Khánh Thành hướng đến xã nông thôn mới kiểu mẫu
12/04/2018 - 14:48

TĐKT- Xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay xã không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phát huy thế mạnh, nâng cao đời sống cho nhân dân hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Ông Phạm Văn Bách, Chủ tịch UBND xã Khánh Thành cho biết: Qua tìm hiểu, học hỏi từ các xã NTM kiểu mẫu trong cả nước, chúng tôi nhận thấy bên cạnh việc cần phải giữ vững, không ngừng nâng cao chất lượng 19 tiêu chí, xã phải tìm được những lĩnh vực thiết thực với nhân dân, là thế mạnh của địa phương để xây dựng mô hình kiểu mẫu, điển hình ở địa phương, tạo nét đột phá trong xây dựng NTM. Những năm gần đây, xã đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, xã đang quyết tâm xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Với tinh thần đó, từ năm 2013 đến nay, mỗi năm xã Khánh Thành tiếp tục huy động được hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Tuyến đường xã Yên Khánh chỉnh trang sạch, đẹp

Xã đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại 19 tiêu chí, tập trung thực hiện các tiêu chí chưa bền vững, tiếp tục hoàn thiện hệ thống các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, đầu tư xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng 10 phòng học 2 tầng, 6 phòng học chức năng của trường tiểu học, 4 phòng học của trường mầm non với tổng trị giá trên 13 tỷ đồng. Thi công 3,9 km đường (từ chợ Khánh Thành đến cống Tiên Hoàng, dự án đường Bái Đính – Kim Sơn) với giá trị là 38 tỷ đồng. Hoàn thiện 120m đường giao thông liên xóm, giá trị xây dựng là 100 triệu đồng…

Bên cạnh đó, các xóm trên địa bàn xã cũng tổ chức xây dựng các cọc tiêu trên các trục chính ngoài cánh đồng để bảo quản hệ thống đường giao thông nội đồng; xây dựng 2 khu nghĩa trang nhân dân trị giá 7 tỷ đồng; xây dựng nhà thi đấu đa năng từ nguồn xã hội hóa trị giá là 500 triệu đồng.

Trong phát triển sản xuất, Khánh Thành tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ưu tiên tổ chức lại sản xuất, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, xây dựng nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, cơ cấu giống lúa trên địa bàn xã có sự chuyển đổi rõ rệt, chuyển mạnh từ lúa lai, lúa thuần sang lúa chất lượng cao, lúa đặc sản gắn với việc tổ chức liên kết và tiêu thụ. Diện tích trồng rau ngày càng được mở rộng, giá trị sản xuất trên 1 ha rau lên đến 400 - 500 triệu đồng/năm.

 Về chăn nuôi, đã có sự chuyển dịch từ phương thức chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, công nghệ cao. Trong lĩnh vực thủy sản, ngoài việc tăng diện tích nuôi thả thì người nuôi cũng đã quan tâm đầu tư theo hướng thâm canh, an toàn…

Bên cạnh đó, xã quan tâm phát triển kinh tế nông thôn đa ngành nghề theo hướng hàng hóa, tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ hợp tác huy động vốn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Hiện toàn xã có 7 tổ hợp tác hoạt động với mô hình sản xuất chế biến tiêu thụ nông, thuỷ sản; 5 xưởng may, tạo công ăn việc làm cho trên 650 lao động, thu nhập ổn định từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/người /tháng. Một số hộ mua sắm phương tiện vận chuyển hàng hóa và chở khách góp phần thúc đẩy các loại hình dịch vụ phát triển.

Theo ông Bắc, so với Bộ tiêu chí tạm thời của xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017 - 2020 áp dụng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Khánh Thành đã có 24 tiêu chí đạt, 12 tiêu chí gần đạt và 4 tiêu chí chưa đạt.

Để hoàn thành mục tiêu, trong năm 2018, xã phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2,0%. Đồng thời, sẽ chỉnh trang khu dân cư hiện có theo hướng hiện đại; đường làng, ngõ xóm, sạch đẹp. Xã quyết tâm thực hiện 100% các tuyến đường xã, thôn, xóm được đặt tên, có các biển báo, chỉ dẫn, quy định tải trọng, có phụ lề, thực hiện trồng 1 loại cây trên 1 tuyến đường và trồng hoa 2 bên đường…

Bảo Linh