Gia Phong tập trung mọi nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn
22/06/2016 - 00:00
TĐKT- Những năm qua, mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn xã Gia Phong (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) ngày càng hoàn thiện và đồng bộ. Huyết mạch giao thông nông thôn được nối liền, rộng khắp, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo đà cho xã xây dựng nông thôn mới (NTM).
 
Ngay khi bắt tay vào triển khai thực hiện phong trào, Gia Phong đã xác định giao thông nông thôn là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM. Bởi vậy, Đảng ủy xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng giao thông nông thôn, phổ biến đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến và phát động rộng rãi đến từng thôn, xóm, phân công thành viên Ban chỉ đạo bám địa bàn để vận động; thực hiện tốt việc công khai, minh bạch và dân chủ trong huy động sự đóng góp của nhân dân. Từ đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân; thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, gia đình ủng hộ tiền, đóng góp ngày công, vật tư…
Active Image

Tuyến đường trục liên xã được bê tông hoá

Nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường bao, chặt cây cối để mở rộng mặt đường. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, 5 năm qua, nhân dân Gia Phong đã ủng hộ, hiến hơn 400 m2 đất và 1.578 ngày công trong xây dựng xây dựng giao thông. Điển hình về hiến đất trong xây dựng nông thôn ở Gia Phong có gia đình ông Đinh Công Cẩn (xóm 2 Ngọc Động), ông Quách Hùng Mạnh (xóm 5 Lỗi Sơn)... Ngoài ra xã nhận được sự ủng hộ bằng tiền, hiện vật của con em xa quê đã góp phần chung tay xây dựng NTM.

Với sự hưởng ứng tích cực của người dân, xã đã nâng cấp, sửa chữa được 80 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 5 km. Tiêu chí đường giao thông nông thôn đã cơ bản hoàn thành. Đến nay trên 80% đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất của nhân dân, làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn. Toàn bộ phần đường trục hai thôn Lỗi Sơn và Ngọc Động đã được đổ bê tông. Đường trục xã, liên xã thuộc dự án phân lũ, chậm lũ đã được bê tông đoạn từ trạm biến áp Ngọc Động đến đê sông Rịa, đoạn từ xóm 4 Lỗi Sơn đến ngã ba núi Con Mèo.

Ngoài đoạn đường được xây dựng theo dự án phân lũ, chậm lũ, xã cũng đã tiến hành xây dựng tuyến đường kết nối từ đường ĐT477C để đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân xóm 4 Ngọc Động với tổng chiều dài hơn 2,2 km.

Theo ông Đinh Huy Lựa, Chủ tịch UBND xã Gia Phong, để có những bước thành công như vậy trong xây dựng giao thông, xã đã phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân, theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và trực tiếp người dân hưởng lợi”. Mọi khoản đóng góp, quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân được công khai, minh bạch, đồng thời phát huy vai trò của chi bộ và ban quản lý bản. Các tổ chức đoàn thể, tổ chức hội thực hiện hàng nghìn buổi tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo luôn sâu sát, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với kết quả tổ chức triển khai thực hiện...

Có thể thấy, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Gia Phong thực sự thiết thực, hiệu quả, hợp lòng dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hiện xã đang phấn đấu hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn, ưu tiên các nguồn vốn và lồng ghép các chương trình đề án, dự án hỗ trợ xây dựng giao thông nông thôn.

Bảo Linh