Góp sức trẻ xây dựng nông thôn mới ở An Giang
26/11/2019 - 15:17

TĐKT - 10 năm qua (2009 - 2019), Tỉnh đoàn An Giang đã tập hợp, phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) bằng những mô hình, cách làm hiệu quả, góp phần đưa 54 xã về đích NTM.

Mô hình “Bảo vệ môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp” của tuổi trẻ An Giang góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thay đổi diện mạo nông thôn

Để phong trào thi đua đạt kết quả cao, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn phối hợp với các ngành, các cấp tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến ĐVTN. Đồng thời, chủ động phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tổ chức biên tập các nội dung tuyên truyền về xây dựng NTM thành tài liệu sinh hoạt của chi đoàn, chi hội. Từ đó, giúp cho ĐVTN và người dân hiểu đầy đủ nội dung, mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM.

Song song với đó, công tác tuyên truyền được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chú trọng, xây dựng các phóng sự, chuyên đề về hoạt động của Đoàn trong việc tham gia xây dựng NTM, nhất là những bài viết nêu những mô hình hay, hiệu quả trong phong trào phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, các công trình, phần việc xây dựng NTM của thanh niên để đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên trang điện tử, trang mạng xã hội của Tỉnh đoàn An Giang và các huyện, thị, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

Trong 10 năm qua, Tỉnh đoàn An Giang đã thực hiện 30 công trình thanh niên cấp tỉnh; hơn 3.200 công trình thanh niên cấp huyện; 40.820 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng giá trị thực hiện trên 760 tỷ đồng… thu hút trên 98.200 lượt ĐVTN tham gia.

Tỉnh đoàn cũng đã phối hợp cùng đội cảnh sát giao thông, chi đoàn công an, quân sự cấp huyện, thị xã, thành phố tổ chức ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Thanh niên với vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông”, hội thi rung chuông vàng “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và đường thủy nội địa”, thực hiện “Đoạn đường an toàn giao thông”… thu hút trên 25.300 ĐVTN, học sinh tham gia.

Mô hình “Thắp sáng lộ giao thông nông thôn” 3 trong 1 (Đèn đường, panô tuyên truyền, cờ Tổ quốc)

Riêng công trình “Thắp sáng lộ giao thông nông thôn”, ĐVTN An Giang thực hiện được trên 86,5km, với hơn 12.850 trụ đèn, 10.225 đèn đường, trên 10.500 cột cờ và 7.500 ảnh Bác Hồ cho gia đình chính sách, thu hút 60.200 ĐVTN và nhân dân tham gia.

Bên cạnh đó, thực hiện hướng dẫn về tiêu chí “Đoạn đường thanh niên” xây dựng NTM của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các địa phương nhân rộng mô hình cho các cơ sở Đoàn, kết quả có 100% xã thực hiện mô hình “Đoạn đường thanh niên” xây dựng NTM chiều dài từ 1-2 km/xã.

Nhằm tạo điều kiện giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng NTM, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, phối hợp với các trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên tổ chức các lớp dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho ĐVTN.

Đặc biệt, từ năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các địa phương và cơ sở Đoàn trực thuộc mỗi năm hỗ trợ, giúp đỡ ít nhất 1 thanh niên thoát nghèo bền vững, bằng nhiều hình thức hỗ trợ đa dạng và phong phú. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, hiện toàn tỉnh đã hỗ trợ được 131 thanh niên, với tổng số vốn 2,45 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ này, thu nhập của những gia đình thanh niên được hỗ trợ đã tăng lên từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra trong “Tháng Thanh niên” và chiến dịch “Mùa hè tình nguyện”, các cơ sở Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ để gây quỹ “Tiếp sức đến trường”. Nguồn quỹ huy động này đã hỗ trợ trên 17.570 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 3,5 tỷ đồng. Đồng thời, tặng 3.257 chiếc xe đạp, 7.386 phần quà và 11.080 cặp áo phao cho học sinh nghèo trong mùa lũ…

Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn An Giang sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM, trong đó chú trọng đẩy mạnh và đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền đến đông đảo ĐVTN, nhân dân về xây dựng NTM; hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho thanh niên phát triển kinh tế; đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn. Từng bước hỗ trợ thanh niên đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế bền vững tại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại vùng nông thôn.

Tùng Chi