Tôn vinh 2 kỷ lục của “Nhật ký thời chiến Việt Nam”
17/12/2020 - 14:59

TĐKT - Tối 16/12, tại Hà Nội, Quỹ Mãi mãi tuổi 20 phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật, gặp gỡ nhân chứng lịch sử mang tên “Kiên cường Việt Nam” và Lễ công bố 2 kỷ lục quốc gia tôn vinh giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

“Nhật ký thời chiến ViệtNam” là một bộ sách đồ sộ, mang tính nhân văn sâu sắc, được xem như là “một công trình tượng đài di sản phi vật thể”; là bộ hồ sơ đặc biệt về văn hóa Việt Nam và chiến tranh giải phóng dân tộc. Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1.000 trang gồm 31 nhật ký của 31 tác giả, do nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng làm chủ biên; Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” phối hợp với CLB “Trái tim người lính” tổ chức bản thảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép ấn hành.

TS. Thang Văn Phúc - Chủ tịch Hội Kỷ lục Việt Nam trao Bằng xác lập kỷ lục tôn vinh cho TS KHQS, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng - Chủ tịch Quỹ Mãi mãi tuổi 20 và nhà văn Đặng Vương Hưng - Chủ biên bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” là công trình tâm huyết được thực hiện trong thời gian 16 năm (2004 – 2020) của cựu chiến binh, nhà văn Đặng Vương Hưng, cùng nhóm cộng sự.

Kể từ khi ra mắt độc giả, 30/4/2020, bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá rất cao của dư luận, bạn đọc gần xa. Vào những ngày này của 15 năm trước, tháng 12 năm 2005, Bộ Văn hóa – Thông tin (tiền thân của 2 Bộ hiện nay: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông) đã bình chọn 2 tác phẩm “Mãi mãi tuổi hai mươi” và “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” là 1 trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của năm 2005. Đó là 2 cuốn nhật ký đã tạo nên hiện tượng xã hội hiếm có, với hàng triệu bản in đã được phát hành, cùng phong trào “Tiếp lửa truyền thống Mãi mãi tuổi 20” của các cựu chiến binh và tuổi hệ trẻ cả nước suốt một thời gian dài…

15 năm trôi qua (2005 – 2020) đã có thêm nhiều tác phẩm nhật ký chiến trường được công bố. Đã có 2 cuộc toạ đàm, gặp mặt nhân chứng lịch sử giới thiệu bộ sách với sự chứng kiến của báo giới tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Đã có hàng ngàn bài viết, chương trình phát thanh, truyền hình giới thiệu về bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Hàng vạn bản PDF nội dung ruột của bộ sách đã được chia sẻ miễn phí qua nhóm facebook “Trái tim Người lính”, với hơn 40.000 thành viên tham gia diễn đàn.

Với những nỗ lực đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tôn vinh Quỹ Mãi mãi tuổi 20 (TP Hà Nội) - Đơn vị có công tổ chức bản thảo và ấn hành bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”, tổng hợp và biên soạn 31 tác phẩm nhật ký của 31 tác giả trong thời chiến tranh tại Việt Nam. Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1000 trang. Đồng thời, tôn vinh Kỷ lục gia, Nhà văn Đặng Vương Hưng - Nhà văn Việt Nam có công sưu tầm, giới thiệu và chủ biên bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” trong 16 năm 2004 – 2020; tổng hợp và biên soạn 31 tác phẩm nhật ký của 31 tác giả trong thời chiến tranh Việt Nam.

Mai Thảo