Câu lạc bộ từ thiện cà phê Suối Mơ (Vĩnh Long): Cùng cộng đồng lan tỏa tính nhân văn, xây dựng nông thôn mới
12/03/2020 - 15:14

TĐKT – Được thành lập từ năm 2013, đến nay, Câu lạc bộ từ thiện cà phê Suối Mơ (tỉnh Vĩnh Long) đã phối hợp với các cấp bộ đoàn thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, chú trọng vào chăm lo đời sống các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có ý chí phấn đấu. Đồng thời, vận động được nhiều nguồn lực xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nâng bước những trẻ em nghèo

Chia sẻ về những ngày đầu thành lập, anh Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ nhiệm CLB từ thiện cà phê Suối Mơ cho biết: Ban đầu tôi mở quán cà phê Suối Mơ để kinh doanh. Qua mua bán, tiếp xúc, tình cờ được gặp gỡ, trò chuyện với một số giáo viên dạy tiểu học, được biết có rất nhiều em học sinh nghèo, mồ côi, bị cha mẹ bỏ rơi, thiếu sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi đã nảy ra ý tưởng góp nhặt bằng hình thức bán cà phê, trích mỗi ly nước từ 250 – 500 đồng để gây quỹ tiếp sức đến trường. Dần dần bạn bè, mọi người biết được và đồng hành. Từ đó lan tỏa và hình thành CLB từ thiện cà phê Suối Mơ vào tháng 7/2013.

CLB từ thiện cà phê Suối Mơ tặng gạo hỗ trợ học sinh nghèo

“Khi mới thành lập, CLB chủ yếu phối hợp đoàn cơ sở và nhà trường tiến hành tìm hiểu những em học sinh nghèo, mồ côi để tiếp sức đến trường cho các em. Rồi sau đó, nhờ lan tỏa từ báo, đài, mạng xã hội, mọi người biết đến và chung tay san sẻ. Hiện tại CLB từ thiện cà phê Suối Mơ có 17 thành viên ở trong và ngoài nước, đã tiếp cận và tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ kiều bào ở 12 quốc gia trên thế giới.” - Chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Với sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân, trong thời gian qua, CLB từ thiện cà phê Suối Mơ đã cùng các cấp bộ đoàn tiếp cận, giúp đỡ cho trên 5000 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; những trường hợp đặc biệt thì phía câu lạc bộ nhận đỡ đầu phối hợp đoàn cơ sở về công tác quản lý và cùng nhà trường giáo dục cho các em thay đổi về cách nhìn xã hội, không còn mặc cảm, tự ti… Qua hơn 5 năm, CLB đã nhận đỡ đầu, chăm lo cho 32 em có hoàn cảnh đặc biệt. Đến nay, cuộc sống các em ổn định hơn, học lực hàng năm đều đạt loại khá trở lên, có nhiều em học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Khoác áo mới cho vùng nông thôn Vĩnh Long

Bên cạnh thực hiện công tác chăm sóc giáo dục cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, CLB từ thiện cà phê Suối Mơ còn kết nối với các đội từ thiện xây cầu đường rồi cùng các cấp bộ đoàn và chính quyền địa phương cùng thực hiện nhiều công trình ý nghĩa: Xây nhà nhân ái, xóa nhà tạm bợ, xây cầu và đường giao thông nông thôn.

CLB từ thiện cà phê Suối Mơ bàn giao hà Nhân ái cho gia đình học sinh nghèo Lê Thị Hồng Nhiệm

Năm 2016, khảo sát tuyến đường đến trường tiểu học Long An B ở xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long dài 500 m, nhưng đầy bùn đất, lầy lội. Hàng ngày có hơn 500 lượt học sinh đến trường, đi qua con đường này, rất khổ cực. CLB từ thiện cà phê Suối Mơ đã đứng ra vận động vật tư, kết hợp Tỉnh đoàn Vĩnh Long thực hiện thi công bê tông hóa con đường. Được hỗ trợ 100 khối bê tông, sự chung sức của hơn 300 đoàn viên, thanh niên từ tỉnh đến cơ sở, tuyến đường bê tông cốt thép dài 500 m, rộng 2 m, dày 8 cm đã nhanh chóng được hoàn thiện và bàn giao cho địa phương và người dân chỉ trong vòng 1 ngày.

Từ công trình đó, CLB từ thiện cà phê Suối Mơ tiếp tục kết nối, huy động được hàng chục ngàn ngày công lao động từ lực lượng đoàn viên thanh niên các cấp cũng như bà con nhân dân địa phương, tham gia thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như: Xây nhà Nhân Ái, cầu giao thông nông thôn, đường bê tông, trạm nước công cộng, sửa chữa trường học...

Hơn 6 năm qua, CLB từ thiện cà phê Suối Mơ đã kết nối các thành viên đóng góp trong và ngoài nước thực hiện 348 công trình với tổng giá trị phúc lợi là: 30 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm: 64 cầu giao thông nông thôn; 5 km đường bê tông; 1 km đường rải đá; 43 trạm nước công cộng; 125 giếng nước; 100 ngôi nhà Nhân ái; sửa chữa, nâng cấp 3 trường học; 1 phòng máy tính phục vụ 350 em học sinh; 584 xô bồn chứa nước phục vụ hạn mặn; 1 km đường thắp sáng đường quê; nhận đỡ đầu 32 đứa con nuôi; 253 xe đạp cùng em đến trường; 9.245 phần quà cho 9.245 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho 6 hộ nghèo.

Cây cầu Nhân ái - cầu sư cô Minh Duyên tại ấp Phú Yên, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

Chia sẻ về hoạt động tâm đắc nhất của CLB, anh Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, đó là thực hiện các công trình công cộng như cầu, đường, trạm nước… vì mỗi khi thực hiện công trình đều phát huy được vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí số 2 và số 9 về giao thông và nhà ở. Từ 2 tiêu chí đó, đã giúp địa phương hoàn thành thêm nhiều tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới.

Điển hình là trường hợp: Hàng chục năm qua, trên tuyến Quốc Lộ 1A, đoạn thuộc ấp Phú Thành, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long có bến phà đi qua tuyến sông Chà Và cặp theo Quốc lộ 1A, bà con gặp nhiều khó khăn về đi lại, do phà nhỏ và xuống cấp. Hàng ngày, có trên 1000 lượt phương tiện xe máy và người dân qua lại. Cuộc sống người dân bên kia bờ đa số là sống bằng nghề nông, gặp khó khăn vì hàng hóa vận chuyển khó, chi phí cao, bị thương lái ép giá. Năm 2017, CLB đến khảo sát thấy xót xa cho bà con vì “qua sông phải lụy đò”, bến phà hoạt động đến 18 giờ thì nghỉ, nếu có những việc gấp như chuyển bệnh hay việc đột xuất thì tìm năn nỉ chủ bến phà đưa qua sông…

Con sông quá lớn, gần 100 m, lòng sông nước chảy xiết. Vì địa phương chưa có kinh phí nên chưa thể làm cầu. Tuy nhiên, đoàn thanh niên và chính quyền địa phương cho biết nếu làm cầu này thì mỗi ngày có thể huy động từ 30 đến 50 người phụ làm.

Nắm bắt được thực tế đó, CLB đã liên hệ với đơn vị thiết kế và thi công để đặt vấn đề xây cầu Phú Thành. Sau đó, với sự chung sức, chung lòng, người góp công, người góp của, đặc biệt là sự đóng góp hơn 1200 ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên và người dân (100 người làm), công trình cầu Phú Thành bê tông cốt thép dài 81 m, rộng 3,3 m, tải trọng 2,5 tấn đã hoàn thành sau 2 tháng thực hiện.  

Cầu được thông xe, đời sống bà con thay đổi, không còn phải lụy đò, kinh tế cũng phát triển theo. Sau 1 năm khi CLB quay lại thì nhà cửa khang trang, người dân cho biết, hàng hóa xe tải đến nhà mua không bị ép giá, vật tư, hàng hóa vận chuyển thuận lợi… 2 bên cầu là tuyến đường nhựa nối các ấp được các bạn đoàn viên, thanh niên, người dân trồng hoa rất đẹp; người dân còn góp tiền mua thùng rác đặt bên đường... Khi bộ mặt đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống, cảnh quan môi trường sáng xanh, sạch, đẹp.  Xã Tân Phú vinh dự được chọn làm mô hình điểm xây dựng nông thôn mới.

CLB từ thiện cà phê Suối Mơ là một trong những điển hình có sức ảnh hưởng rộng rãi, đóng góp quan trọng trong việc phát triển, lan tỏa tính nhân văn, ý thức của tuổi trẻ trong cộng đồng, thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Thục Anh