Lục Yên: Quân – dân chung sức xây dựng nông thôn mới
09/12/2021 - 15:06

TĐKT - Những năm qua, cùng với việc làm tốt công tác sẵn sàng phục vụ chiến đấu, tham gia phòng, chống dịch COVID-19, Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Lục Yên (Yên Bái) còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa quân đội với nhân dân.

Lực lượng dân quân xã Trúc Lâu tham gia tu sửa đường giao thông

Thượng tá Nguyễn Văn Chung, Chính trị viên Ban CHQS huyện Lục Yên cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, Ban CHQS huyện Lục Yên đã cụ thể hóa và phát động phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang (LLVT) chung sức xây dựng NTM” đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục, quán triệt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị của Quân khu, Bộ Quốc phòng và các hướng dẫn của cấp trên về xây dựng NTM. Đồng thời tiến hành khảo sát thực tế của địa phương, từ đó xây dựng kế hoạch, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, cách làm cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và địa phương.

Vĩnh Lạc là một trong những xã khó khăn của huyện Lục Yên, do có xuất phát điểm xây dựng NTM thấp. Những năm qua, được sự quan tâm của quân ủy, chính quyền các cấp, sự giúp đỡ của Ban CHQS huyện và nhiều biện pháp đồng bộ, xã đã huy động các ngành, đoàn thể và toàn dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Trong đó phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng dân quân làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào xây dựng NTM ở địa phương, gương mẫu và vận động nhân dân hiến đất làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

Ông Lự Kim Vi, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lạc cho biết: Vai trò của lực lượng dân quân ở cơ sở là hết sức quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là xây dựng NTM. Có những hộ gia đình dân quân đã gương mẫu hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng đường bê tông; nhiều gia đình dân quân sẵn sàng đập bỏ tường rào để mở rộng đường. Nhờ đó, nhiều hộ dân trong xã cũng đã tự nguyện hiến đất không đòi hỏi đền bù để thực hiện cho được tiêu chí đường giao thông nông thôn.

Nhờ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của lực lượng dân quân, thanh niên trong tham gia thực hiện các phần việc khó và xung kích trong phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn Vĩnh Lạc đổi thay rõ rệt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, góp phần đưa xã cán đích NTM vào năm 2019.

Để việc tham gia xây dựng NTM có hiệu quả, hàng năm Ban CHQS huyện đều xây dựng kế hoạch gắn với các nhiệm vụ thực hiện phong trào thi đua của huyện như: Ngày cùng dân, ngày cùng doanh nghiệp, phong trào dân vận khéo, phong trào xây dựng NTM, giúp dân xóa nhà tạm, xóa nhà dột nát, sửa chữa đường điện, giúp nhân dân nạo vét kênh vương nội đồng, tu sửa đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, tham gia khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ…

Từ năm 2020 đến nay, Ban CHQS huyện đã phân công trên 60 lượt cán bộ, nhân viên tham gia tu sửa đường liên thôn tại xã Tân Lập, tham gia giải phóng mặt bằng nâng cấp gần 3.000 m đường giao thông; trồng trên 5 ha ngô đông tại xã Mai Sơn và Mường Lai; nạo vét hàng nghìn mét kênh mương nội đồng và tham gia xây dựng công trình phúc lợi trên địa bàn. Cùng với đó, Ban CHQS huyện cũng chỉ đạo các Ban CHQS các xã, thị trấn cũng làm tốt công tác tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, công tác dân vận, tuyên truyền được LLVT huyện Lục Yên triển khai thực hiện thường xuyên và được đưa vào chương trình hành động hàng năm của Đảng bộ Quân sự huyện. Bình quân mỗi năm, LLVT huyện tổ chức hàng chục đợt công tác dân vận đưa bộ đội, dân quân về các xã, thôn, bản giúp dân tu sửa, làm mới hàng chục ki-lô-mét đường giao thông nông thôn; nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống kênh mương thủy lợi; giúp dân tu sửa và làm mới hàng chục ngôi nhà...

Thượng tá Nguyễn Văn Chung: Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào LLVT xây dựng NTM trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã xây dựng lộ trình hoạt động cụ thể cho từng giai đoạn, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng tại địa phương và khả năng của LLVT huyện.

Có thể thấy, với những chủ trương, giải pháp và cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế địa phương trong thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, LLVT huyện Lục Yên đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện và thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc, sớm đưa Lục Yên cơ bản trở thành huyện NTM vào năm 2025.

Tùng Chi