Huyện Nghi Xuân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
19/12/2018 - 21:22

TĐKT - Ngày 14/12, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” năm 2018 tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Đoàn công tác do Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang làm Trưởng đoàn. Cùng đi có lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

Làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, huyện Nghi Xuân chỉ đạo các cấp, các ngành và hệ thống chính trị cùng nhân dân toàn huyện tích cực thực hiện; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn nỗ lực vượt lên khó khăn, xây dựng đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) ngày càng phát triển. Những năm gần đây, tình hình KT-XH của Hà Tĩnh đã có những bước phát triển đột phá, bình quân hàng năm đều đạt tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 20,8%, thu ngân sách đạt trên 12.300 tỷ đồng, tăng 37,7% so với năm 2017.

Trên lĩnh vực xây dựng NTM, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh tốp đầu của cả nước. Đến nay, Hà Tĩnh đã có 142 xã, chiếm 62% tổng số xã trong toàn tỉnh đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến cuối năm 2018 có thêm ít nhất 30 xã đạt chuẩn NTM, nâng số xã đạt chuẩn lên ít nhất là 153 xã (chiếm 67% tổng số xã), không còn xã dưới 11 tiêu chí.

Đặc biệt, huyện Nghi Xuân vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018, là địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh và là huyện thứ 56 trong toàn quốc vinh dự đạt danh hiệu này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang chúc mừng những kết quả mà cán bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân đã nỗ lực đạt được trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang khẳng định: Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” do Thủ tướng phát động là phong trào trọng tâm, nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011 - 2020. Phong trào đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trước mắt là thực hiện Nghị quyết 26 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thông qua đó, phát triển nông thôn, thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị, vấn đề có tác động trực tiếp đời sống nhân dân.

Sau khi tổng kết giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2, Hà Tĩnh đều huy động các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và đông đảo nhân dân tích cực tham gia và được đánh giá là phong trào thi đua thiết thực nhất. Hà Tĩnh đã bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Thi đua - Khen thương Trung ương, gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương với tinh thần quyết liệt, triển khai rất bài bản.

Đoàn công tác tham quan hạ tầng KT - XH tại thôn Khang Thịnh, xã Xuân Viên

Tỉnh đã cho tập hợp và in các tập tài liệu tuyên truyền, phục vụ công tác tham quan, học tập của nhiều địa phương trong cả nước, đến nay đã xây dựng hơn 4500 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu là tiêu chí thứ 20, sáng tạo riêng có của Hà Tĩnh, là phong trào bắt nguồn từ cơ sở, làm có hiệu quả cần tiếp tục nhân lên.

Trung ương có các phong trào trọng tâm cùng với “Cả nước chung sức xây dựng NTM” là phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, Hà Tĩnh cần tiếp tục quan tâm, triển khai, phát động sâu hơn, rõ hơn, kỹ hơn trong các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể.

Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang đề nghị tỉnh cụ thể hóa, chuyển hóa kinh phí tiền thưởng của giai đoạn 1 thành các công trình dân sinh, phục vụ cộng đồng, để người dân trực tiếp được thụ hưởng. Tuy số lượng không nhiều nhưng Hà Tĩnh đã khen thưởng kịp thời, đúng và trúng… Đồng chí cũng tiếp thu một số đề nghị của tỉnh Hà Tĩnh về chính sách ưu tiên đối với cán bộ làm công tác xây dựng NTM, nhất là cán bộ cơ sở; khen thưởng với xã đạt chuẩn NTM nâng cao; tăng cường tuyên truyền, giới thiệu mô hình hay trong thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của Câu lạc bộ Văn nghệ dân gian thôn Phong Giang, xã Tiên Điền (quê hương Đại thi hào Nguyễn Du)

Ngày 15/12, đoàn đã kiểm tra, giám sát các tiêu chí, công trình ở thôn, xã của huyện Nghi Xuân, tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng Hải; Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến; đại diện sở, ban, ngành trung ương và địa phương.

Thế Anh