Người sát cánh với phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Nhuận
30/07/2018 - 15:55

TĐKT – Sinh thời Bác Hồ đã dạy “Cán bộ đi trước/ Làng nước theo sau/Việc khó đến đâu/Cũng làm được hết”. Lời Bác dạy đã trở thành kim chỉ nam, định hướng đúng đắn cho ông Trần Xuân Long, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Từ xuất phát điểm thấp đến đạt chuẩn nông thôn mới

Về xã Phú Nhuận hôm nay, ai cũng phấn khởi bởi được chứng kiến sự thay da, đổi thịt của mảnh đất và con người nơi đây. Hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, sạch đẹp... Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, 90,6% cư dân đều có việc làm, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,33 triệu đồng/người/năm...

Những kết quả đó có sự đóng góp tích cực của Chủ tịch xã Trần Xuân Long, người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu cho nhân dân noi theo.

Với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã (từ năm 2011 đến 2014); rồi Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới từ năm 2014 cho đến nay, ông Trần Xuân Long luôn gắn bó, sát cánh cùng với toàn dân xây dựng, hoàn thiện từng tiêu chí NTM.

Đại diện lãnh đạo xã Phú Nhuận nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Từ những ngày đầu rà soát thực hiện xây dựng đề án xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông đã chủ động chỉ đạo rà soát một cách chi tiết đề án xây dựng nông thôn mới, lập quy hoạch chi tiết hiện trạng sử dụng đất, chỉ đạo tổ chức các đợt tuyên truyền vận động nhân dân trong toàn xã hiểu về ý nghĩa, mục đích xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã; qua đó góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã.

Tất cả những thuận lợi, khó khăn của địa phương, của từng hộ gia đình đều được ông nắm rõ, chỉ đạo giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân.

Đặc biệt, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, ông và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương đường lối của đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Thực hiện phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới, gia đình ông gương mẫu đi đầu, đồng thời, tích cực vận động nhân dân trong thôn xóm tích cực hưởng ứng và ủng hộ.

Cụ thể, năm 2015, gia đình ông đã tự nguyện hiến đất để mở sân bóng của xã với tổng diện tích là 7.174 m2 trị giá gần 800 triệu đồng (được Nhà nước hỗ trợ 200 triệu).

Đến nay, phong trào thi đua “Phú Nhuận chung tay xây dựng nông thôn mới” đã và đang lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nhiều gia đình tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua những việc làm thiết thực như thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo; đóng góp tiền của, ngày công lao động, hiến đất xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội...

Phú Nhuận bắt tay vào xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 nhưng đến cuối năm 2014 đã vinh dự trở thành xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) về đích nông thôn mới (NTM). Đến năm 2016, xã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến năm 2017, xã tiếp tục vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì. Bản thân ông Trần Xuân Long cũng được tỉnh Lào Cai tặng Bằng Khen vì có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Lào Cai xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”; được tặng huyện Bảo Thắng tặng Giấy khen đảng viên xuất sắc gương mẫu và chiến sĩ thi đua cấp huyện.

Trăn trở duy trì và nâng cao các tiêu chí

Chủ tịch xã Phú Nhuận Trần Xuân Long trăn trở: Mặc dù đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tuy nhiên xã vẫn còn một số tiêu chí mới chỉ hoàn thành ở mức độ tối thiểu, do vậy tôi vẫn đang nỗ lực, quyết liệt chỉ đạo, tập trung huy động mọi nguồn lực vào duy trì và nâng cao các tiêu chí còn ở mức độ thấp.

Từ khi về đích nông thôn mới đến nay, xã Phú Nhuận tiếp tục củng cố hệ thống giao thông nông thôn, nâng tổng số km đường hiện có lên 101,8 km. Xã cũng đã cứng hóa 65,9 km (bê tông 53,4 km, cấp phối 12,5 km) đạt 64,7% (tăng 12,1 % so với năm 2014).

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi được xây mới, sửa chữa. Hiện tổng số km kênh mương do xã quản lý là 134 km, gồm 33 tuyến. Xã đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng 6 công trình thủy lợi và thi công kiên cố 6 km, nâng tổng số là 81,94 km, đạt 61,12% (tăng 4,42% so với năm 2014).

Xã cũng tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, tiểu học và trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (Trung học phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt 73%. Xây dựng đưa vào sử dụng 12 phòng học, 8 phòng chức năng và 4 phân hiệu lớp mẫu giáo mầm non 5 tuổi; nhận bằng công nhận trường tiểu học số 1 đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, nâng tổng số trường đạt chuẩn là 5/8 trường học, đạt 62,5% (Tăng 12,5% so với năm 2014).

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật với những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất. Xã đã vận động dân trồng hơn 300 ha chè, mỗi năm cho thu hoạch trên 1.500 tấn búp, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo, đặc biệt với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Xã cũng hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn, có phương tiện và tư liệu sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo… Hiện xã đang duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh 2 hợp tác xã là Thịnh Phú, Nông nghiệp Khe Bá và 1 tổ hợp tác vận hành nước sạch; thành lập mới 1 công ty chăn nuôi chuyên sản xuất lợn giống hàng hóa. Xã có 3 cơ sở liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông – lâm sản đảm bảo bền vững.

Thiết nghĩ, để xã Phú Nhuận tiếp tục vươn lên giữ gìn và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, ngoài sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân, rất cần có thêm những người lãnh đạo tâm huyết, sát sao trong công tác chỉ đạo điều hành cũng như gương mẫu đi đầu trong các hoạt động như tấm gương ông Trần Xuân Long.

Mai Thảo