Nông dân Mường La tích cực thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới
13/12/2021 - 15:45

TĐKT - Thời gian qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” (SXKDG) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn huyện Mường La (Sơn La) chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiệu quả rõ nét là phong trào đã giúp nhiều hộ nông dân tăng mức thu nhập, làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững, góp phần để các địa phương trong huyện thực hiện mục tiêu xây dựng NTM.

Nhờ sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện Mường La, hội viên đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế phát triển

Ông Lò Văn Giót, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường La cho biết:  Thực hiện phong trào xây dựng NTM, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã phát động mạnh mẽ phong trào SXKDG, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo đến 100% cơ sở hội trên địa bàn gắn với xây dựng NTM, với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Trong đó, việc làm đầu tiên mà Hội thực hiện là tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về vai trò của nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.

Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, các lớp tập huấn, hội đều lồng ghép tuyên truyền, vận động hội viên phát huy vai trò chủ thể, chung tay xây dựng NTM. Qua tuyên truyền, vận động, nhiều cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phát triển kinh tế, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn.

Để thúc đẩy phong trào SXKDG, hàng năm các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (TBKHKT) cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, động viên hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa TBKHKT vào sản xuất, đầu tư có trọng điểm, phù hợp với thực tế của hộ gia đình.

 Bên cạnh đó, Hội còn làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội với hội viên, nông dân địa phương, tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi.

Thông qua phong trào đã góp phần từng bước hình thành vùng sản xuất chuyên canh, vùng sản xuất tập trung, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Vùng trồng rau xã Mường Bú, thị trấn Ít Ong; chăn nuôi trâu bò sinh sản tại xã Mường Chùm, Chiềng Hoa, Hua Trai; nuôi cá lồng tại xã Chiềng Lao, Mường Trai, thị trấn Ít Ong… Nhiều sản phẩm nông sản của huyện hiện được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GloGAP; OCOP và đã có mặt tại các siêu thị, thành phố lớn, đồng thời được xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc.

“Đến nay, toàn huyện có 790 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó: Cấp Trung ương 5 hộ; cấp tỉnh 13 hộ; cấp huyện 173 hộ và 599 hộ cấp xã, thị trấn.” - Ông Giót cho biết.

Anh Vũ Trí Thức (Tiểu khu 1, xã Mường Bú, huyện Mường La) là hộ nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện, chia sẻ: Tham gia vào Hội Nông dân, tôi có cơ hội được tham gia các lớp tập huấn TBKHKT về chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và nguồn vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách Xã hội để chuyển đổi, cải tạo khu đất để trồng cây giống gồm cam, bưởi da xanh, bưởi hoàng, xoài lai, mít tứ quý. Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình tôi khá đa dạng, với 1.200 gốc cam, bưởi, hơn 200 cây mít, hồng xiêm, vải, nhãn… Mỗi năm thu về cho gia đình gần 200 triệu đồng.

Bên cạnh việc tích cực đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hội viên nông dân huyện Mường La còn rất năng động trong việc tìm hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Nhiều hội viên nông dân với sự đam mê, sáng tạo đã vận dụng những kiến thức từ sách vở và cả thực tiễn để cải tiến máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Trong số đó có nhiều sáng chế, cải tiến kỹ thuật đã được trao giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sơn La. Tiêu biểu như sáng chế: Máy tuốt lúa thủ công có gắn động cơ, kết hợp sàng và quạt gió của anh Lò Văn Cường (bản Hua Ít, thị trấn Ít Ong); máy phát điện mini của anh Quàng Văn Quang (bản Noong Pi, xã Pi Toong)... Những sáng chế này không những phục vụ nhu cầu cuộc sống, góp phần tăng năng suất lao động mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho người nông dân.

Ngoài ra, các hội viên cũng tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Ông Giót cho biết: 5 năm qua, hội viên nông dân toàn huyện đã đóng góp 36,7 tỷ đồng, gần 130.000 ngày công, hiến hơn 48.140m2 đất xây dựng hạ tầng nông thôn; tham gia đào đắp gần 3.000m3 đất đá, tu sửa mương phai thủy lợi, đập, cầu cống; xóa được 7 nhà tạm cho hội viên nông dân...

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Mường La tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội cơ sở; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi và các công trình phúc lợi xã hội. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi phong trào xây dựng NTM trên địa bàn.

Tuệ Minh