Doanh nhân Võ Công Thọ chung sức xây dựng nông thôn mới
02/08/2018 - 11:02

TĐKT – Là một doanh nhân thành đạt, có tiếng trong lĩnh vực mua bán hạt điều ở tỉnh Bình Thuận, anh Võ Công Thọ, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phú Thọ, ở thôn 2, xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận là một tấm gương điển hình tiên tiến, có nhiều đóng góp vào phát triển phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Cái tên Võ Công Thọ được người dân xã Bắc Ruộng nhắc đến trong các câu chuyện với một lòng mến mộ. Vốn là người con của mảnh đất Bình Thuận, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 1990, anh trở về địa phương và lập gia đình, với nghề nghiệp chủ yếu là làm nông và buôn bán tạp hóa nhỏ lẻ. 

Dù là quy mô nhỏ nhưng nhờ biết tích lũy, tiết kiệm trong chi tiêu và sự ủng hộ của bà con xóm giềng nên tình hình buôn bán của gia đình anh ngày càng phát triển. Anh tích góp được một số vốn nhất định.

Doanh nhân Võ Công Thọ tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Năm 2007, anh quyết định mở rộng thêm mua bán các mặt hàng nông sản. Đến năm 2009, do nhu cầu ngày càng lớn trong buôn bán, anh thành lập doanh nghiệp tư nhân Phú Thọ với số vốn đăng ký là 2 tỷ đồng.

Đến nay doanh nghiệp của anh Võ Công Thọ đã mở rộng quy mô sản xuất và đã ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu trực tiếp nhân hạt điều sang các nước châu Âu và Trung Quốc. Trung bình tổng thu nhập hằng năm của doanh nghiệp khoảng 60 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng và nộp vào ngân sách nhà nước trên 100 triệu đồng.

Chỉ tay về phía công trình sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, thuộc khu Trung tâm văn hóa, thể thao xã, một người dân ở xã Bắc Ruộng bảo: Đó là nhờ cả một tay “người nông dân có tâm” Võ Công Thọ.

Khi chính quyền kêu gọi xã hội hóa đầu tư các công trình văn hóa phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, ông Võ Công Thọ đã mạnh dạn đầu tư gần 700 triệu đồng để xây dựng nên sân bóng ấy, tạo khu vui chơi, luyện tập, góp phần phát triển phong trào văn hóa, thể thao của người dân nơi đây.

Năm 2011, Bắc Ruộng là một trong 21 xã được tỉnh Bình Thuận chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011 - 2015. Với chính quyền và nhân dân trong xã, đây là niềm vinh dự nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm nặng nề đặt ra cho mỗi cá nhân, tập thể phải nỗ lực.

Cả xã chung tay rà soát và lần lượt bắt tay vào thực hiện từng tiêu chí một trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Với vai trò là một công dân địa phương cũng như là giám đốc một doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã, anh Võ Công Thọ thấy mình càng phải có trách nhiệm hơn trong việc đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chung của địa phương và của cả xã hội.

Anh đặt ra “mục tiêu” là phải làm một việc gì đó thật ý nghĩa giúp địa phương hoàn thành 19 tiêu chí vào năm 2015. Trong đầu anh đã trăn trở rất nhiều, nhưng ý định giúp đỡ bà con nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống vẫn là điều đầu tiên anh nghĩ đến.

Là một doanh nghiệp trong lĩnh vực mua bán nông sản với ngành nghề chủ đạo là mua bán hạt điều, anh Võ Công Thọ nhận thấy trong điều kiện thị trường có nhiều thuận lợi phù hợp với thế mạnh của địa phương. Trong khi đó, trên địa bàn xã phần lớn bà con sống bằng sản xuất nông nghiệp, lao động theo mùa vụ, số lượng lao động nông nhàn nhiều, lực lượng lao động khá đông.

Để giúp đỡ bà con nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống, anh nghĩ rằng với khả năng chỉ là một doanh nghiệp sản xuất nhỏ chắc chắn gặp không ít khó khăn, nhất là về tài chính, tình hình kinh tế thị trường. Anh quyết định mở rộng đầu tư mở thêm nhà máy sản xuất nhân hạt điều xuất khẩu. Sau đó, mạnh dạn tuyển dụng một lực lượng lao động lớn dôi dư ở địa phương vào làm việc trong nhà máy.

“Có thời điểm 300 lao động trong và ngoài địa phương làm việc cho doanh nghiệp, với mức lương từ 2 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, có hàng chục lao động được tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, doanh nghiệp còn ưu tiên tuyển dụng người lao động nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn vào làm việc nên đã tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho bà con, góp phần đáng kể vào việc thực hiện tiêu chí 10, 11, 12 của địa phương.” - Anh Võ Công Thọ chia sẻ.

Với sự quan tâm và tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp, các ngành cũng như sự ủng hộ của nhân dân nên trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh,  anh gặp nhiều thuận lợi, đưa Phú Thọ từ một cơ sở mua bán, kinh doanh nhỏ trở thành doanh nghiệp hoạt động ổn định và thành công.

Không chỉ nhận lao động địa phương vào làm trong công ty, trung bình mỗi năm gia đình anh Võ Công Thọ còn giúp vốn cho bà con nghèo của địa phương mượn để phát triển kinh tế khoảng 500 triệu đồng và không tính lãi suất; thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bà con xóm giềng khi gặp khó khăn đột xuất, ốm đau, hoạn nạn.

Vì vậy, cuộc sống của người dân xã Bắc Ruộng ngày càng khấm khá, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay.

Ngoài ra, trong những năm 2010, 2012, 2014, 2015, doanh nghiệp tư nhân Phú Thọ đã tài trợ trọn gói cho xã Bắc Ruộng 4 giải bóng chuyền, bóng đá “Mừng Đảng - Mừng Xuân” cúp Phú Thọ; tài trợ cho đoàn thể thao của huyện tham gia đại hội thể dục, thể thao tại tỉnh; tài trợ giải cầu lông của huyện…và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao khác, góp phần làm sôi nổi các phong trào văn hóa, văn nghệ, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Hằng năm, công ty còn chi trên 100 triệu đồng cho các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Từ năm 2012 đến nay, công ty tặng hàng chục suất quà Tết cho bà con người nghèo; tặng trên 3500 phần quà Trung thu cho thiếu nhi xã Bắc Ruộng; tặng hàng trăm suất quà bằng tiền mặt cho người cao tuổi và hàng chục suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của địa phương…

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn ủng hộ vào các nguồn quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, Vì người nghèo, đóng góp mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo... 

Với những thành tích đạt được trong quá trình tham gia vào các phong trào ở địa phương, bản thân anh Võ Công Thọ đã được tặng Bằng khen của Bộ Tài chính, của UBND tỉnh, danh hiệu Nông dân xuất sắc của Trung ương Hội nông dân Việt Nam và Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh cùng nhiều Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể.

Năm 2017, anh là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh tại Lễ kỷ niệm 70 năm Lời Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Mai Thảo