Hiệu quả từ mô hình Bể thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, túi ni lông
13/03/2020 - 10:37

TĐKT - Từ 20/2/2018, đến nay, thực hiện mô hình Bể thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), túi ni lông, Đoàn thanh niên xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã xây dựng được tổng cộng 17 bể thu gom vỏ thuốc BVTV và túi ni lông bằng bê tông, có kích thước 80 cm x 50 cm, chiều cao 1 m được đặt trên các cánh đồng trong địa bàn xã. Thông qua chương trình, ý thức bảo vệ môi trường cũng như việc tiêu hủy bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng của người dân ngày càng cao và có trách nhiệm hơn.

Trung An vốn là một xã thuần nông với nguồn thu chủ yếu từ trồng lúa và trồng các loại cây rau màu. Việc sử dụng thuốc BVTV phục vụ trồng trọt và canh tác ngày càng gia tăng với tần suất cao, kèm theo đó là tình trạng vứt vỏ thuốc BVTV, túi ni lông bừa bãi. Một số hộ dân còn có thói quen vứt rác xuống các hệ thống sông ngòi, bờ ruộng và ra các vị trí không đúng theo quy định, dẫn đến rác trôi nổi, gây ô nhiêm môi trường, làm mất vẻ đẹp cảnh quan, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm, làm cho tình hình dịch bệnh diến biến phức tạp, ảnh hưởng đến phong trào xây dựng nông thôn mới của xã nói riêng và toàn huyện nói chung.

Đoàn viên, thanh niên xã Trung An thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, túi ni lông. (Ảnh: Gia Hưng)

Trước thực trạng đó, Ban chấp hành Đoàn xã đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và toàn thể nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kêu gọi và vận động ủng hộ kinh phí để xây dựng bể thu gom vỏ thuốc BVTV và túi ni lông.

Dự án xây dựng Bể thu gom vỏ thuốc BVTV - túi ni lông đã huy động cả hệ thống tổ chức chính trị cùng chung tay vào cuộc. BCH Đoàn xã đứng ra kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân cùng đóng góp nguồn lực xây dựng các bể thu gom vỏ thuốc BVTV và túi ni lông đặt trên các cánh đồng trong địa bàn xã.

Đặc biệt, BCH Đoàn xã còn phát động phong trào kế hoạch nhỏ trong toàn xã nhằm tạo thêm nguồn kinh phí. Theo đó, mỗi đoàn viên, thanh niên tích cực vận động, tuyên truyền tới toàn thể nhân dân tự thu gom vỏ lon, giấy vụn tại gia đình. Ngày 24 hàng tháng, BCH Đoàn xã đi đến từng hộ gia đình để thu gom và vận chuyển đến nơi tập kết chung, phân loại và bán để xây dựng quỹ hoạt động chung, trước hết lấy nguồn kinh phí đó xây dựng các bể thu gom vỏ thuốc BVTV, túi ni lông, sau là tổ chức các hoạt động tại thôn và xã. Việc làm này đã được nhân dân và đoàn viên, thanh niên tham gia rất tích cực, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới xanh, sạch, đẹp.

Sau một thời gian triển khai, dự án Bể thu gom vỏ thuốc BVTV, túi ni lông sau sử dụng trên địa bàn xã đã nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân địa phương, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, tạo thói quen tốt trong canh tác, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, đất do vỏ chai lọ, bao thuốc trong canh tác nông nghiệp để lại.

Đến nay, cứ vào ngày thứ 6 hàng tuần, Đoàn xã cùng với các ban ngành và nhân dân tiến hành tổ chức thu gom vào ngày tổng vệ sinh môi trường trên các cánh đồng và cùng với đội thu gom rác vận chuyển về bãi rác tập trung xử lý theo quy định.

 Đa số các hộ dân tham gia mô hình điều nhận định đây là mô hình thiết thực, hiệu quả về bảo đảm vệ sinh môi trường ở nông thôn, bảo vệ sức khỏe nhân dân cần được duy trì và nhân rộng tại địa phương trong thời gian tới.

Mô hình đã tạo ra nhiều dấu ấn trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã nói riêng và của huyện nói chung, góp phần hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” của cả nước.

Thời gian tới, BCH Đoàn xã tiếp tục nhân rộng mô hình tới tất cả các cánh đồng trên toàn xã và chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng tới các xã khác trong huyện.

Thục Anh