Cả nước có 3.289 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
09/04/2018 - 14:05

TĐKT - Ngày 6/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2018.

Dự và chủ trì Hội nghị có: ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giai đoạn 2016 - 2020; ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Ninh Bình; ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2018 là dịp để đánh giá những kết quả mà cả nước đạt được và phân tích những khó khăn trong xây dựng NTM thời gian qua; ghi nhận, cổ vũ, động viên phong trào xây dựng NTM tại các địa phương.

Sau hơn 7 năm, Chương trình MTQG xây dựng NTM đã hoàn thành một khối lượng lớn hơn gấp 5 lần giai đoạn 2001 - 2010. Các địa phương đã triển khai hiệu quả các giải pháp lồng ghép, huy động các nguồn lực để đầu tư thực hiện chương trình.

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, đến nay, cả nước đã có 3.289 xã (36,84%) được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 220 xã so với cuối năm 2017. Các mô hình sản xuất được triển khai hiệu quả tới từng địa phương, đặc biệt là mô hình hợp tác xã gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đã đạt doanh thu trên 10 tỷ/năm.

Hội nghị được nghe nhiều tham luận đến từ các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các tổ chức trên cả nước nhằm làm rõ những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay tại địa phương trong xây dựng NTM: Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; xây dựng NTM kiểu mẫu đối với các xã, huyện sau đạt chuẩn NTM; xây dựng NTM vùng đồng bào dân tộc ít người, miền núi; kinh nghiệm chỉ đạo phát triển văn hóa cơ sở, giải pháp cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; xử lý chất thải trong chăn nuôi; xử lý chất thải rắn bảo vệ môi truờng nông thôn, xây dựng chợ...

Trước thềm Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp chủ lực của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Minh Phương