Khởi sắc vùng quê từ xây dựng nông thôn mới
18/05/2022 - 15:16

 

TĐKT - 11 năm về trước, khi bắt đầu triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), Yên Lâm là một xã miền núi nghèo của huyện Yên Mô (Ninh Bình). Mặc dù có xuất phát điểm thấp thuộc tốp cuối của huyện Yên Mô khi mới chỉ đạt 3 tiêu chí NTM, nhưng đến nay, Yên Lâm đã “chuyển mình” với những con đường, trường học, trạm y tế, kênh mương được xây dựng khang trang, nhiều mô hình kinh tế mới ứng dụng khoa học kỹ thuật hiệu quả đang dần tăng thu nhập cho người dân… tạo ra bức tranh đa màu sắc ở các vùng quê nông thôn.

 

Diện mạo Yên Lâm ngày càng khởi sắc

Xác định xây dựng NTM là một chương trình lớn, là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và huyện về thực hiện phong trào NTM, căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, lãnh đạo xã đã nhanh chóng xây dựng, triển khai rộng rãi các nghị quyết chuyên đề, phân công công việc cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chí. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú nhằm phát động hưởng ứng thi đua cùng nhau chung sức xây dựng NTM. Những việc làm này đã góp phần nâng cao nhận thức của chính cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, tạo sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân, chủ động phát huy nội lực, tham gia xây dựng NTM.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến năm 2017, Yên Lâm đã vinh dự được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận xã đạt chuẩn NTM. Từ thành quả đó, Đảng bộ, chính quyền xã Yên Lâm đặt ra các mục tiêu mới cao hơn, quyết tâm xây dựng thành công NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Yên Lâm đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn NTM nâng cao, đồng thời báo cáo tình hình triển khai thực hiện cho huyện theo định kỳ. Trong đó, xã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang.

Xã tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Với lợi thế giao thông thuận tiện, Yên Lâm đã tích cực tranh thủ sự quan tâm của các cấp, ngành để kêu gọi thu hút đầu tư. Năm 2014, Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam đã tìm đến Yên Lâm để đầu tư xây dựng. Đây cũng là doanh nghiệp FDI đầu tiên của huyện Yên Mô. Sự xuất hiện của công ty đã thu hút trên 6.000 lao động trong và ngoài huyện đến làm việc, trong đó nhiều lao động là người Yên Lâm, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu lao động ở địa phương.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư, Yên Lâm quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ để các làng nghề Đông Đoài, Ngọc Lâm, Đông Yên, Phù Sa phát triển mạnh các ngành nghề truyền thống, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ…, qua đó tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho lao động lúc nông nhàn.

Đồng thời, xã tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách được vay vốn phát triển sản xuất, tham gia các chương trình dự án. Nhờ vậy, số lao động có việc làm qua đào tạo của xã đạt tỷ lệ 57%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 57,2 triệu đồng/người/năm, trên địa bàn xã chỉ còn 0,6% hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã cũng tập trung ưu tiên các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Cùng sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã đã huy động nhân dân đóng góp công sức, trí tuệ của cộng đồng dân cư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Tính từ năm 2018 đến nay, Yên Lâm đã huy động được trên 309 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao, trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư là trên 228 tỷ đồng (chiếm 70,8%) và nhân dân đóng góp 80,2 tỷ đồng để làm đường giao thông ngõ xóm, xây dựng nhà văn hóa thôn xóm, trồng hoa, cây xanh...

Để phát triển cảnh quan chung, xã cũng đầu tư lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, trồng cây xanh khuôn viên trụ sở, nhà văn hóa, sân vận động trung tâm xã. Nhân dân ở các thôn xóm tích cực chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, nhà cửa, công trình vệ sinh. 100% thôn xóm có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn đáp ứng tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của cộng đồng dân cư.

Hiện 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, hầu hết các tuyến đường chính trên địa bàn được rải nhựa Asphalt, có hệ thống vỉa hè và rãnh thoát nước, xây dựng bồn hoa, trồng cây xanh, đảm bảo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Hệ thống thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã đáp ứng tốt yêu cầu phát triển sản xuất, dân sinh và phòng, chống thiên tai. Toàn bộ khâu làm đất, vận chuyển, thu hoạch được áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất được chủ động.

Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, tháng 3 vừa qua, Yên Lâm vinh dự đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là dấu mốc, tiền đề quan trọng để Yên Lâm tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2023.

Tuệ Minh