Những mô hình hay của thanh niên Hà Tĩnh
31/03/2020 - 10:28

TĐKT - Hơn 10 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã khẳng định được vai trò, tầm quan trọng và sự đóng góp rất to lớn trong xây dựng nông thôn mới thông qua những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần vào sự thành công chung của cả hệ thống chính trị. Một trong những nội dung được cấp ủy các cấp đánh giá rất cao đó là việc thực hiện tốt chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe” và “Vườn ươm thanh niên”.

Từ việc tận dụng những vật liệu phế thải để tạo ra những vật hữu dụng, qua đó góp phần tuyên truyền về nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân, các bạn trẻ huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã có sáng kiến “khoác áo mới” cho những chiếc lốp xe cũ.

Con đường hoa thanh niên góp phần xây dựng các khu du lịch, bãi biển trở nên tươi đẹp hơn

Những chiếc lốp xe tưởng chừng là thứ vứt đi, tuy nhiên với bàn tay khéo léo của các bạn đoàn viên, thanh niên Thạch Hà, chúng đã được trang trí bằng những họa tiết và màu sắc thật bắt mắt; sau đó, được gắn với các khung, giá đỡ phù hợp, trở thành các chậu trồng hoa hữu dụng. Đáng nói là, tất cả chi phí để mua các dụng cụ cần thiết và toàn bộ ngày công làm việc đều do các tình nguyện viên chung tay đóng góp.

Các bạn đoàn viên, thanh niên Thạch Hà cho biết: Để làm được một tuyến đường hoa dài khoảng 500 m mất khoảng 2 tuần chuẩn bị và gần 1 tuần thực hiện. Ngoài việc xây dựng con đường hoa, các bạn còn tạo ra những tiểu khu vui chơi cho trẻ em tại các địa bàn dân cư, những trò chơi đơn giản nhưng thân thiện tạo sự tò mò và thích thú cho các em thiếu niên, nhi đồng tại các vùng quê nghèo.

Với cách làm sáng tạo này, từ năm 2017 đến nay, các cấp bộ Đoàn Hà Tĩnh đã xây dựng thành công hàng trăm km đường hoa thanh niên, 260 tiểu khu vui chơi cho trẻ em. Riêng huyện Thạch Hà có 15 tuyến đường hoa thanh niên, 18 tiểu khu vui chơi cho trẻ em. Những công trình này đã thực sự tạo điểm nhấn tại các vùng quê, thôn xóm, khu dân cư nông thôn mới.  

Bên cạnh chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe”, đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Tĩnh còn xây dựng các vườn ươm thanh niên. Những vùng đất trống, vùng đất hoang, nhà hoang được các bạn đoàn viên, thanh niên đề xuất chính quyền cho phép sử dụng để xây dựng các vườn ươm cây.

Với phương châm xây dựng vườn ươm “0 đồng”, các bạn trẻ đã góp sức, góp vật liệu để xây dựng nên các vườn ươm mượt màu xanh và rất hiệu quả. Những sản phẩm đó được cung cấp cho bà con nhân dân để tạo nên những hàng rào xanh thân thiện với môi trường. Việc xây dựng vườn ươm thanh niên một phần tạo nguồn cung cây xanh cho bà con nhân dân, một phần tiết kiệm và đóng góp một nguồn kinh phí rất lớn.

Những vườn ươm cây giống của thanh niên Hà Tĩnh

Cụ thể, vào đúng mùa, 1 cây bầu chỗi ngọc ngoài thị trường giá thời điểm thấp nhất 1.500 đồng. Để xây dựng hàng rào xanh cho 1 khu dân cư tổng chiều dài các tuyến đường dài khoảng 4 km thì cần tới 56.000 bầu cây chuỗi ngọc, tương đương 84 triệu đồng. Tuy nhiên từ vườn ươm thanh niên, các bạn cung cấp với giá 500 đồng thì tổng chi phí chỉ cần 28 triệu đồng. Như vậy, việc các vườn ươm thanh niên cung cấp cây cho 1 khu dân cư đã giúp bà con tiết kiệm được 56 triệu đồng. Đó là một số tiền có giá trị không hề nhỏ.

Tính đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 360 vườn ươm thanh niên xây dựng nông thôn mới với hơn 2,5 triệu bầu cây giống, cung cấp cho hàng trăm khu dân cư và khu dân cư kiểu mẫu trong toàn tỉnh. Số tiền tiết kiệm được đã lên tới hàng tỷ đồng. Đây thực sự là một một hình hay, hiệu quả vừa gây dựng được phong trào vừa tạo ra được hiệu quả kinh tế rất cao...

Chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe” và mô hình “Vườn ươm thanh niên” của các bạn trẻ Hà Tĩnh đang thực hiện thực sự rất hiệu quả cả về mặt tuyên truyền, giáo dục lẫn hiệu quả kinh tế, cần được nhân rộng trên địa bàn toàn quốc, tạo ra một phong trào lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên, đặc biệt các địa bàn dân cư.

Thục Anh