Triển lãm "Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Những câu chuyện chưa kể"
20/05/2017 - 00:00

TĐKT - Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc Triển lãm "Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể". Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2017), góp phần hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977- 18/5/2017).  Đây là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức, góp phần tái hiện cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thể hiện lòng biết ơn, niềm kính yêu vô hạn, sự ngưỡng mộ với vị cha già của dân tộc. 

 Active Image

Những tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày trong triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Hà- Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: triển lãm giới thiệu 79 hiện vật, tặng phẩm tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tập trung vào 3 nội dung: tấm lòng của nhân dân Việt Nam, tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; câu chuyện đằng sau những kỷ vật.  Tại triển lãm, người xem đặc biệt ấn tượng với 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước. Triển lãm xoay quanh 3 chủ đề: “Tấm lòng của nhân dân Việt Nam"; "Tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới"; "Câu chuyện đằng sau những kỷ vật".

Được biết, những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Mỗi một tặng phẩm là một câu chuyện cảm động kể về một thời kỳ đất nước còn chiến tranh với bao thiếu thốn và gian khổ, dẫu bộn bề lo toan việc nước nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian thăm hỏi động viên, tặng những món quà tinh thần cho đồng bào và chiến sĩ cả nước - những con người dũng cảm, xuất sắc trong chiến đấu, lao động và học tập. Tiêu biểu: chiếc áo len Bác tặng bà Nguyễn Thị Tố, ở Nghệ An trong thời gian bà hoạt động cách mạng; chiếc ống nhòm Bác tặng cho ông Nguyễn Văn Vẽ, nguyên Phó Chủ nhiệm Công ty khách sạn Chuyên gia - Cục chuyên gia Phủ Thủ tướng (nay thuộc Văn phòng Chính phủ) khi ông bị cận thị nặng…

Triển lãm này là dịp để người xem cảm nhận được những tình cảm chân thành, lòng kính yêu và sự ngưỡng mộ của đồng bào ta ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những tặng phẩm phong phú về thể loại, đa dạng về chất liệu, màu sắc…; đồng thời là cơ hội để tôn vinh, khuyến khích, động viên các tập thể và cá nhân đã, đang và sẽ ủng hộ, giúp đỡ Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc sưu tầm, chuyển giao và hiến tặng các tài liệu, ảnh và hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thông điệp lớn nhất của triển lãm là muốn gửi đến công chúng và du khách trong ngoài nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta rất vĩ đại nhưng cuộc sống rất giản dị và thông qua những tặng phẩm đã nói lên tất cả những điều đó. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thì mỗi công chúng đến tham quan trưng bày lần này sẽ cảm nhận và tự xác định cho mình phải học tập, tư tưởng, tấm gương và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào cho xứng đáng.

Triển lãm "Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - những câu chuyện chưa kể" diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đến đầu tháng 7/2017.

La Giang