Cao Trĩ - xã đầu tiên của huyện Ba Bể đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới
12/03/2018 - 15:55

TĐKT - Sáng 9/3, huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) đã tổ chức Lễ công bố xã Cao Trĩ đạt chuẩn nông thôn mới. Dự Lễ công bố có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn của huyện Ba Bể và con em thành đạt xa quê hương cùng đông đảo bà con nhân dân xã Cao Trĩ.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn trao Bằng công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới cho xã Cao Trĩ

Sau hơn 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Cao Trĩ đã tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp cùng với sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân xã đã thu được nhiều kết quả quan trọng đến nay xã Cao Trĩ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Từ khi triển khai chương trình đến nay, cấp ủy, chính quyền xã Cao Trĩ đã huy động nhân dân hiến được 25.976 m2 đất để phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; tham gia hơn 7.000 ngày công lao động. Tổng kinh phí xây dựng nông thôn mới của toàn xã là hơn 45 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp là 6,6 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần xây dựng kiên cố hóa trên 6,3 km kênh mương, bê tông 7,3 km trục đường thôn, liên thôn, nội thôn, bê tông hóa 2,2 km đường nội đồng. Trụ sở ủy ban nhân dân xã được xây dựng 2 tầng khang trang.

Sự hỗ trợ nguồn vốn từ các chương trình, dự án: 135, 30a, 3PAD đã đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình như trồng rau bồ khai, mô hình trồng chuối tây, khoai tây, lợn nái sinh sản, lợn thịt… Đến nay, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.572 tấn, bình quân lương thực đạt 734 kg/người/năm. Hoạt động thương mại, dịch vụ từng bước phát triển, thu nhập bình quân đạt 26,7 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,53%.

Các trường học đều được đầu tư xây dựng đồng bộ, riêng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế và duy trì hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt trên địa bàn. Xã có 1 nhà văn hóa xã, 1 sân thể thao rộng 600 m2 và 8/8 thôn có nhà văn hóa thôn. 100% hộ gia đình được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 90,5% hộ có lò mini đốt rác thải; 87% hộ có chuồng trại gia súc hợp vệ sinh.

Nhờ đó, diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới. Những thành tựu trên đã khẳng định tính đúng đắn trong sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Với những thành tích đạt được, ngày 4/5/2017, nhân dân và cán bộ xã Cao Trĩ đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2016 của tỉnh Bắc Kạn.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn trao Cờ thi đua của Chính phủ và trao Bằng khen của UBND tỉnh cho xã Cao Trĩ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà nhân dân xã Cao Trĩ đã đạt được. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc giữ vững và nâng cao danh hiệu lại càng khó khăn hơn; do vậy, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng toàn thể bà con nhân dân xã Cao Trĩ cần duy trì bền vững kết quả các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tới; đặc biệt là tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, phát huy lợi thế của địa phương để phát triển sản xuất hàng hóa, dịch vụ, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tạo thành thực phẩm sạch gắn với du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của địa phương và các vùng lân cận.

Địa phương cần chú ý giữ gìn bản sắc văn hóa ở thôn bản và có sự vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Cao Minh Hải,  Chủ tịch UBND huyện Ba Bể trao Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới"

Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã trao Cờ thi đua của Chính phủ và tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ xã Cao Trĩ; 3 tập thể, 6 cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới vinh dự được UBND huyện Ba Bể tặng Giấy khen.

Hoàng Huế