Mộc Bắc (Hà Nam): Nông thôn ngày càng khởi sắc
28/02/2018 - 10:06

TĐKT - Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua Đảng bộ và nhân dân xã Mộc Bắc (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã chủ động, đoàn kết, nỗ lực vượt khó, đồng tâm hiệp lực, tích cực hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Xã về đích NTM vào tháng 4/2017 và là địa phương đi đầu về xây dựng NTM của huyện Duy Tiên.

Ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện phong trào, xã đã tập trung chỉ đạo, tìm bước đi mới cho ngành sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, đưa những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Với sự năng động và mạnh dạn, nhân dân đã đưa vào sản xuất giống cây trồng có giá trị hàng hoá cao: Chuối tây, chuối tiêu hồng, cây dược liệu. Thu nhập từ trồng cây dược liệu có hộ được lãi từ 800 đến 1 tỷ đồng/năm.

Người dân tích cực trồng hoa thay thế cỏ dại trên các tuyến đường của xã

Ông Trần Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Mộc Bắc cho biết: Chúng tôi đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng vụ đông trên đất hai lúa, mở rộng diện tích trồng ngô để làm thức ăn phát triển chăn nuôi bò sữa. Năm 2016, xã đã phối hợp với Trung tâm chuyển giao Khoa học công nghệ và Khuyến nông Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam chỉ đạo chặt chẽ xây dựng 4 mô hình 20 ha ngô NK4300 biến đổi Gen trên đất hai lúa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt các hộ chăn nuôi bò sữa, bò thịt đã tích cực trồng ngô với diện tích lớn để làm thức ăn cho bò. Mô hình trồng ngô đông trên đất hai lúa được bộ nông nghiệp phát triển nông thôn tổ chức mời các tỉnh, huyện lân cận về thăm quan và được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã còn tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi bò sữa của UBND tỉnh. Đến năm 2017 xã Mộc Bắc là xã duy trì và phát triển đàn bò sữa lớn nhất tỉnh với 48 trang trại chăn nuôi, tổng đàn 1.020 con, sản lượng sữa khai thác 2.340 tấn, thu nhập  sản phẩm từ sữa đạt 28,5 tỷ đồng.

Việc thực hiện thành công đề án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã đã minh chứng tính đúng đắn của Nghị quyết Đảng bộ xã trong việc tìm kiếm cây trồng, con vật nuôi phù hợp với đồng đất Mộc Bắc, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Được đoàn công tác của Chính phủ; Trung ương hội Nông dân Việt Nam, các tỉnh các huyện bạn về thăm và đánh giá cao.

Phấn đấu đạt tiêu chí về đường giao thông, đảm bảo trên địa bàn xã không có đường ngõ, xóm lầy lội về mùa mưa, UBND xã đã vận động nhân dân hiến đất, dịch tường (hiến 960 m2 đất, tháo dỡ 860 m tường rào); thực hiện cứng hóa 7,9 km đường trục chính nội đồng, 25,4 km đường giao thông thôn xóm; kiên cố hóa 2,4 km kênh mương, đổ bê tông 3 tuyến được trục chính nội đồng, với tổng chiều dài 2,9 km.

Đặc biệt, thực hiện phong trào xây dựng “Con đường hoa” do UBND huyện phát động, xã đã triển khai mô hình “Trông hoa thay thế cỏ dại” trên các tuyến đường của xã. Với phương châm lấy cán bộ, hội viên hội phụ nữ ở các chi hội làm nòng cốt, xã đã chỉ đạo mỗi thôn làm thí điểm 100 m hoa ven đường trở lên, lựa chọn loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường như hoa mười giờ, cây cỏ lạc, hoa cúc cánh bướm.

Để thực hiện hiệu quả mô hình, mỗi thôn khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường có nhiều cỏ dại mọc, bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để “Trồng hoa thay thế cỏ dại”.

 "Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc trồng hoa ven đường, mô hình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy chi bộ, ban quản lý các thôn, sự tham gia nhiệt tình của nhân dân. Bởi vậy, cán bộ và nhân dân trong xã đã tích cực trồng hoa, chỉnh trang  khu công sở, nhà văn hóa thôn, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm...” – ông Quang cho biết.

Sau 5 tháng triển khai mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại", đến nay 100% các thôn đã thực hiện trồng hoa, chăm sóc hoa thay thế cỏ dại, toàn xã đã trồng được 5 km con đường hoa. Trên địa bàn xã đã hình thành những con đường hoa, những bồn hoa khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường tươi mới, giàu sức sống.

Bảo Linh