Dấu ấn của người trưởng thôn trong “dân vận khéo” ở Phước Lộc
26/09/2019 - 16:14

TĐKT - Làm trưởng thôn từ năm 2009 ông Võ Đình Hùng, thôn Phước Lộc (xã Phước Tín, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) luôn sáng tạo, linh hoạt trong công tác dân vận, huy động sức dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông là một trong những điển hình tiên tiến của phong trào dân vận khéo ở địa phương.

Phước Lộc có hệ thống đèn đường đẹp như vậy có đóng góp không nhỏ của trưởng thôn Võ Đình Hùng

10 năm làm trưởng thôn, ông Hùng ý thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Ông đã góp công rất lớn cùng địa phương thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, đặc biệt là kế hoạch đưa xã Phước Tín về đích NTM vào năm 2017.

Theo ông Hùng, Phước Lộc có có 320 hộ với gần 1.500 nhân khẩu, do vậy trong quá trình triển khai thực hiện phong trào NTM, rào cản lớn nhất chính là nhận thức của người dân về phong trào vẫn chưa rõ ràng. Một số hộ dân cho rằng, xây dựng NTM là việc làm của Nhà nước nên trông chờ, ỷ lại, chưa tích cực tham gia đóng góp.

Trước tình hình đó, Ban điều hành thôn Phước Lộc đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa cũng như giải pháp thực hiện các tiêu chí NTM nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, trong đó, Trưởng thôn Võ Đình Hùng luôn chủ động hiến kế. Sau nhiều lần được tuyên truyền, vận động, người dân đã dần hiểu và thông suốt việc xây dựng NTM là trách nhiệm của người dân và có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trong phong trào xây dựng đường giao thông nông tại thôn, với cơ chế đặc thù trong làm đường, Phước Lộc được Nhà nước hỗ trợ vật tư, còn lại nhân dân bỏ công lao động. Khi đã hiểu rõ về cơ chế này, người dân trong thôn hăng hái tham gia làm 500 m đường bê tông. Một số hộ tích cực hiến đất để làm đường.

“Ngày thi công làm đường, mỗi gia đình đều cử một người tham gia. Những dụng cụ như xe rùa, cuốc, xẻng… được người dân huy động cùng cơ giới thi công. Không khí rất vui tươi, phấn khởi”- ông Hùng chia sẻ.

Bởi vậy, chỉ trong một vài ngày, tuyến đường bê tông được hoàn thành. Thành công trong xây dựng tuyến đường giao thông này đã tạo sức lan tỏa cho người dân. Các đoạn đường ngắn, đường trong hẻm…đều được các tổ, hộ liên kết đổ bê tông sạch sẽ.

Bên cạnh việc vận động người dân tham gia làm đường, ông Hùng cũng tích cực vận động động người dân tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn. Kết quả huy động được 180 triệu đồng từ đóng góp của người dân. Số còn lại Nhà nước và doanh nghiệp hỗ trợ.

Đặc biệt, ông Hùng là người đã đóng góp không nhỏ trong việc cải tạo hệ thống điện của thôn.

Ông cho biết: Từ năm 2013, nhân dân thôn Phước Lộc đã xây dựng hệ thống điện chiếu sáng ở một số tuyến đường chính. Tuy nhiên, hệ thống chưa đồng bộ và đảm bảo an toàn. Do đó cần cải tạo hệ thống này.

Một lần nữa, trưởng thôn Hùng lại “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động bà con đóng góp kinh phí cải tạo hệ thống đường điện. Ông cũng tổ chức các cuộc họp để thống nhất ý kiến của bà con. Vậy là chỉ trong khoảng thời gian ngắn, người dân đã thống nhất đóng mỗi hộ 1,5 triệu đồng để cải tạo hệ thống điện chiếu sáng tại 2 tuyến đường Điện Biên Phủ (dài 2,5 km) và Yên Thế (2 km). Ông Hùng còn vận động được doanh nghiệp ủng hộ 10 triệu đồng.

Với số tiền đóng góp và huy động được, thôn đã xây dựng 188 trụ đèn cao áp, thay mới và đi âm dây điện đảm bảo mỹ quan, an toàn. Thôn còn thống nhất hàng năm, mỗi hộ đóng 300 ngàn đồng để duy tu, bảo trì hệ thống.

“Nhờ có hệ thống đèn này, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn được đảm bảo. Không chỉ vậy, có con đường sáng, người dân có thể đi bộ, tập thể dục, hóng mát thuận lợi, an toàn. Hiện đèn đường tại thôn Phước Lộc sáng, đẹp nhất xã Phước Tín” - ông Hùng chia sẻ.

Với sự tham gia tích cực của người dân, cuối năm 2017, Phước Lộc hoàn thành 100% tiêu chí trong xây dựng NTM.

Những cống hiến của trưởng thôn Võ Đình Hùng đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2017, ông vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tỉnh ủy tặng bằng khen vì có thành tích dân vận khéo.

Tuệ Minh