Gia Viễn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020
19/02/2020 - 15:34

TĐKT - Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), hiện tại 20/20 xã trên địa bàn huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã đạt chuẩn NTM. Hiện huyện đang tiếp tục rà soát, đánh giá lại các xã đã đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí mới, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình các cấp công nhận huyện NTM trong năm 2020.

 

Diện mạo NTM Gia Viễn thay đổi từng ngày

Để tiến dần đến mục tiêu đề ra, những năm qua, Huyện ủy Gia Viễn đã tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, về xây dựng NTM bền vững và phát triển; tuyên truyền sâu rộng tới các ngành, các cấp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục tiêu, nội dung, yêu cầu của chương trình; trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong xây dựng NTM.

Sau 10 năm, tổng nguồn vốn huyện đã huy động để thực hiện phong trào xây dựng NTM là 6.206 tỷ đồng, trong đó vốn từ cộng đồng dân cư gần 2.396 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 38,5%.

Với nguồn kinh phí này, huyện đã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại nhằm phục vụ tốt cho sản xuất và đời sống dân sinh. Huyện đã làm mới 2.358 tuyến đường với tổng chiều dài gần 197 km; kiên cố hóa 105 tuyến kênh mương (dài 94 km), xây mới và nâng cấp 16 trạm bơm; lắp đặt thêm 161 trạm biến áp, làm mới, nâng cấp 161 km đường dây điện trung - hạ thế, đảm bảo 100% số xã có hệ thống điện đạt chuẩn, 100% số hộ được sử dụng điện; đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hệ thống trường học các cấp; xây mới, cải tạo, nâng cấp 158 nhà văn hóa thôn, xóm, 20 sân thể thao và nhà văn hóa xã…

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Gia Viễn cũng quan tâm triển khai nhiệm vụ nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Để tập trung phát triển kinh tế, Gia Viễn đã chủ động đưa ra những giải pháp nhằm thu hút đầu tư. Huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhờ vậy đã góp phần giải quyết việc làm cho 3.450 lao động trên địa bàn, với mức thu nhập bình quân từ 3 - 5,5 triệu đồng/người/tháng. Riêng năm 2019, mức thu nhập bình quân toàn huyện đạt 45,1 triệu đồng/người.

Song song với đó, công tác dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng gắn với xây dựng NTM và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền, đổi thửa tiếp tục được huyện tập trung chỉ đạo.

Hiện Gia Viễn có 14/20 xã đã được UBND huyện phê duyệt phương án dồn điền, đổi thửa và hoàn thành việc giao ruộng ngoài thực địa. Sau 10 năm, huyện đã chuyển đổi 120 ha đất, hình thành những vùng sản xuất 4 vụ/năm, mang lại giá trị kinh tế trên 1 ha canh tác đạt 300 triệu đồng/năm. Nhiều mô hình nhà lưới, rau an toàn, dưa các loại, cà chua và trồng hoa cho thu nhập cao và ổn định.

Bên cạnh đó, Gia Viễn cũng chú trọng tới chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Từ lợi thế về nguồn nước, huyện đã đẩy mạnh các mô hình nuôi cá trên ruộng trũng, nuôi trong ao đất và bán công nghiệp. Ước tính tổng sản lượng ngành thủy sản của huyện đạt trên 5.000 tấn với giá trị gần 149 tỷ đồng.

Ngoài ra, huyện cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nội dung đã được phê duyệt. Huyện xác định nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành cũng như huy động sự vào cuộc của nhân dân.

Có thể thấy, bằng sự vào cuộc hăng hái của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự đồng thuận của nhân dân, phong trào xây dựng NTM) ở huyện Gia Viễn đã gặt hái được những thành tựu quan trọng.

Về Gia Viễn hôm nay, ai cũng thấy vui khi đi trên những con đường nông thôn rộng rãi, bê tông hóa sạch đẹp, hai bên đường nhà cửa khang trang, cho thấy đời sống của người dân được nâng lên. Tin rằng trong thời gian sớm nhất Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Viễn sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Bảo Linh