Đắc Sơn (Thái Nguyên) từng bước xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
17/08/2018 - 08:57

TĐKT - Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2016, xã Đắc Sơn (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, phát huy thế mạnh, nâng cao đời sống cho nhân dân hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Các tuyến đường xã, trục xóm trên địa bàn xã Đắc Sơn cơ bản đều được bê tông hóa

Ông Nguyễn Hà Thượng, Bí thư Đảng ủy xã Đắc Sơn cho biết: Qua tìm hiểu, học hỏi từ các xã NTM kiểu mẫu trong cả nước, xã nhận thấy một mặt phải giữ vững, không ngừng nâng cao chất lượng 19 tiêu chí, mặt khác phải tìm được những lĩnh vực thiết thực với nhân dân, là thế mạnh của địa phương để xây dựng mô hình kiểu mẫu, điển hình ở địa phương, tạo nét đột phá trong xây dựng NTM.

Xác định nhân dân là chủ thể trong phong trào xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, xã đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền đến tận cán bộ, Đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau: Phối hợp ban chỉ đạo huyện tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ cốt cán từ xã đến thôn tham gia để tuyên truyền; cấp phát tờ rơi; sổ tay hướng dẫn; in ấn bộ tiêu chí xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu cấp phát cho các thôn, niêm yết tại các hội trường thôn để nhân dân biết, tổ chức thực hiện.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý xây dựng NTM của xã thường xuyên tổ chức họp giao ban để kiểm tra, đôn đốc công việc theo kế hoạch đề ra; kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện; tạo điều kiện cho cán bộ xã, xóm tham quan, học hỏi những mô hình hay, hiệu quả trong xây dựng NTM tại các địa phương trên địa bàn.

Nhằm nâng cao tiêu chí về thu nhập cho người dân, tận dụng lợi thế gần các khu, cụm công nghiệp, hàng năm xã đều giới thiệu hơn 300 lao động địa phương vào làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Xã cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; khuyến khích bà con chủ động đưa các cây, con giống mới vào nuôi trồng. Riêng vụ xuân năm 2018, xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông thị xã triển khai mô hình gieo cấy giống lúa lai 3 dòng Kinh sở ưu cho thu nhập cao, với 44 hộ dân xóm Dương tham gia, cho năng suất đạt 77,7 tạ/ha; mô hình ngô lai PAC (diện tích 1ha) của 12 hộ dân xóm Đài cho năng suất đạt 50 tạ/ha.

Anh Đỗ Ngọc Tú (bên phải) giới thiệu về cơ sở sản xuất nấm của gia đình

Song song với đó, việc xây dựng các mô hình mẫu để nhân rộng được triển khai thực hiện có hiệu quả. Điển hình như mô hình sản xuất nấm của gia đình anh Đỗ Ngọc Tú, ở xóm Bến. Với diện tích xưởng rộng hơn 1 ha, trung bình mỗi ngày gia đình anh Tú cung cấp cho thị trường 2 tạ nấm các loại như nấm sò, linh chi, nấm ngô...

Ngoài ra, xã cũng tạo điều kiện để bà con được tiếp cận các nguồn vốn vay và khuyến khích mở rộng phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại với tổng đàn gia súc hơn 22 nghìn con, trên 84 nghìn con gia cầm.

Bằng việc triển khai các giải pháp thiết thực cùng sự nỗ lực của người dân, hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 42 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,2%.

Bên cạnh việc nâng cao thu nhập cho người dân, xã cũng đặc biệt quan tâm đến tiêu chí giao thông. Để thực hiện có hiệu quả, xã đã tiến hành rà soát tất cả các tuyến đường giao thông và căn cứ vào điều kiện thực tế ở từng xóm để vận động nhân dân tham gia.

Theo ông Thượng, ngoài việc tranh thủ các nguồn vốn để thực hiện tiêu chí trên, xã cũng làm tốt công tác xã hội hóa. Chỉ tính riêng năm 2017, người dân trong xã đã hiến hơn 10.000 m2 đất để làm gần 10 km đường giao thông, trong đó đường trục xóm, ngõ xóm 8,3 km.

Đến nay, cơ bản các tuyến đường xã, trục xóm đều được bê tông hóa rộng 3,5 – 5 m; trên 80% đường giao thông các loại đã được nhựa hóa, cứng hóa đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân.

Với hướng đi đúng đắn, cùng sự đoàn kết trên dưới một lòng của cán bộ và người dân nơi đây, đến nay diện mạo NTM kiểu mẫu của xã Đắc Sơn đang dần hiện hữu. Tính đến hết năm 2017, đối chiếu với Bộ tiêu chí xã NTM, xã NTM kiểu mẫu, xóm NTM kiểu mẫu và hộ gia đình NTM của tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, xã Đắc Sơn đã đạt 13/19 tiêu chí.

Nói về mục tiêu trong thời gian tới, ông Thượng cho biết: Để hoàn thành mục tiêu xã NTM kiểu mẫu, Đắc Sơn sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã và vùng sản xuất tập trung; xây dựng những tuyến đường kiểu mẫu, lát vỉa hè rộng 3,5 m, trồng cây xanh tại khu vực trung tâm xã và Khu di tích đền Lục Giáp; thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi rộng 5.000 m2… Xã phấn đấu giai đoạn 2018 - 2020 có 11 xóm đạt NTM kiểu mẫu và ít nhất 75% hộ gia đình trong xóm đạt hộ gia đình NTM,

Bảo Linh