Chung tay kiến tạo nông thôn mới
31/08/2020 - 10:00

TĐKT - Thời gian qua, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được triển khai sâu rộng, được các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện nghiêm túc, kịp thời với nhiều biện pháp, nội dung phù hợp, sát với thực tế địa phương, góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân được nâng cao. Qua phong trào đã xuất hiện những mô hình, điển hình tập thể, cá nhân tích cực lao động sản xuất, vận động gia đình và người thân hiến đất, góp công sức tham gia xây dựng nông thôn mới.

 Tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng ngày nào ông Châu Khuôl Yến (ông ba Yến),  ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cũng cần mẫn trồng, chăm sóc hoa cảnh ở các tuyến đường, với mong muốn cho làng quê sáng, xanh, sạch, đẹp, xứng tầm xã, huyện nông thôn mới.

Với chiếc xe cút kít, cuốc, xẻng, dao... tự trang bị, hàng ngày ông ba Yến   bứng từng bụi cây huyết rồng, cây điệp do ông tự ươm trồng hai bên đường Bốn Tổng - Một Ngàn, thuộc ấp Trường Hòa A, xã Trường Long A. Khi ông mới chuyển từ nơi khác về đây sinh sống cũng là lúc địa phương phát động phong trào tạo cảnh quan môi trường xây dựng nông thôn mới. Ông nhiệt tình hưởng ứng. Ông Yến cho biết: “Làm cho xóm giềng, ấp này bông đẹp, người ta đi ngang nói bông đẹp quá. Cái đó mình cũng vui. Người ta nhắc nhở, thăm hỏi, mình vui hơn đồng tiền. Ban đêm ngủ nằm chiêm bao thấy đi làm như vậy không. Chừng 2 - 3 giờ sáng nằm chiêm bao thấy đi cuốc cỏ”.

Ngày nào cũng thấy ông ba Yến (bên trái) cặm cụi chăm sóc hoa cảnh với mong muốn làng quê thêm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Nếu như một số nơi trồng hoa cảnh ven đường tỷ lệ sống rất thấp thì cây của ông ba Yến trồng hầu như không chết cây nào. Bởi mỗi ngày ông trồng một đoạn đường. Sau khi trồng, ông thường xuyên tưới nước, làm cỏ, vun gốc, đến khi cây sống ông mới tiếp tục trồng đoạn đường tiếp theo. Có ngày tới 11 - 12 giờ trưa mà ông vẫn cặm cụi chăm sóc hoa cảnh.

Bằng cách làm này, trong hơn 1 năm, ông ba Yến đã trồng 6.000 m hoa cảnh hai bên đường. Thấy vậy, nhiều người dân địa phương trước đây thờ ơ với việc tạo cảnh quan môi trường giờ cũng hưởng ứng phụ ông một tay. 

Anh Đỗ Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long A đánh giá cao việc làm của ông ba Yến: “Xã tiếp tục lấy gương điển hình của chú ba Yến để phát động rộng rãi trên địa bàn của xã. Lấy đó làm điển hình để vận động nhân dân chung tay góp sức làm cho cảnh quan môi trường của xã Trường Long A ngày càng đẹp hơn”.

Vì việc làng, “tấc vàng” cũng hiến

Là một hộ thuần nông với nguồn thu nhập thấp, tuy nhiên khi được địa phương vận động hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Nông Văn Nguyệt, thôn Tác Chiến, xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn vẫn nhiệt tình hưởng ứng.

Năm 2017, xã Hội Hoan được các tổ chức hảo tâm hỗ trợ kinh phí mở mới đường giao thông nông thôn vào xóm Pò Pì, thôn Tác Chiến, con đường này sẽ đi qua một số diện tích đất lâm nghiệp của một số hộ gia đình, trong đó có gia đình ông. Khi được chính quyền và các đoàn thể xã vận động hiến đất làm đường để người dân trong xóm đi lại thuận tiện, dễ dàng, ông đã tự nguyện hiến 3.864 m2 đất, ủng hộ tiền và tham gia ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nông Văn Nguyệt.

Năm 2019, Nhà nước có chủ trương xây dựng và mở rộng đường Hội Hoan - Nam La với chiều dài trên 7km, nền đường rộng 5m nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc đi lại của người dân và vận chuyển, lưu thông hàng hóa, nông sản của xã với các xã lân cận, cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng nông thôn mới. Nhận thấy việc nâng cấp, mở rộng đường góp phần thuận lợi cho người dân trong xã đi lại thuận tiện, giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, mặc dù hoàn cảnh gia đình ông còn nhiều khó khăn, nhưng khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất, gia đình ông đã tự nguyện hiến 10.306,7 m2. Khi thấy một số hộ gia đình gây khó khăn cho bên thi công để giải phóng mặt bằng, ông đã tích cực tham gia với chính quyền, Ban Mặt trận thôn giải thích, tuyên truyền, vận động để các gia đình hiểu việc hiến đất làm đường có nhiều lợi ích cho thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Sau khi hiểu được vấn đề, tất cả các hộ dân trong thôn cùng tự nguyện tham gia hiến đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Qua hai lần, tổng cộng gia đình ông đã hiến 14.170m2 đất, tài sản (cây cối, hoa màu trên đất) trị giá 171.466.000 đồng và tham gia ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Hội Hoan, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Những con đường mới được mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của gia đình ông Nông Văn Nguyệt trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, năm 2019 gia đình ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trang Lê