Xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thời đại
13/12/2017 - 09:43

TĐKT - Ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1957 - 2017). Tới dự, có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển (1957 - 2017), Hội Mỹ thuật Việt Nam đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại cũng như trong công cuộc phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Từ 123 hội viên ban đầu, đến nay Hội đã có gần 2.000 hội viên đang sinh hoạt tại hơn 70 chi hội thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, nếu trước Cách mạng tháng Tám, trong Hội không có nghệ sĩ tạo hình người dân tộc thiểu số nào thì hiện nay đã có 85 nghệ sĩ tạo hình thuộc 16 dân tộc thiểu số.

Trong 60 năm qua, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn cho hội viên thông qua các trại sáng tác, các chuyến đi thực tế, hỗ trợ sáng tác, việc công bố tác phẩm, in sách, hội thảo, tọa đàm... Đặc biệt, từ năm 1996, để động viên các hội viên và các nghệ sĩ tạo hình trong toàn quốc tham gia sáng tác, đưa mỹ thuật đến với công chúng cả nước, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức và phối hợp với các tỉnh, thành đăng cai các triển lãm mỹ thuật khu vực. Gần 190 cuộc triển lãm với hơn ba vạn tác phẩm của hàng nghìn tác giả là hội viên và chưa hội viên được chọn trưng bày.

Theo thống kê, riêng từ năm 1993 đến năm 2017, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét tặng 2.106 giải thưởng, gồm: 217 giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam; 1.821 giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực; 68 giải thưởng ngành Phê bình mỹ thuật.

Tại các triển lãm mỹ thuật khu vực, Hội đã xét hỗ trợ sáng tác cho hội viên có tác phẩm của trưng bày có chất lượng cao, xét giới thiệu tác phẩm của tác giả chưa là hội viên để dự Giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Nhiều tác phẩm của Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam đã được tặng giải thưởng cao ở các triển lãm mỹ thuật trong nước và tại các triển lãm quốc tế về hội họa, đồ họa...

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng những thành tựu mà Hội Mỹ thuật Việt Nam đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng thời đề nghị Hội Mỹ thuật Việt Nam cần tiếp tục phát huy cao độ tính sáng tạo, chung sức, chung lòng xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thời đại, giữ vững tính chất chân - thiện - mỹ, nâng cao vị thế của nghệ thuật tạo hình Việt Nam trong khu vực và thế giới. Hội Mỹ thuật Việt Nam bám sát tôn mục đích, tập hợp, động viên giới nghệ sĩ tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật. Nâng cao hiệu quả các hoạt động triển lãm, giới thiệu, công bố các tác phẩm phục vụ nhân dân mọi miền đất nước; nghiên cứu đổi mới, phát triển lý luận phê bình mỹ thuật.

Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng Bằng khen cho 26 đồng chí là lãnh đạo Hội các thời kỳ, các họa sĩ đã có thành tích xuất sắc góp phần xây dựng Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Minh Phương