Gia Vân: Phát huy nội lực, hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới kiểu mẫu
30/09/2019 - 15:54

TĐKT - Được huyện chọn là một trong những địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, xã Gia Vân (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã và đang huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng bền vững.

Khu hành chính xã Gia Vân được xây dựng khang trang

Ông Đinh Văn Thỏa, Phó Bí thư Đảng ủy xã Gia Vân cho biết: Chính quyền xã luôn xác định, xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, chứ không có điểm dừng nhất định. Do đó, sau khi cán đích NTM vào cuối năm 2015, xã đã nỗ lực duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu của huyện vào cuối năm 2020.

Cũng theo ông Thỏa, ngay sau khi được huyện chỉ đạo chọn làm xã xây dựng NTM kiểu mẫu, UBND xã đã lên kế hoạch, xây dựng Đề án về xây dựng NTM, đồng thời Ban Chỉ đạo xã kiện toàn lại Ban quản lý xây dựng và các Ban phát triển thôn (xóm).

Xác định, muốn trở thành xã NTM kiểu mẫu, vấn đề quan trọng là phải tập trung tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Đồng thời phải tích cực mở rộng dân chủ, phát huy sự chung sức, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Bởi vậy, hơn 4 năm qua, các Ban phát triển thôn đã tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề để lấy ý kiến đóng góp của người dân. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Song song với đó, kết quả phê duyệt quy hoạch, xây dựng được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các khu dân cư để nhân dân nắm bắt và tổ chức thực hiện. Ban phát triển thôn còn mời những người có kinh nghiệm, tâm huyết để giới thiệu tham gia Ban để tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân đã tích cực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư cho xây dựng đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa thôn xóm... của xã là 1,58 tỷ đồng.

Để có nguồn vốn xây dựng đó, có nguồn đóng góp không nhỏ của người dân. Trong 4 năm qua nhân dân xã Gia Viễn đã đóng góp hơn 950 triệu đồng; 2.515 ngày công lao động, giá trị khoảng 330 triệu đồng. Không chỉ vậy, người dân còn tích cực hiến đất làm đường giao thông. Đến nay xã có 27 hộ dân hiến 1.100 m2 đất, trị giá hơn 300 triệu đồng.

Hiện tại xã Gia Vân tiếp tục nhận 213 tấn xi măng, hoàn thiện 17 tuyến đường giao thông nông thôn (1,8km). Xã cũng khẩn trương triển khai việc xây dựng vỉa hè khu trung tâm xã, xây dựng hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước, lắp đặt biển báo hiệu, biển chỉ dẫn giao thông...

Theo ông Thoải, điển hình việc vận động nhân dân hiến đất và các công trình phục vụ xây dựng NTM kiểu mẫu ở Gia Vân là thôn Tập Ninh và Thanh Uy. Đây cũng là 2 thôn được Gia Vân lựa chọn xây dựng mô hình Khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

Tại thôn Tập Ninh, Ban phát triển thôn đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu. Có 9 gia đình trong thôn đã tình nguyện hiến một phần diện tích đất của gia đình từ 0,5 - 1,5 m sâu, phá bỏ 350 m2 tường bao, tham gia hiến 170 m2 đất cho Ban phát triển thôn tiến hành mở rộng để xây dựng đường giao thông nội thôn.

Hiện tại Ban phát triển thôn đã triển khai 4 mô hình trồng cây xanh, gồm bến xe khu du lịch, trục đường Thống Nhất, ven khu nghỉ dưỡng... Ban cũng đang tiến xây dựng gần 500 m bồn trồng hoa, trồng gần 400 cây muồng Hoàng Yến, xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại hội trường thôn.

Mới được bổ sung xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu (tháng 5/2019), nhưng thôn Thanh Uy đã nhanh chóng triển khai mở rộng hai bên đường khoảng 110 m, nâng cấp tuyến đường giáp thôn Tập Ninh đi xã Gia Hòa và tuyến đường đi sang thôn Bích Sơn.

Ông Thỏa cho biết: Với cách đi và cách làm sáng tạo, đến nay Gia Vân đã đạt 9/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu năm 2020, nhân dân và cán bộ xã Gia Vân đang ra sức thi đua hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, tập trung khắc phục nhanh chóng những khâu yếu, điểm còn hạn chế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý để nâng cao thu nhập...

Tùng Chi