Triển lãm ảnh "10 năm - Vì tình yêu Hà Nội"
14/08/2017 - 12:07

TĐKT - Tối 11/8 đến hết ngày Chủ nhật (13/8) tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra triển lãm ảnh “10 năm – Vì Tình yêu Hà Nội” nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái .

 

Một góc Hà Nội xưa

Triển lãm lần này trưng bày 50 bức ảnh là sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua. Đó là: nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Herrink, và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu  - người đã cùng với nhà sử học Pháp Emmanuel Poisson có công sưu tầm, triển lãm ảnh "Hà Nội sắc màu 1914 - 1917". Cho đến năm nay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã tôn vinh 8 nhân vật bằng Giải thưởng Lớn, cùng khoảng 30 giải tác phẩm, ý tưởng, việc làm, và hơn 50 đề cử khác nhau...

Tại triển lãm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Quang Phùng đã chuyển tải một thông điệp thú vị qua những bức ảnh về chiếc xe đạp rong chở hoa, quả phục vụ cuộc sống người Hà Nội hôm nay, dường như còn có cả... những chiếc xe thồ Điện Biên hơn 50 năm trước. Một sự "hồi sinh" của chiếc xe đạp giữa lấm láp đời thường sau nửa thế kỷ.  Tiếp đó là hình ảnh cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, còn xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp... Tất cả diễn ra bên bờ Hồ đã cho thấy một Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó.

Đặc biệt, 10 năm Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội" đã kết nối không biết bao nhiêu những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội, cho Hà Nội. Tình yêu Hà Nội là động lực, là mục tiêu để những con người đó sống và làm việc. Một triển lãm không thể chuyển tải hết được những tình yêu đó đến đông đảo công chúng, nhưng chính khâu chuẩn bị và tổ chức triển lãm này cũng mang một ý nghĩa nho nhỏ khi đánh thức và kết nối được những con người đang ở rất xa nhau và dường như chẳng có mối liên hệ gì với nhau, nếu không có cùng "Tình yêu Hà Nội".

Ngoài hoạt động triển lãm này, Ban Tổ chức giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” còn tổ chức một loạt sự kiện kỷ niệm 10 năm của giải thưởng. Đó là: Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 10 - 2017 và Lễ kỷ niệm 10 năm giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 18/7; đêm nhạc “Tình yêu Hà Nội phố” diễn ra vào 20h ngày 26/8 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội)...

La Giang