảng, lòng dân

Từ Bình Yên, Điềm Mặc tới Phú Đình, Đồng Thịnh, Bảo Linh, sang Linh Thông, Quy Kỳ, Phượng Tiến…, những miền quê vốn nghèo khó xưa kia giờ đang khoác trên mình chiếc áo mới với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, những đồi chè, cánh đồng lúa, hoa màu, vườn cây trải dài, xanh mướt. Bức tranh nông thôn mới (NTM) với những gam màu tươi sáng đang dần hiển hiện.

Đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Chương trình xây dựng NTM được triển khai có hiệu quả thời gian qua đã góp phần làm cho bộ mặt kinh tế - xã hội của Định Hóa có nhiều thay đổi. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, GRDP bình quân đầu người hàng năm đều đạt và vượt Nghị quyết đề ra, cơ sở hạ tầng được xây dựng và củng cố, đời sống nhân dân trong huyện từng bước được cải thiện.

Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững. Công tác xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Báo cáo kết quả sau 3 năm (2016 – 2018) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của UBND huyện Định Hóa cho thấy, đã có 23/23 xã hoàn thành lập đề án xây dựng NTM.

Trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, huyện đã thực hiện kiên cố hóa được 139,25 km đường trục xóm; 30,7 km đường ngõ xóm; 45,24 km đường nội đồng. Dự kiến đến hết năm 2018, có 16/23 xã đạt tiêu chí về giao thông. Toàn huyện cũng đã kiên cố hóa được 55,67 km kênh mương nội đồng. Đến nay, toàn huyện có 142 công trình hồ, đập, trạm bơm, đã cứng hóa được 225/530 km kênh mương.

Trong phát triển cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển dịch tích cực, tỷ trọng trồng trọt giảm, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2017 giá trị kinh tế trên địa bàn huyện đạt 1.466 tỷ đồng; đã bước đầu hình thành các vùng sản xuất tập trung, một số sản phẩm hàng hóa được thị trường biết đến và ưa chuộng như mỳ gạo Bao Thai Định Hóa, nếp cái hoa vàng, chè...; thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn đã tăng từ 10,2 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 34,5 triệu đồng/người/năm (năm 2017).

Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa Phạm Việt Dũng cho biết: Cuộc vận động “Định Hóa chung sức xây dựng NTM”, không chỉ thu hút người dân ở khu vực nông thôn tham gia, mà còn được đông đảo cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, giáo viên các trường học, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện... tham gia ủng hộ. Có nhiều tấm gương điển hình tiên tiến ở các địa phương gương mẫu hưởng ứng phong trào, hàng năm huy động được khoảng 1 tỷ đồng hỗ trợ cho các công trình đặc thù vượt quá khả năng đối ứng của cộng đồng dân cư tại địa phương góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình giai đoạn 2016 - 2018.

Để có được thành công như hôm nay, bên cạnh việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, bài học kinh nghiệm sâu sắc mà huyện Định Hóa đúc rút ra đó là luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai cơ chế chính sách và các nguồn lực nhà nước hỗ trợ xây dựng NTM. Qua đó, Khơi dậy lòng tự hào, phát huy tinh thần tự lực, tự cường đoàn kết hợp tác, khát vọng vươn lên làm giàu, làm đẹp thôn (xóm) của mình đối với mỗi người dân ở khu vực nông thôn.

“Cùng với đó, huyện thực hiện tốt công tác thi đua giữa các thôn, xã với tinh thần xã nào, thôn (xóm) nào thực hiện tốt thì nhà nước sẽ ưu tiên hỗ trợ nhiều và ngược lại.” - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa Phạm Việt Dũng chia sẻ.

Phát huy nội lực, quyết tâm cán đích

Xác định xây dựng NTM có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Đảng bộ và chính quyền huyện Định Hóa đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2019 có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM là Phú Đình và Trung Lương); đến năm 2020 có thêm xã Phú Sơn đạt chuẩn NTM. Nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM đến năm 2020 là 10 xã.

Bên cạnh đó, Định Hóa cũng phấn đấu đến năm 2020 có 10 xóm đạt xóm “NTM kiểu mẫu”: Xóm Tổ - xã Phượng Tiến; thôn Bãi Hội – xã Bảo Cường; xóm Nà De – xã Phúc Chu; xóm Bản Lác – xã Kim Phượng; xóm Làng Chủng – xã Trung Hội; xóm Đồng Làn – xã Đồng Thịnh; xóm Phú Ninh 3 – xã Phú Đình; xóm Sơn Đông – xã Sơn Phú; xóm Hồng Hoàng – xã Trung Lương; xóm Hùng Lập – xã Thanh Định.

Nông dân xã Sơn Phú (huyện Định Hóa) thu hái chè

Để thực hiện được mục tiêu này, ông Phạm Việt Dũng cho biết, huyện Định Hóa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giúp mỗi người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình và tự giác đóng góp các nguồn lực cùng cộng đồng xây dựng NTM.

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền các xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa Nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng NTM gắn với Chương trình giảm nghèo bền vững huyện Định Hóa giai đoạn 2018 - 2020 thành chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; các thành viên Ban chỉ đạo NTM huyện nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động kiểm tra, hướng dẫn các xã; các phòng, ban ngành chuyên môn thực hiện rà soát từng tiêu chí liên quan đến lĩnh vực ngành, xây dựng kế hoạch chi tiết và có giải pháp cụ thể để hỗ trợ các xã hoàn thành các tiêu chí.

 Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào thi đua “Định Hóa chung sức xây dựng NTM” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM.

Trong xây dựng NTM, Định Hóa cũng xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung trọng tâm, cốt lõi. Bởi vậy, thời gian tới, huyện chú trọng xây dựng các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, phát huy lợi thế của từng vùng; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, hình thành chuỗi hàng hóa từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích phát triển các hợp tác xã, Tổ hợp tác, các doanh nghiệp ở nông thôn theo mô hình sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản giữa nông dân - hợp tác xã (tổ hợp tác) - nhà khoa học - doanh nghiệp - Nhà nước. Hướng dẫn đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu để gia tăng giá trị sản phẩm.

Phương Thanh